Lương 5 triệu/tháng, ca thán mãi không mua được nhà: Thời buổi 4.0 với vô vàn cách kiếm tiền, bạn có chịu làm hay không thôi!

Không giống như vài chục năm về trước, cơ hội nghề nghiệp giờ đâu chỉ có gói gọn trong một công việc 8 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Đừng ngồi than thở rằng không ai cho bạn cơ hội kiếm tiền, chỉ là bạn có biết vận dụng công nghệ trong thời đại 4.0 này hay không mà thôi.

Nhà tôi từng có một dãy nhà trọ cho sinh viên thuê, cách đây chừng 15 năm. Internet hồi đó là một thứ gì trên mây và có được dàn máy cây lúc nào vui lại “treo” cả một tiếng, đã là cả gia tài. Tôi hay lân la sang phòng trọ của mấy anh chơi điện tử; ngồi đó lâu, tôi thuộc lịch đi làm của tất cả mọi người. Có mấy ông anh sáng đi làm văn phòng, tối muốn kiếm thêm thì đi gia sư. Còn mấy cậu sinh viên lớt phớt thì làm gì cũng được, sáng học, chiều chạy phục vụ quán cà phê rồi tối dạt qua siêu thị bán hàng.

15 năm sau, những cô cậu sinh viên quanh tôi vẫn đi làm thêm, miệt mài với việc kiếm tiền từ sớm. Nhu cầu tiêu xài, hưởng thụ cuộc sống ngày càng tăng kéo theo việc các bạn trẻ phải tìm mọi cách để có thêm thu nhập. Vòng xoay của đồng tiền quấn lấy chúng tôi miệt mài, từ khi còn đi học tới khi ra trường, và có lẽ suốt cuộc đời. Bạn bè họp lớp nói với nhau nhiều về công việc, đi cà phê cũng vẫn là câu chuyện kiếm tiền, kể cả hẹn hò cũng không thoát khỏi “lương anh bao nhiêu?”. Đâu đó, bạn nghe thấy tiếng thở than: “Ra trường lương có 5 triệu, bao giờ mới mua được nhà?”.

15 năm trước, những người trẻ quanh tôi chật vật để kiếm tiền, đổi thời gian và công sức ra tiền bằng chằn chặn thì giờ đây, chúng tôi có vô vàn cơ hội dễ dàng hơn để kiếm tiền. Một ngày vẫn có 24 giờ, quan trọng là bạn có biết dùng công nghệ để biến thời gian của mình thực sự trở thành “vàng bạc” hay chỉ ngồi than thở “bao giờ mới giàu”.

1. Thời đại của dân freelance “lên ngôi”

Nếu như khoảng một thập kỷ trước đây, khái niệm freelance vẫn còn là một điều gì xa lạ thì nhiều bạn trẻ trong thời cuộc công nghệ 4.0 chọn “công việc tự do” làm nguồn thu đáng kể cho công việc của mình. Sân chơi của 2 thế hệ đã khác nhau rất nhiều khi giờ đây, lớp trẻ có một nền tảng công nghệ mạnh mẽ cho các hoạt động kiếm tiền của mình. “Lao động tự do” ngày xưa thường bị gán vào những công việc chân tay, thu nhập thấp với đời sống bấp bênh thì giờ đây, nhiều người không tưởng làm freelance thực sự là một cơ hội tốt như thế nào: Thời gian linh hoạt, thu nhập không kém gì đi làm toàn phần, bạn có thể chọn cái mình thích hay không thích. Tuyệt vời hơn hết, khả năng kết nối toàn cầu của Internet đã giúp một cô bạn tôi tại Hà Nội có thể kiếm một công việc vẽ minh họa tại Mỹ, lương tháng tính bằng nghìn đô.

Lương 5 triệu/tháng, ca thán mãi không mua được nhà: Thời buổi 4.0 với vô vàn cách kiếm tiền, bạn có chịu làm hay không thôi! - Ảnh 1.

Bạn có thể làm freelance dù ngồi ở bất cứ đâu, miễn là có Internet

Ban ngày, họ là những nhân viên văn phòng cần mẫn nhưng đến tối, họ lại miệt mài với công việc freelance của mình: Viết content, làm code, vẽ minh họa, dịch thuật, thiết kế… Nhận định một cách chính xác, lớp trẻ bây giờ không hẳn thông minh hay chăm chỉ hơn thế hệ trước, nhưng họ biết nắm bắt cơ hội và sự phát triển công nghệ. Dù ở góc nào trên hành tinh, bạn cũng có thể viết một bài báo gửi cho tờ New York Times và nhận khoản thù lao tương đương một công dân Mỹ.

2. Khi giới trẻ đầu tư: Nhà đất hay chứng khoán?

“Đầu tư” - câu chuyện nghe khá to tát và xa lạ cách đây cả một thập kỷ khi người ta chỉ nghĩ tới những thứ như nhà đất hay vàng, thì giờ đây đã đơn giản hơn rất nhiều. Giữa vô vàn lựa chọn, các bạn trẻ có thể thoải mái chọn cách đầu tư phù hợp: Chứng khoán với nguồn thông tin dồi dào trên mạng Internet và ngày càng phát triển mạnh hay bất cứ sản phẩm tài chính nào trong thời đại 4.0. Thỉnh thoảng trong những buổi cà phê chuyện phiếm, tôi chỉ lặng thinh trong thán phục khi nghe đám bạn khao nhau về ai đó mới 20 tuổi đã kiếm được khối tiền từ chứng khoán. Đem câu chuyện ấy về 15 năm trước, liệu người ta có cười chúng tôi?

