Lò vi sóng đa năng

21-05-2009 10:29:20

Loại lò vi sóng đa năng giúp bà nội trợ tiết kiệm không gian bếp vì kếp hợp cả chức năng nướng

 

Sharp R-248 Lò vi sóng không có chức năng nướng, công suất 800W (5 cấp), điều khiển điện tử nút chạm, dung tích 23 lít, 4 thực đơn nấu tự động

Với lò vi sóng kết hợp, thực phẩm sẽ có ba chế độ nấu nướng: hâm, nấu bằng vi sóng, nướng và nấu nướng kết hợp. Chẳng hạn khi làm món gà quay ta có ba bước kết hợp như: rã đông gà ướp lạnh bằng chức năng vi sóng, kế đến dùng chức năng kết hợp nấu và nướng để làm món gà quay. Công đoạn mất khoảng 40 phút, gồm rã đông 10 phút và nấu – nướng 30 phút.

Với lò kết hợp trong khoang lò phần trên sẽ có những thanh nhiệt nướng và đế nướng kim loại kèm theo. Sản phẩm của các hãng  như Sharp, LG, Panasonic, Sanyo, Electrolux… có giá bình quân từ 1,9 – 4 triệu đồng/cái. Với những lò này công suất sử dụng chia làm công suất hâm từ 300 – 900W, công suất nướng từ 900 – 1.300W. Các hãng đều có hai loại lò, loại điều khiển nút bấm chạm điều khiển bằng vi mạch hoặc nút vặn xoay cơ học. Loại lò có các nút cơ có giá rẻ hơn loại điều khiển bằng vi mạch nhưng ngày càng ít người chuộng vì tính tự động không cao. Ở loại lò dùng vi mạch điều khiển các chức năng hâm nóng, rã đông, nấu nướng kết hợp đều có sẵn kết hợp với những chương trình nấu ăn soạn sẵn như: hâm nóng bánh, rã đông thịt cá, hoặc nướng thịt, cá... Ngoài ra còn có thêm chức năng kết hợp thường ký hiệu là Combo (nấu nướng kết hợp), với chức năng này thực phẩm sẽ được nấu chín, sau đó thực hiện nướng mặt ngoài vàng đều.

Đối với chức năng nướng, đa số nhiều người sử dụng gặp hiện tượng nướng lâu vàng chín là do chưa thực hiện bước “khởi động” trước khi nướng. Khi nướng đòi hỏi nhiệt độ cao hơn hâm nóng, dao động ở mức 1.000W cho nên trước khi nướng thực phẩm, cần cho lò hoạt động 3 – 4 phút “khởi động” rồi mới bắt đầu thực hiện nướng từ 15 – 30 phút.

Sanyo EMG3597 Dung tích 23 lít, công suất vi sóng 900W (8 cấp), nướng 1.000W, điều khiển điện tử

Lò vi sóng có nhiều mức hâm nóng khác nhau được quy định theo công suất sử dụng. Chẳng hạn như: mức 100 – 180W dùng để giữ ấm thực phẩm, 300W rã đông đồ ướp lạnh, 450W rã đông nhanh cho những món hầm, 600W hâm nóng các loại thực phẩm và 900W để nấu thực phẩm. Ngoài ra, khi sử dụng lò vi sóng cần chú ý thời gian và trọng lượng thực phẩm để kết hợp với công suất thì mới sử dụng hiệu quả (xem bảng).

Sử dụng lò vi sóng đòi hỏi phải có thời gian tập làm quen để kết hợp giữa công suất, thời gian và trọng lượng. Do vậy người sử dụng muốn nấu nướng một món ăn cần thực tập và điều chỉnh nhiệt độ, thời gian từ thấp đến cao, không nên điều chỉnh công suất và thời gian tối đa cho những lần đầu tiên sẽ làm hư hỏng luôn thực phẩm.

Riêng chức năng nấu, nhiều hãng đã soạn sẵn những tập cẩm nang với những công thức, chế độ nấu cụ thể để người dùng chỉ cần đọc và áp dụng.

P.A

 

MẸO VẶT KHI SỬ DỤNG LÒ VI SÓNG
- Không dùng vật đựng có trang trí kim loại. Một số loại nhựa có thể bị chảy hay bị rúm lại do thức ăn nóng.
- Thực phẩm có vỏ, màng bọc cần đuợc xuyên thủng như: khoai tây, xúc xích, luộc trứng sẽ bị nổ.
- Thực phẩm sẽ chín đều hơn nếu bạn đảo hay lật giữa chừng vài lần khi vi sóng.
- Luôn đặt thời gian nấu ngắn hơn thời gian chỉ định tham khảo để tránh bị chín khét. Thực phẩm càng nhiều, thời gian nấu càng lâu.
- Đợi vài phút sau khi lò đã tắt để thực phẩm chín kỹ và đều hơn.
 - Không dùng lò vi sóng hâm nóng sữa.
Chú ý
Nên sử dụng hàng hiệu vì giá không khác biệt giữa no name (hàng không rõ nguồn gốc, hàng nhái, hàng giả, thương hiệu không rõ ràng) và hàng hiệu trong khi đó hàng hiệu có trung tâm bảo hành chính hãng đầy đủ linh phụ kiện)
Các loại hàng no name thường mau hư hỏng vì khoang lò làm không kín, vi sóng bị rò rỉ.
Khi mua cũng cần đề phòng hàng nhập lậu, bị xoá mã số trên máy.
 
Theo SGTT
 PV /
Từ Khóa

nấu ăn với lò vi sóng

Mẹ Nhật đặt bé ngủ

Mẹ Nhật đặt bé ngủ