Lý do phụ nữ mang thai nên ăn bưởi hàng ngày

Thủy Tiên,
Chia sẻ

Phụ nữ mang thai nên ghi tên bưởi vào danh sách các loại thực phẩm nên ăn thường xuyên hàng ngày trong suốt thai kỳ.

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thai kỳ, không chỉ vì để chăm sóc bản thân người mẹ, mà còn vì mọi thứ mẹ làm đều ảnh hưởng lớn đến con. Vậy nên người mẹ cần nạp đầy đủ và đa dạng từ các chất béo lành mạnh, protein, vitamin đến khoáng chất trong khẩu phần ăn hằng ngày. Trong đó, bưởi là một trong số những thức ăn bạn nên ăn thường xuyên. 

Hạ guyết áp và ngăn ngừa tiền sản giật

8% phụ nữ mang thai mắc phải chứng tiền sản giật. Hậu quả có thể là sinh non hoặc nghiêm trọng hơn là tử vong nếu không được theo dõi kỹ càng. Mắc phải tiền sản giật trong lần thai đầu còn có thể tái phát trong những thai kỳ tiếp theo. Người có nguy cơ cao nhất là những người bị huyết áp cao trước khi mang thai.

Bưởi chứa cả kali và lycopene, mang trong mình hai nhiệm vụ: không chỉ giúp hạ huyết áp mà con ngăn ngừa các vấn đề về huyết áp khác liên quan đến việc mang thai.

Cholesterol

Người mẹ có tỷ lệ mỡ trong máu cao? Đừng lo lắng quá. Nhờ chứa chất xơ và pectin, nên có thể xem bưởi như là vị thuốc giãn mạch tự nhiên. Tuy vậy, không nên trông cậy hết vào quả bưởi, sự chăm sóc của bác sĩ là điều cần thiết nhất.

Phụ nữ mang thai
Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thai kỳ.

Mất ngủ

Trong ba tháng cuối thai kỳ, giấc ngủ có thể rất khó chịu. Kết hợp với nỗi lo lắng, bồn chồn khi con sắp sửa chào đời càng khiến mẹ thêm trằn trọc suốt đêm. Khoa học đã chứng minh được rằng bưởi giúp làm nhẹ bớt các triệu chứng này, đặc biệt là nếu thưởng thức trước khi đi ngủ.

Duy trì cân nặng

Lên đúng số cân thích hợp trong thai kỳ là điều bắt buộc, tuy vậy có một số bà mẹ lại phải vật lộn khổ sở vì tăng cân quá nhiều hoặc quá nhanh. Lúc này, bưởi lại là vị cứu tinh cho các mẹ khi vào vai một món ăn vặt hay món tráng miệng tuyệt hảo. Chỉ chứa khoảng 50 calories, bưởi giúp hạn chế tăng cân nhanh hoặc tăng quá nhiều.

Chứng khó tiêu và ợ nóng

Khi thai nhi bắt đầu lớn lên sẽ "chiếm chỗ" các cơ quan trong cơ thể mẹ, chèn ép các cơ quan đó, gây ra các triệu chứng ợ nóng và khó tiêu. Bưởi giúp trung hòa acid trong dạ dày và làm giảm các triệu chứng này.

Ốm nghén

Tùy mỗi người mà dấu hiệu và mức độ ốm nghén diễn biến khác nhau. Bưởi có thể giúp đỡ các mẹ bớt đi cảm giác khó chịu khi đó, đặc biệt là vào buổi sáng sớm. Hương vị chua ngọt giúp hạn chế buồn nôn, và hàm lượng chất xơ trong bưởi giúp điều hòa dạ dày.

Giảm nguy cơ thiếu máu

Một số nghiên cứu cho rằng chế độ ăn giàu vitamin B có thể làm giảm nguy cơ thiếu máu. Đây là một vấn đề rất thường gặp đối với phụ nữ mang thai. Quả bưởi vừa giúp phòng ngừa vừa được dùng để ăn kết hợp với uống thuốc nếu đã mắc chứng bệnh này.

Phòng ngừa bệnh hen suyễn

Vitamin C dồi dào trong bưởi giúp làm giảm nguy cơ bệnh hen suyễn phát triển. Mặc dù lợi ích này có thể có thể hoặc không thể truyền sang cho em bé, nhưng dù sao thì đây cũng là một điều quan trọng cần nhớ, bởi vì khi mắc phải hen suyễn trong thai kỳ có thể tăng nguy cơ mắc bệnh trong con.

Sưng và tích nước

Sưng và tích nước ở chân và bàn chân là một hiện tượng rất thường gặp trong thời kỳ mang thai, đặc biệt là trong ba tháng cuối. Vì bưởi chứa cả bioflavonoid và vitamin C, "cặp đôi hoàn hảo" giúp loại trừ khả năng giữ nước và sưng tấy.

Dinh dưỡng là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong thai kỳ,
Bưởi có rất nhiều lợi ích với sức khỏe của phụ nữ mang thai.

Loãng xương

Canxi là một chất dinh dưỡng rất cần thiết trong quá trình mang thai, nhưng không may là một vài bà mẹ lại gặp khó khăn trong việc thu nhận đủ canxi, dẫn đến nhiều vấn đề cả cho mẹ lẫn cho bé sau này. Một quả bưởi cung cấp khoảng 2% lượng canxi cần nạp vào mỗi ngày. Khi kết hợp với các nguồn dinh dưỡng khác còn giúp chống lại bệnh loãng xương cho mẹ và giúp hình thành xương cho bé.

Hạn chế mất nước và táo bón

Quá trình mang thai có thể gây ra một loạt vấn đề về tiêu hóa, chẳng hạn như táo bón, cực kỳ phiên hà lúc này. Mất nước khi mang thai vào mùa hè cũng như khi ốm nghén có thể bắt tay với chứng táo bón "hành hạ" bà mẹ trẻ. Vì là một trong những loại quả chứa nhiều nước nhất và chứa đầy đủ các chất điện giải, bưởi có thể giúp hạn chế mất nước và táo bón.

Phòng tránh cảm cúm

Mang thai đã vất vả rồi, nếu còn bị ốm nữa thì còn gì cực bằng. Hơn nữa, bạn luôn muốn càng khỏe mạnh càng tốt vì con. Nhờ vào "gia sản" giàu có vitamin C, bưởi giúp bạn hiện thực hóa điều này.

Làn da khỏe

Người ta nói khi mang thai da dẻ hồng hào, thế nhưng một làn da tươi hơn, sáng hơn không phải lúc nào cũng có. Điều này là do hormone thay đổi và đôi khi các chứng dị ứng mới gặp trong đời có thể xuất hiện, gây ra các kiểu bệnh về da từ nhẹ đến nặng. Vitamin C có trong bưởi giúp chăm chút cho làn da khỏe mạnh, giảm các dấu hiệu tổn thương do mặt trời và ô nhiễm.

Tiểu đường và các vấn đề về glucose

Đối với các bà mẹ trẻ, đái tháo đường là một vấn đề đáng suy nghĩ ngay từ khi bắt đầu thai kỳ, đôi khi với một số người thì chậm hơn, rơi vào khoảng quý thứ 2 và 3. Bưởi rất hữu ích trong việc làm giảm tinh bột và đường trong cơ thể. Vì đây là một loại quả ít đường nên ăn rất an tâm, không như những loại trái cây khác.

Chú ý: Nếu đang uống thuốc, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi quyết định đưa bưởi vào thực đơn hằng ngày, vì bưởi có thể làm thay đổi hiệu quả của một số loại thuốc. Những người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản hoặc bệnh thận cũng nên xem xét về tác dụng phụ có thể có khi ăn loại quả này.
Chia sẻ