Kỷ nguyên công nghệ không chỉ sinh ra một thế hệ biết kiếm nhiều tiền mà thực sự cho các bạn trẻ nhiều cơ hội để thử thách bản thân. Bạn không cần phải có nguồn vốn khổng lồ hay bỏ hết trứng vào một giỏ, công nghệ cho chúng ta cơ hội kiếm tiền cũng như cách hạn chế rủi ro để một chị nhân viên văn phòng cũng trở thành một thương nhân online sành sỏi.

Lương 5 triệu/tháng, ca thán mãi không mua được nhà: Thời buổi 4.0 với vô vàn cách kiếm tiền, bạn có chịu làm hay không thôi! - Ảnh 2.

Thời đại 4.0, có vô số cách để bạn đầu tư và kiếm ra tiền.

3. Tiếp thị liên kết, mảnh đất màu mỡ mới cho người trẻ

Dù đã xuất hiện tại Việt Nam vài năm nhưng các mạng lưới Affiliate marketing (hay còn biết với cái tên dễ hiểu hơn: tiếp thị liên kết) thực sự còn khá mới mẻ. Nhiều người còn e ngại vì nghĩ tiếp thị liên kết là… đa cấp! Có lẽ chính vì vậy, dù nhiều bạn trẻ có tiềm năng nhưng chưa thực sự tận dụng được nguồn lợi khổng lồ thu được từ Affiliate Marketing.

Thử lấy ví dụ một trong những mô hình Affiliate marketing đang được nhiều người quan tâm trên thị trường của Lazada: Lazada Affiliate Program. Về cơ bản, đây là chương trình marketing liên kết của Lazada dành cho tất cả các đối tượng, nhưng tập trung chủ yếu vào các bạn trẻ có ảnh hưởng trên mạng xã hội (influencers). Các bạn sẽ đăng ký tham gia vào chương trình này và tạo link sản phẩm. Sau đó chia sẻ những đánh giá về sản phẩm trên các kênh như Instagram, youtube kèm theo link sản phẩm của bạn. Khi khách ấn vào và đặt mua sản phẩm thông qua link này, các bạn sẽ nhận được hoa hồng trên mỗi sản phẩm.

Đây là chương trình Affiliate cho thương mại điện tử (TMĐT) trực tiếp duy nhất tại Việt Nam - khỏi sợ đa cấp khi bạn không cần kênh trung gian nào ở giữa cả với mức hoa hồng cao nhất thị trường TMĐT, các sản phẩm điện thoại máy tính có mức hoa hồng vào khoảng 3,5-5% trong khi mức trên lên tới 13% với thời trang và phụ kiện (con số này có thể tăng gấp đôi đối với các sản phẩm có tài trợ của nhãn hàng). Điểm đặc biệt của mô hình Affiliate so với những hình thức sử dụng influencer thông thường là chương trình có thể áp dụng cho mọi influencer (bạn không nhất thiết phải có một profile cực kỳ oách), các influencer có thể tự do lựa chọn sản phẩm mà họ muốn review và thu nhập sẽ được trả đến chừng nào đường link của bạn còn tạo ra doanh thu, chứ không còn là thanh toán theo đơn vị bài duy nhất.

Là một influencer trong lĩnh vực tiếp thị liên kết, an Nguyễn B. Q. chia sẻ: "Đối với mình nếu chỉ nhận thu nhập từ việc post bài khi được các nhãn hàng (brands) đặt hàng thì sẽ không đủ nhiều, không thường xuyên và việc đó cũng khá khó khăn trong thời buổi có quá nhiều influencers khác cạnh tranh. Và mình đã lựa chọn Lazada Affiliate Program là kênh giúp mình kết nối dễ dàng với brands cũng như kiếm thu nhập nhanh và đảm bảo doanh thu hơn hẳn."

Cùng quan điểm trên, chị N.H chia sẻ: "Mình tham gia Lazada Affiliate Program được 3 năm rồi. Trước đó mình cũng tham gia nhiều kênh Affiliate khác, nhưng ở Lazada Affiliate Program mình nhận thấy được sự đảm bảo, uy tín thanh toán, hoa hồng cũng tốt hơn, và lâu lâu còn được tặng thêm phần trăm hoa hồng mà cách thực hiện đơn giản. Một ngày mình chỉ cần đăng instagram stories (khoảng 3-5 stories trong 1 ngày), viết một nội dung thật hay thật thu hút về sản phẩm mình đánh giá, thì thu nhập đã có thể lên khoảng 4tr/post. Chỉ cần chăm chỉ đăng bài thường xuyên thì lượng thu nhập này còn tăng lên nữa".

Với vô vàn các hình thức kinh doanh, đầu tư, kiếm tiền từ công nghệ hiện đại, giới trẻ gen Y và Z quả thật có nhiều đặc quyền hơn so với thế hệ đi trước. Tuy nhiên, để nắm bắt và hiểu được cách vận hành của từng chương trình không phải điều dễ dàng. Nếu muốn biết thêm về chương trình Affiliate marketing Lazada, đừng bỏ qua sự kiện LAZADA X LANEIGE: PLAY & GET do Lazada và nhãn hàng Laneige phối hợp tổ chức để hiểu thêm về mô hình kinh doanh này cũng như đăng ký trở thành thành viên của cộng đồng Lazada Affiliate và nhận những phần quà đặc biệt từ Lazada.

Thời gian 15h00-17h30 Chủ Nhật ngày 14/10/2018

Địa điểm The Cup Café, 50A Trương Quốc Dung, Quận Phú Nhuận, HCM

Link đăng ký tham gia sự kiện: http://bit.ly/PlayandGet

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm