Lưu ý ăn gan khi mang thai

,
Chia sẻ

Vợ tôi đang có thai, có người khuyên ăn gan để bổ sung sắt, có người khuyên không nên ăn gan vì đây là bộ phận lọc thải chất độc.

Vợ tôi cũng phân vân không biết có nên kiêng cữ không? Bảo Lan (25 tuổi, Bình Dương)

Trả lời:

Gan là loại phủ tạng chứa nhiều chất đạm, nhiều vitamine A và sắt, rất tốt cho trẻ em và người mang thai bị thiếu máu và suy dinh dưỡng. Đặc biệt, gan các loại cá không gây độc hoặc gan các loại động vật như: gan heo, gan gà, gan vịt… thường không ảnh hưởng đến sức khỏe thai phụ. Như vậy ăn gan là tốt chứ không phải là độc.

Chị em nên chọn gan màu đỏ sẫm tươi, không có nốt sần trên mặt gan. Không mua các loại gan có màu vàng hoặc tím sẫm, có mùi hôi. Tốt nhất phải biết được nguồn gốc các loại phủ tạng này được lấy từ những con vật khỏe mạnh. Khi mua về cắt lát mỏng rửa sạch bằng nước lạnh rồi lấy giấy ăn thấm khô hết máu ứ trong gan. Như vậy, các chất độc có trong máu của gan đã bị loại bỏ, chỉ còn các tế bào gan giàu chất dinh dưỡng. Mỗi tuần ăn hai - ba lần, mỗi lần từ 50-70g.

Riêng gan cá nóc, có thể gây chết người, dù có mang thai hay không cũng không nên ăn. Cũng không nên ăn gan những loại cá lạ vì chưa rõ có chứa độc tố hay không. Ngoài ra, chị em khi mang thai cần ăn đầy đủ các thành phần: đạm (có trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu); đường (có trong cơm, bánh mì, bắp, xôi, chè, các trái cây vị ngọt…); chất béo (có trong cá, bơ, phô mai, dầu ăn…); các vitamine và chất khoáng.

Theo TS - BS Lê Thị Thu Hà

(Trưởng buồng khám thai, BV Từ Dũ TP.HCM)

PNO

Chia sẻ