Chuyên đề: Trị rôm sảy mùa nóng

Mách các mẹ cách trị rôm cho bé bằng cây nhà lá vườn

18-04-2012 06:58:20

Mẹ Bông lo lắng lắm, chỉ sợ Bông bị lên thủy đậu thôi cho dù Bông đã tiêm phòng thủy đậu rồi. Bà ngoại Bông thì lại bảo đây chỉ là ngứa do rôm sảy bình thường thôi.

Mới có chớm hè thôi mà bé Bông đã có vẻ rất khó chịu rồi. Nhiều hôm rõ ràng là ngồi quạt rất mát mà bé cứ đưa tay lên gãi cổ, gãi gáy xoành xoạch. Bà ngoại tưởng cháu bị con côn trùng nào đốt thì vội vàng đưa cháu đi tắm thì thấy Bông có vẻ dễ chịu hơn. Thế nhưng, hôm sau, Bông đi lớp về thì mẹ kiểm tra thấy Bông nổi mẩn đỏ khắp lưng và gáy. Những nốt mẩn đỏ to như đầu kim, hình tròn hoặc lấm tấm, trên đầu có một chút mủ trắng li ti hoặc có nước. Mẹ để ý thấy Bông cứ đưa tay liên tục.

Mẹ Bông lo lắng lắm, chỉ sợ Bông bị lên thủy đậu thôi, cho dù Bông đã tiêm thủy đậu rồi nhưng nghe nói, trẻ tiêm vắc-xin ngừa thủy đậu nhưng vẫn có thể bị lại. Bà ngoại của Bông thì lại bảo không phải quá lo lắng, vì đây chỉ là ngứa do rôm sảy bình thường thôi. Trẻ con 10 đứa thì đến 8 đứa có rôm còn gì.


Lá rau má trị rôm sẩy rất tốt. Ảnh internet

Mùa hè, khi mồ hôi ra kèm theo các chất bẩn thải độc qua da qua các lỗ chân lông có thể khiến lỗ chân lông bị bít, mồ hôi không tiết được, ứ lại, tạo ra trên da nhiều mụn nước, bên trong có màu đỏ, gọi là rôm sảy. Trẻ nhỏ da rất mỏng manh và nhạy cảm nên dễ bị rôm sảy. Ở người lớn, lớp biểu bì dày hơn nên hiện tượng này ít đi.

Rôm sảy thường mọc thành đừng đám và hay tập trung ở những vùng da có nhiều mồ hôi như lưng, ngực, trán, cổ…

Thế rồi bà bảo mẹ Bông đi kiếm 1 ít lá sài đất, một ít lá ngải cứu, một ít lá nhài, một ít lá rau má, bột sắn dây nhà có rồi thì không cần phải mua. Mẹ Bông thắc mắc là sao cần nhiều loại lá vậy thì bà bảo để trị rôm sẩy cho Bông theo cách chữa dân gian. Chữa rôm sảy theo cách dân gian có nhiều cách, hoặc là để uống hoặc là để tắm và hoặc là để bôi, đắp. Bà quên mất nhiều rồi, nên giờ chỉ nhớ một vài cách cơ bản mang ra áp dụng để chữa rôm sảy cho cháu mà thôi.

Ngày đầu tiên, bà lấy 1 nắm rau má tươi, rửa sạch, giã nát, cho thêm một ít nước mưa (đã đun sôi để nguộ) rồi vắt lọc lấy nước, cho thêm đường, cho Bống uống vào buổi sáng của mỗi ngày.

- Ngày thứ hai, bà lấy 10g bột sắn dây, 30g rau má (tươi) để làm hỗn hợp uống. Rau má rửa sạch, giã nát, thêm lượng nước sôi để nguội đủ dùng. Vắt lấy nước rau má, bỏ bã, hòa với bột sắn dây, cho đường vừa khẩu vị và cho Bống uống từng ngày.

Trẻ lớn đã ăn được có thể cho bé ăn uống các đồ mát như bột sắn dây, nước cam, chanh… Ảnh internet

- Ngày thứ ba, bà lấy 20g lá sài đất, 30g lá ngải cứu, 50g lá nhài. Tất cả rửa sạch, sắc kỹ lấy nước uống ngày 1 thang. Chia uống làm 2 – 3 lần trong ngày. Uống liên tục 3 – 5 ngày.

Ngoài ra, bà thấy nhà hàng xóm có cây kim ngân, và tranh thủ xin 4 – 6g hoa kim ngân hoặc 10 – 12g cành, lá kim ngân rửa sạch sắc uống ngày một thang. Theo bà ngoại thì bài thuốc này không những trị được rôm sảy mà còn chữa được chứng lên đậu, lên sởi, mụn nhọt đau nhức. Bà còn bảo, kể ra mà kiếm được ít lá hẹ thì lấy 60g rễ cây hẹ rửa sạch, sắc uống ngày 1 thang.

Một điều cần chú ý là khi sử dụng các loại lá này cần phải rửa sạch kỹ trước khi nghiền, lọc hay đun nước tắm. Với trẻ lớn đã ăn được có thể cho bé ăn uống các đồ mát như bột sắn dây, nước cam, chanh…

Tuy nhiên, không hẳn bài thuốc nào cũng có tác dụng với tất cả trẻ. Nhiều bà mẹ sau quá trình chữa rôm sảy cho con mới tích lũy được kinh nghiệm thành công cho riêng con mình.

Nhờ có bà ngoại mà mẹ bé Bông đã có thêm kinh nghiệm chữa rôm sảy cho con. Sau này, bà ngoại có về quê thì mẹ Bông cũng biết chăm sóc con để con không còn phải chịu những khó chịu này nữa.

Nếu các mẹ có mẹo hay nào giúp trị rôm sảy hiệu quả cho bé, hãy gửi bài chia sẻ với aFamily và các mẹ khác qua địa chỉ email: nuoidaycon@afamily.vn. Bài viết được chọn đăng sẽ được trả nhuận bút hoặc được một phiếu chụp ảnh bé trị giá 480 nghìn đồng.

 Mai Phương / Theo Trí Thức Trẻ

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh