Lần đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và ung thư

Chứng bệnh lạc nội mạc tử cung thường gặp ở phụ nữ, với tỷ lệ cứ 10 người lại có 1 người mắc bệnh, có thể dẫn tới ung thư – theo nghiên cứu mới nhất.

Lạc nội mạc tử cung là chứng bệnh vẫn chưa chữa được, khi các mô phát triển ra ngoài tử cung, gây đau khung chậu nghiêm trọng, ói mẳ, rối loạn tiểu tiện, đại tiện và thậm chí có thể khiến người mắc bệnh bị vô sinh.

Đây là chứng bệnh rất phổ biến ở nữ giới, bao gồm cả những người nổi tiếng như Lena Dunham, Julianne Hough, Susan Sarandon, Whoopi Goldberg và mới đây là cả Hillary Clinton.

Lần đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và ung thư - Ảnh 1.

Lần đầu tiên, các nhà khoa học phát hiện ra mối liên hệ giữa bệnh lạc nội mạc tử cung và tình trạng đột biến gen có thể gây ung thư.

Giờ đây, các nhà nghiên cứu cho biết, họ đã lần đầu tiên tìm ra gen có mối liên hệ với ung thư trong các mẫu lạc nội mạc tử cung lành tính. Đây là nghiên cứu khoa học đầu tiên cho thấy, lạc nội mạc tử cung có thể tăng nguy cơ mắc ung thư ở một người.

Chuyên gia tại công ty Johns Hopkins Medicine và Đại học British Columbia, xác định những dạng đột biến này sẽ giúp bác sĩ quyết định kế hoạch điều trị cho bệnh nhân bị lạc nội mạc tử cung dạng tăng triển.

Le-Ming Shih, chuyên gia phụ khoa tại Johns Hopkins, cho biết: "Phát hiện của chúng tôi về những đột biến này là bước đầu tiên trong việc phát triển hệ thống dựa trên gen nhằm phân loại lạc nội mạc tử cung, nhờ đó, các bác sĩ có thể xác định dạng rối loạn nào cần điều trị tăng cường và dạng nào không".

Tiến bộ này đánh dấu cột mốc cho các chuyên gia y khoa, những người vẫn đang nỗ lực để tìm ra một cách chính xác thủ phạm gây ra căn bệnh đáng sợ này. Lạc nội mạc tử cung xuất hiện khi tế bào bình thường được phát hiện trong tử cung lại gắn vào những phần khác của vùng chậu – gây mô sẹo, đau và viêm. Đau đớn dữ dội là hậu quả khi bị lạc nội mạc tử cung và trong trường hợp hiếm gặp, tế bào nội mạc tử cung xuất hiện cả ở vùng quanh cột sống, phổi, thậm chí não.

Lần đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và ung thư - Ảnh 2.

Lena Dunham chia sẻ bức ảnh trên giường bệnh sau khi gặp biến chứng do ca phẫu thuật lạc nội mạc tử cung lần thứ 5 của mình và phải vào viện cấp cứu. Sự cố xảy rakhi cô đang tham gia bữa tiệc thời trang MET gala 2017.

Lena Dunham và Julianne Hough là hai trong số những sao nữ hàng đầu Hollywood tiết lộ về cuộc chiến chống bệnh lạc nội mạc tử cung của họ.

Dunham, 30 tuổi, phải vào viện cấp cứu khi đang tham dự một bữa tiệc trong ngành giải trí. Vài tuần trước đó, cô trải qua cuộc phẫu thuật lạc nội mạc tử cung lần thứ 5 và biến chứng đã xảy ra.

Dunham viết: "Tôi cũng muốn nhắc nhở tất cả những ai đang phải chịu đựng căn bệnh mạn tính này rằng chúng tôi không yếu đuối - thực sự thì ngược lại mới đúng. Chúng ta đang làm công việc của mình với sự thuần thục ngay cả khi chúng ta vẫn đang phải chiến đấu với bệnh tật. Chúng ta chăm sóc gia đình ngay cả khi chúng ta khó lòng chăm sóc nổi cho chính bản thân mình".

Trong khi đó, Julianne Hough cũng chia sẻ cởi mở về chứng bệnh của mình và tham gia một chiến dịch quy mô quốc gia nhằm nâng cao nhận thức về lạc nội mạc tử cung - chứng bệnh vốn được nhiều phụ nữ mặc định rằng, nó chỉ là "một ca bệnh xấu của hội chứng tiền kinh nguyệt".

