Mang chứng bệnh này từ lúc sinh con đầu nhưng chỉ uống thuốc giảm đau, 30 năm sau tính mạng người phụ nữ lâm vào nguy kịch

Bài, ảnh: Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ

"Sống chung" với chứng bệnh này kể từ lúc sinh con đầu lòng nhưng ngại phẫu thuật, người phụ nữ chỉ uống thuốc giảm đau mà kiên quyết không đụng dao kéo. Mãi đến khi bụng đau quằn quại không chịu đựng nổi nữa, bệnh nhân vào viện cầu cứu thì khối u đã hóa "khổng lồ".

Ngày 30/7. Bệnh viện (BV) Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 (Bình Dương) cho biết vừa phẫu thuật cứu sống thành công một nữ bệnh nhân mang khối u buồng trứng xoắn vô cùng nguy hiểm suốt gần 30 năm.

Cách đây 1 tuần, bà P.T.T. (50 tuổi, ngụ TP Thủ Dầu Một) tìm đến BV trong tình trạng đau bụng dữ dội, cao huyết áp kèm triệu chứng khó thở, nôn mửa.

Mang chứng bệnh này từ lúc sinh con đầu nhưng chỉ uống thuốc giảm đau, 30 năm sau tính mạng người phụ nữ lâm vào nguy kịch - Ảnh 1.

Bệnh nhân P.T.T.

Theo lời kể của bệnh nhân, bà T. đã "sống chung" với khối u nang gần 30 năm kể từ khi sinh con gái đầu lòng. Với tâm lý sợ đụng "dao kéo", chị nhất quyết không phẫu thuật dẫn đến kích thước khối u ngày càng tăng.

Bệnh nhân đã đi khám vài nơi nhưng mỗi lần lên cơn đau, bà uống thuốc giảm đau thấy hiệu đỡ nên vẫn chủ quan không muốn đi phẫu thuật. Đến lần này thì cơn đau đã trở nên dữ dội. 

Mang chứng bệnh này từ lúc sinh con đầu nhưng chỉ uống thuốc giảm đau, 30 năm sau tính mạng người phụ nữ lâm vào nguy kịch - Ảnh 2.

Khối u buồng trứng xoắn và nằm lâu năm trong cơ thể đặt người phụ nữ trong tình huống nguy hiểm.

Sau khi thăm khám, làm các xét nghiệm và chụp CT, ekip bác sĩ hội chẩn xác định có khối u nang buồng trứng bên phải rất to, xoắn, gần như che hết vùng hạ vị. Nếu không phẫu thuật sớm, khối u có thể vỡ gây viêm phúc mạc khó điều trị lành, đồng thời có thể hoại tử gây nhiễm độc và tử vong.

2 giờ đồng hồ căng thẳng, ekip bác sĩ đã phẫu thuật thành công cắt khối u nang với kích thước 20x16x15 cm, nặng hơn 1 kg ra khỏi cơ thể người bệnh. Hậu phẫu 5 ngày, tình trạng bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Mang chứng bệnh này từ lúc sinh con đầu nhưng chỉ uống thuốc giảm đau, 30 năm sau tính mạng người phụ nữ lâm vào nguy kịch - Ảnh 3.

Ca phẫu thuật được tiến hành trong 2 giờ.

 ThS.BS. Lê Thị Hải Yến, Trưởng khoa Sản BV Hoàn Mỹ Vạn Phúc 1 chia sẻ, u nang buồng trứng là khối u sinh dục thường gặp ở buồng trứng bao gồm u cơ năng, không ác tính, lạc nội mạc, chiếm 25 - 30 % các trường hợp u đường sinh dục. 

Mang chứng bệnh này từ lúc sinh con đầu nhưng chỉ uống thuốc giảm đau, 30 năm sau tính mạng người phụ nữ lâm vào nguy kịch - Ảnh 4.

Khối u buồng trứng lớn được lấy ra.

Ngoài việc tác động đến sức khỏe, sinh hoạt và làm việc, khối u gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Bệnh xuất hiện ở mọi đối tượng và đa số lành tính, có một số loại u nang buồng trứng ác tính.

Tùy trường hợp, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các kỹ thuật cận lâm sàng khác như chụp CT, MRI, xét nghiệm ROMA để đánh giá liên quan với các cơ quan lân cận và nguy cơ ác tính.

Mang chứng bệnh này từ lúc sinh con đầu nhưng chỉ uống thuốc giảm đau, 30 năm sau tính mạng người phụ nữ lâm vào nguy kịch - Ảnh 5.

Bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ cần khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần.

"Việc phát hiện sớm u nang buồng trứng và xử trí kịp thời có vai trò quan trọng trong việc giữ gìn sức khỏe và sức khỏe sinh sản cho chị em phụ nữ. Nếu chậm trễ trong phát hiện và điều trị có thể dẫn đến đau tức bụng dưới thường xuyên; U nang gây đau bụng dữ dội đe dọa tính mạng người bệnh. Nếu u nang vỡ sẽ gây đau cấp và chảy máu trong ổ bụng hoặc xoắn hoại tử. U nang to gây chèn ép bàng quang, trực tràng, gây rối loạn đi tiểu, táo bón, cản trợ chức năng sinh sản, vô sinh hiếm muộn...." - bác sĩ phân tích.

Các bác sĩ khuyến cáo chị em phụ nữ cần khám phụ khoa định kỳ 6 tháng một lần. Nhất là ngay khi có đau bụng dưới hay sờ có khối bất thường thì phải tầm soát ngay để phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm