Lo lắng bị ung thư vú vì ngực có nhiều cục u

21-03-2012 11:50:08

Mấy tháng sau ngực trái em có tổng cộng 3 cái u, cái u mọc đầu tiên giờ đã to lên 2cm và 2 u sau đó khoảng 0.5-0.7mm, còn bên ngực phải cũng xuất hiện thêm 1 cái u nữa khoảng 0.7mm ở dưới bầu ngực.

Cách đây hơn 1 năm em phát hiện ra ở ngực trái của em có 1 cục u nhỏ khoảng 1cm ở vị trí 10h. Em đi siêu âm thì bác sĩ kết luận bị u lành sợi tuyến vú, không cần phải lo lắng gì. Nhưng sau một thời gian thì ngực trái của em mọc thêm 1 cục u nhỏ khác nữa ở gần đó. Sau 6 tháng em đi khám định kì thì bác sĩ cũng kết luận u lành. Mấy tháng sau ngực trái em có tổng cộng 3 cái u, cái u mọc đầu tiên giờ đã to lên 2cm và 2 u sau đó khoảng 0.5-0.7mm, còn bên ngực phải cũng xuất hiện thêm 1 cái u nữa khoảng 0.7mm ở dưới bầu ngực.

Em đã đi chọc sinh thiết vào u lớn nhất (2cm) và bác sĩ cũng kết luận là u lành. Đã 3 lần xét nghiệm và chọc sinh thiết đều là u lành tính. Em thấy lo lắng nên cách đây 4-5 ngày em đi làm thủ tục nhập viện mổ và làm xét nghiệm ở Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Khánh Hòa, bác sĩ làm xét nghiệm và kết luận là e bị rối loạn đông máu nhưng vẫn có thể mổ được. Nhưng sau khi nghe kết luận và nhận lịch mổ thì ba mẹ em lại khuyên là không nên mổ mà nên đi về ĐH Y Dược TPHCM để khám lại.

Giờ em không biết phải làm sao sau khi nghe kết luận là em có vấn đề về đông máu nên em rất lo sợ. Xin hỏi những cái u của e có nguy cơ chuyển thành ung thư vú hay không và làm sao để trị bệnh rối loạn đông máu? Em xin cảm ơn! (Dương Thùy)

Trả lời:

Chào Dương Thùy,


Việc em đã làm xét nghiệm đến 3 lần và đều có kết quả là u lành tính thì em cũng đã có thể yên tâm được phần nào. Tuy nhiên nếu cần em cũng có thể đi kiểm tra thêm ở tại những bệnh viện chuyên khoa tuyến cao hơn để chẩn đoán xác định thêm về tình trạng hiên tại của em, có thể giải thích sơ qua để em hiểu như sau:

- Thông thường thì u xơ, hay u lành sợi tuyến vú ít có khả năng chuyển thành ung thư còn u nang thì tỉ lệ chuyển thành ung thư cao hơn.

- Nếu em muốn dừng việc mổ u vú lại thì em nên kiểm tra 3 tháng một lần xem kích thước của khối u có lớn nhanh quá không, có di chuyển hay không ho ặc có xuất hiện thêm những khối u mới  Khi đó các bác sĩ sẽ có hướng điều trị cho em trong từng giai đoạn.

- Về vấn đề rối  loạn đông máu thì cũng chưa rõ chưa biết em bị rối loạn đông máu ở thể nào của bệnh? Để điều trị bệnh này em nên đi khám tại các nới có các bác sĩ chuyên khoa huyết học, các bác sĩ sẽ phân loại bệnh và điều trị cho em nhé.

Chúc em sớm khỏi bệnh và luôn vui vẻ trong cuộc sống!

Tư vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 19006802 và 1900599918
 

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần được tư vấn xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn Nhật Minh / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

Ung thư vú

 

u xơ tuyến vú

Clip: Orange cover Em gái mưa.

Clip: Orange cover Em gái mưa.