Năm đó, Hough mới 15 tuổi và vừa mới bắt đầu sự nghiệp của một vũ công chuyên nghiệp thì phát hiện ra những triệu chứng bệnh. Nhưng cô không nghĩ chúng có gì bất thường. "Tôi thực sự không nhận ra chúng có gì đó cần phải đặc biệt lưu ý", người đẹp nhớ lại. Trên thực tế, Hough đã trải qua những cơn đau "cực kỳ, cực kỳ dữ dội" ở vùng chậu, khiến cả cơ thể cô rơi vào trạng thái suy kiệt. "Tôi gần như phải dừng lại tới 30 giây và oằn người xuống trong 1 phút".

Lần đầu tiên phát hiện mối liên hệ giữa lạc nội mạc tử cung và ung thư - Ảnh 3.

Julianne Hough lần đầu gặp triệu chứng lạc nội mạc tử cung khi mới 15 tuổi. Giờ đây, người đẹp đang tham gia chiến dịch quốc gia nhằm nâng cao nhận thức về lạc nội mạc tử cung.

Giống như thành tử cung, tế bào nội mạc tử cung, được nuôi dưỡng bởi estrogen, sưng lên và chảy máu mỗi tháng. Tuy nhiên, lượng máu này không có chỗ nào để thoát đi, do đó, nó có thể gây viêm và dẫn tới sự hình thành các mô sẹo. Theo thời gian, chúng sẽ ngày càng tồi tệ đi.

Và mỗi tháng, tế bào nội mạc tử cung lại bị kích thích thông qua việc chảy máu nhiều hơn, sưng nhiều hơn. Kết quả, người bệnh phải chịu đựng sự hành hạ đầy đau đớn mỗi tháng, không chỉ trong chu kỳ kinh nguyệt và còn trong thời gian rụng trứng, khi cơ thể người phụ nữ sẵn sàng để giải phóng trứng.

Với một số người, việc chẩn đoán mất khá nhiều thời gian. Họ phải chịu đựng nhiều năm, trong khi bác sĩ thường coi biểu hiện bệnh của họ chỉ là các cơn đau bụng kinh mà thôi.

Một báo cáo mới đây được trình bày tại nghị viện Anh về sức khỏe phụ nữ cho thấy, hơn 40% trong số 2.600 phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung tham gia cuộc điều tra, phải mất ít nhất 10 lần đi khám mới được chẩn đoán chính xác bệnh.

Cách nhận biết lạc nội mạc tử cung

Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn gây đau đớn, trong đó, mô thường nằm bên trong tử cung (nội mạc tử cung) lại phát triển bên ngoài tử cung.

Các mô lạc chỗ này tiếp tục vận hành như thông thường – dày lên, bị vỡ ra và chảy máu theo mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Bởi vì các mô lạc chỗ này không có đường nào để thoát khỏi cơ thể, những mô quanh đó có thể bị kích thích, cuối cùng, phát triển thành mô sẹo và bám chặt vào vị trí mới.

Khoảng 6,5 triệu phụ nữ bị lạc nội mạc tử cung ở Mỹ - tính theo tỷ lệ là cứ 10 người lại có 1 người mắc bệnh này.

Dấu hiệu và triệu chứng:

- Đau khung chậu nghiêm trọng

- Đau đớn trong các kỳ kinh nguyệt

- Đau đớn khi giao hợp

- Đau đớn khi đại tiểu tiện

- Chảy máu quá nhiều

Bạn có thể được chỉ định thực hiện khám khung chậu, siêu âm hoặc soi bụng.

Những biến chứng có thể xảy ra bao gồm vô sinh hoặc ung thư buồng trứng.

Lạc nội mạc tử cung không có thuốc chữa. Một số biện pháp điều trị khác bao gồm: thuốc giảm đau, liệu pháp hormone hoặc phẫu thuật bảo toàn (nhằm loại bỏ càng nhiều mô lạc nội mạc càng tốt trong khi vẫn giữ lại tử cung và buồng trứng).

(Nguồn: Mayo Clinic)

(Nguồn: Dailymail/Mayo)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm