Bác sỹ Lê Thị Hải

Làm xét nghiệm thừa chất cho bé ở đâu?

17-10-2009 06:14:06

Tôi nghe nói có xét nghiệm để biết được là bé thiếu chất gì và thừa chất gì giúp cải thiện tình hình cho bé, như thế có đúng không thưa bác sĩ và nếu có thì làm ở đâu?

Con trai tôi được gần 14 tháng, nặng 13kg, cao 83cm, nghe cân nặng nhiều vậy nhưng bé chỉ hơi tròn so với bé khác chứ ko quá bụ bẫm. Hàng ngày bé ăn được 3 bữa cháo (1 chén đầy, và cũng hay nôn), uống được 500ml sữa, 1 hũ sữa chua, 1 bánh plan, 2 quả chuối tiêu nhỏ hoặc 1 miếng đu đủ, 1/2 quả cam to. Nhưng ko hiểu vì sao hàng tháng bé cứ tăng cân đều từ 0,7-1kg kể từ tháng thứ 10? Hàng ngày tôi vẫn cho cháu dùng vitamin D loại Sterogyl 1-2 giọt thay cho phơi nắng, lúc cháu mệt tôi cho dùng thêm Ceelin để tăng sức đề kháng. Hiện cháu chỉ mới mọc được 4 cái răng và chưa biết nhai, đồ ăn cho vào miệng là bé nuốt ngay mà ko nhai, hàng tháng đi khám bác sĩ, tôi đều hỏi có phải bé bị thiếu canxi nên chưa mọc răng, nhưng bác sĩ bảo ko phải, tại lợi của bé hơi dày nên mọc chậm, như vậy có đúng ko thưa bác sĩ Hải? Khi ngủ đêm bé cũng hay đổ mồ hôi, chủ yếu là ở lưng, trán thì ít, bé ngủ cũng ngoan, khi nào đói mới dậy quấy 1 tí, cho uống sữa xong lại ngủ ngay. Xin hỏi bác sĩ là cháu có bị còi xương thể bụ không? chế độ ăn của cháu như vậy đã hợp lý chưa, cần phải giảm bớt gì không? và vì sao cháu lại tăng cân nhanh như vậy? Tôi nghe người ta nói có xét nghiệm giúp mình biết được là bé thiếu chất gì và thừa chất gì giúp cải thiện tình hình cho bé, như thế có đúng không thưa bác sĩ và nếu có thì làm ở đâu? Xin chân thành cảm ơn bác sĩ rất nhiều! (Tạ Thị Thu Trang)
 

Trả lời:

Đúng là hiện tại cháu đang  thừa 3 kg so với chuẩn, và mức tăng cân như vậy là quá nhiều. Ở tuổi này trẻ chỉ tăng 200g/tháng, có thể do cháu hấp thu tốt, lượng ăn hàng ngày của cũng hơi nhiều, vì 2 quả chuối tiêu cũng tương với 1 bát cháo rồi, lại còn ăn bánh ngọt nữa. Có lẽ bây giờ chị nên cắt ăn bánh ngọt, chỉ ăn 1 quả chuối hoặc 1 miếng đu đủ, vẫn 3 chén cháo nhưng không ăn đầy mà ăn lưng thôi để cháu khỏi bị nôn, giảm bớt lượng  dầu mỡ trong các bữa ăn, mỗi bữa chỉ 2,5 ml, lượng thịt, cá, tôm mỗi bữa cũng chỉ ăn 20 – 30g thôi, nếu cháu vẫn tăng cân nhanh thì chuyển sang uống sữa tươi không đường, mà không uống sữa bột nữa. Chỉ có mọc răng chậm thì cũng chưa hẳn là bị còi xương, có thể mọc răng chậm là do lợi dầy hoặc mọc chậm có tính chất di truyền. Còn xét nghiệm thì chỉ xem có thiếu chất gì không chứ còn thừa thì cũng ít khi làm trừ những tường  hợp  bệnh lý đặc biệt mà cháu thì không thuộc diện đó.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 PV /
Từ Khóa

Xét nghiệm y tế

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh