Mâm cỗ ba ngày Tết "gói" tấm lòng thành

Saga,
Chia sẻ

MÂM CỖ BA NGÀY TẾT “GÓI” TẤM LÒNG THÀNH

Lòng thành càng chặt mới mong cầu được sâu.

Người Việt xưa tâm niệm, dù cho cuộc sống ngày thường còn nhiều khó khăn, cái ăn cái mặc chẳng đủ thì trong ba ngày Tết, mâm cơm đầu năm cũng phải được chuẩn bị thịnh soạn nhất. Chẳng phải vì “ham ăn tục uống”, mà vì đó là mâm cơm thờ cũng thần linh, ông bà tiên tổ. Mâm cơm mang ý nghĩa nhớ ơn đấng sinh thành, cảm tạ một năm thuận buồm xuôi gió và cầu ước thần linh phù hộ cho gia đình năm mới an khang, thịnh vượng, thoát mọi tai ương. Hết tuần hương, mâm cơm mới được dọn ra để cả nhà cùng nhau hưởng lộc.

Mâm cỗ ba ngày Tết gói tấm lòng thành - Ảnh 1.

Ảnh: Mâm cơm dâng lên tổ tiên ngày đầu năm mới có ý nghĩa quan trọng đối với người Việt (Nguồn:Internet)

Văn hóa ăn Tết của người Tràng An nổi tiếng về sự tinh tế. Họ cho rằng, mâm cỗ ngày tết có thể ảnh hưởng tới vận mệnh cả năm. Mâm cơm tươm tất đủ đầy, món ăn được chọn kỹ càng, thể hiện lòng thành càng chặt mới mong cầu được sâu. Đặc biệt với những người kinh doanh buôn bán, yếu tố phát tài, phát lộc phải luôn được đặt lên hàng đầu. Muốn cả năm lộc tài thì mâm cỗ cũng phải thể hiện trọn ý nghĩa lộc tài qua những món ăn.

Thêm màu vàng son lộc tài

Theo phong thủy, màu vàng là màu của giàu sang, lộc tài, của ánh hào quang nơi Đức Phật cao quý. Những người tinh tế thường thêm nếm gam màu này vào mâm cỗ ngày Tết vừa để mâm cỗ thêm sinh động vừa thỏa nguyện ước mong.

Mâm cỗ “tứ trụ” của người miền Bắc muôn đời nay không đổi. Mâm cỗ phải có ít nhất 4 bát, 4 đĩa. Chưa kể đến sự hiện diện của bánh chưng xanh và bát nước chấm, tổng cộng tròn 10 món. Theo quan niệm từ xa xưa, số 4 tượng trưng cho tứ trụ, bốn mùa và bốn phương như sự kết nối hài hòa giữa con người với vũ trụ bao la. Số 10 tượng trưng cho sự tròn đầy, viên mãn, như ước mơ về một năm mới, một sự khởi đầu mới đầy may mắn.

Mâm cỗ ba ngày Tết gói tấm lòng thành - Ảnh 2.

Ảnh: Mâm cỗ Tết “tứ trụ” cổ truyền của người miền Bắc (Nguồn: Internet)

Bà Lan (50 tuổi, Hà Nội) chia sẻ:“Từ nhỏ tôi đã cùng các bà, các mẹ chuẩn bị mâm cỗ Tết, nên việc cấu trúc mâm cỗ tôi thuộc trong lòng bàn tay. Nhưng nếu cứ áp dụng như cũ thì mâm cỗ Tết sẽ rất nhàm chán, tôi thay đổi tùy khẩu vị và bày thêm bia hay các loại nước ép trái cây có màu vàng cho tài lộc sung túc cả năm.”

Cũng giống bà Lan, nhưng vợ chồng anh Huy, chị Hương (Hà Nội) không chỉ chăm chút yếu tố lộc tài cho mâm cỗ gia đình mà còn gửi đến những người khác. Chị Hòa kể: “Đã làm ăn kinh doanh thì đối tác, khách hàng nhiều, chọn quà biếu đối tác, bạn hàng, anh chị ưu tiên hai yếu tố: sức khỏe và tài lộc. Ngày Tết không tránh khỏi rượu bia hại người, biếu một thùng nước ép chanh leo là hợp lý. Nay Tết nóng, chanh leo tốt sức khỏe, vỏ hồng rất xuân, nước ép vàng đúng gam màu phát tài phát lộc.” Anh chị cũng không quên mách nhỏ là đã sắm đôi ba thùng nước ép chanh leo cho mâm cỗ “giàu đạm” ba ngày Tết.

Ngày nay, nhờ có sự xuất hiện của các loại bia và các loại nước ép trái cây màu vàng, biểu tượng của tài lộc mà sự lựa chọn cho thực đơn ngày Tết thêm phong phú và dễ dàng hơn. Chị Hoa (35 tuổi, Huế) lại có mâm cơm phát lộc rất riêng nhưng vẫn đậm chất Huế. Mâm cơm người miền Trung phải đủ ba loại “thượng cầm” (chim, gà, vịt), “hạ thú” (heo, bò, dê) và “thủy tộc” (tôm, cua, cá). Những món ăn này được chế biến một cách công phu, tỉ mỉ, và bày biện một cách cầu kỳ đẹp mắt với các tạo hình công, phượng, hoa, lá. Tuy nhiên, do bận rộn với công việc thường phải tìm đến những địa chỉ uy tín để chọn những món ngon cho mâm cỗ phát lộc của mình như bánh tét, bánh chưng của làng Dương Nổ, và cũng không quên thêm bia và nước giải khát vàng tài lộc, chị tin dùng sản phẩm của tập đoàn Hương Sen có bia Đại Việt và nước chanh leo PushMax giải khát. Chị Hoa giải thích thêm: “Giờ thị trường có rất nhiều loại nước giải khát, song chị trung thành chọn nước chanh leo PushMax vì loại đồ uống này được chiết suất từ 100% nước cốt chanh leo tươi nên hương vị thơm ngon đúng điệu, lại tốt hơn cho sức khỏe của cả gia đình”.

Mâm cỗ ba ngày Tết gói tấm lòng thành - Ảnh 3.

Ảnh: Nước chanh leo PushMax – Sự lựa chọn lý tưởng cho đồ uống dịp Tết

Mâm cỗ ngày xuân, mâm cỗ lòng thành ấy cũng chính là mâm cỗ cả nhà quây quần đoàn tụ. Những món ngon “lộc tài” trên mâm cỗ tết dâng lên đấng sinh thành cũng là những món ngon cả nhà thưởng thức thay cho bữa cơm thanh đạm ngày thường. Cái ăn ngày Tết không chỉ là vấn đề ẩm thực, nó còn là văn hóa, tâm linh, là nguyện ước trong mỗi gia đình, con người về những điều tốt đẹp trong năm mới. Trọng lộc tài, nhận lộc tài, lòng thành càng chặt mới mong nhận được sâu.

Chia sẻ