Làm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" đẹp và lãng mạn

04-05-2013 11:08:25

Hẳn là người được nhận sẽ rất thích thú khi được bạn làm thiệp nổi lãng mạn để tặng, bày trên bàn học hay bàn làm việc đều đẹp và tiện lợi.

Làm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" đẹp và lãng mạn 1

Để làm thiệp nổi hình ô cửa sổ đầy hoa này, bạn cần chuẩn bị nhưng nguyên vật liệu như sau:

- Bìa thiệp đẹp, có màu tươi sáng làm nổi bật nền màu khung cửa

- Bìa nền thiệp mỏng hơn, có in hoa văn hoa nhí hoặc màu xanh lá để hài hòa làm nền cho chậu hoa

- Bìa màu nhiều màu làm hoa, bìa xanh lục làm lá và bìa nâu hoặc có hoa văn gỗ làm khung cửa

- Kéo, dao trổ, hồ dán hoặc băng keo hai mặt

- Dụng cụ cắt dập hoa (nếu có)

Làm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" đẹp và lãng mạn 2

Bước 1:

Tấm thiệp nổi của bạn hình vuông, vì vậy bạn cần bìa thiệp là một hình chữ nhật bằng hai hình vuông ghép lại, kẻ sống dao vào chính giữa bìa để tạo nếp gập đẹp. Bìa nền thiệp cũng có cùng kích cỡ nhưng có hoa văn nền nhẹ nhàng.

Dán hai bìa vào nhau rồi dùng dao trổ cắt khoét một ô vuông ở giữa mặt trước thiệp làm ô cửa sổ, mép ô cửa cách mép ngoài bìa thiệp chừng 2,5cm.

Căn ke ô vuông vừa khoét lên bìa mầu nâu gỗ rồi cắt một bo cửa sổ hình vuông với bo rộng 0,7cm, cắt thêm hai dải giấy hẹp 0,3cm rồi dán hình chữ thập vào giữa bo cửa.

Làm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" đẹp và lãng mạn 3

Bước 2:

Dán bo cửa lên mặt ngoài bìa thiệp. Nếu bạn không có bìa hoa văn vân gỗ, bạn có thể tự vẽ vân gỗ lên bo cửa sau khi đã dán ổn định.

Làm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" đẹp và lãng mạn 4

Bước 3:

Để tạo một bồn hoa sau ô cửa, dán phía trong thiệp, bạn cần cắt một dải giấy hình chữ nhật có chiều dài gấp rưỡi độ rộng thiệp, chiều rộng bằng 4,5cm. Kẻ 3 đường song song ở một đầu dải giấy, cách nhau 1cm. Tại chính giữa dải giấy lại kẻ 3 đường song song như thế. Rạch nhẹ các đường vừa kẻ tạo nếp gập. Kẻ một đường song song theo chiều dài giấy, cách mép giấy 1cm, cắt bỏ các góc giấy nằm dưới các đường song song ngắn. Lật mặt phải bìa và dùng mút hoặc sáp màu để tô vào các nếp gập tạo đổ nổi của đường nét sau khi gập.

Làm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" đẹp và lãng mạn 5

Bước 4:

Dán một đoạn mép giấy dài vào sát mép gập giữa thiệp, cân đối ở giữa hai đầu trên dưới của thiệp. Gập quay đầu dải giấy rồi dán mép giấy dài còn lại vào vị trí đối diện. Dán mép giấy ngắn quây dải giấy thành một "bồn hoa" hình hộp chữ nhật. Cắt giấy màu sậm dán trang trí cho mép trên "bồn hoa", bạn có thể dùng đăng-ten dán thay thế hoặc vẽ trang trí đường diềm.

Làm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" đẹp và lãng mạn 6

Bước 5:

Cắt các dải giấy xanh nhỏ làm cành hoa dán vào 2 mặt phía trong bồn hoa. Độ cao chỉ nên bằng nửa độ rộng thiệp. Cắt những bông hoa nhỏ xinh bằng dụng cụ cắt dập giấy hoặc bạn có thể tự tay vẽ, cắt những bông hoa đơn giản. Một bông hoa 5 cánh đơn giản nên dán một nhị hoa nổi bật ở giữa. Một bông hoa tunip có thể dán từ nhiều cánh hoa hình giọt nước ghép lại. Với kiểu hoa chùm thì bạn nên cắt một hình bầu dục nhỏ, dán các hoa nhỏ lên kín hình lên hình bầu dục đó, ướm chùm hoa này vào vị trí chính giữa cửa sổ thì dán cố định vào cành hoa.

Làm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" đẹp và lãng mạn 7

Bước 6:

Những bông hoa còn lại được dán xen kẽ và so le cao thấp cho tự nhiên trên những cành hoa đã dán sẵn, bạn dán thêm các dải lá dài và nhọn xòe từ gốc sang hai bên hoa. Gập thiệp mở ra đóng vào nhiều lần cho nếp thiệp ổn định hơn.

Vậy là bạn đã làm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" xong rồi đấy! Chính giữa thiệp là một bồn hoa nổi giản dị mà tự nhiên, tươi tắn những gam màu mùa hè.

Làm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" đẹp và lãng mạn 8

Phía ngoài thiệp bạn có thể dán trang trí thêm ruy-băng trông như một cửa sổ có rèm cửa điệu đà. Lấp ló ngoài ô cửa là những bông hoa tươi khoe sắc.

Làm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" đẹp và lãng mạn 9

Hẳn là người được nhận sẽ rất thích thú khi được bạn làm thiệp nổi lãng mạn để tặng, bày trên bàn học hay bàn làm việc đều đẹp và tiện lợi.

Làm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" đẹp và lãng mạn 10

Từ những thao tác cơ bản trên, chúc bạn sớm hoàn thành ô cửa đầy hoa theo thiết kế của riêng bạn nhé!


Bạn có thể tham khảo cách gắn hoa nổi từ tấm thiệp 3D bình hoa tươi khoe sắc nàyLàm thiệp nổi "cửa sổ đầy hoa" đẹp và lãng mạn 11

 Mai Anh, ảnh: Qbeesquest / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

lãng mạn

 

tự chế đồ đạc

 

khéo tay

 

trang trí

 

tự làm thiệp nổi

 

hoa văn

 

bông hoa

 

dải giấy

 

cách làm thiệp

 

làm thiệp 3D

MV "I Know - Anh biết": Dương Edward

MV "I Know - Anh biết": Dương Edward