Làm thế nào để bé thích uống sữa ngoài?

13-06-2011 11:00:00

Bé không chịu ti bình nên em phải đút bằng thìa rất vất vả. Làm cách nào để bé thích uống sữa ngoài?

Bé trai nhà em được 3 tháng 10 ngày. 3 tháng đầu em cho bé bú mẹ hoàn toàn, nhưng vài ngày gần đây em bổ sung cho bé uống thêm ít sữa ngoài. Bé không chịu ti bình nên em phải đút bằng thìa rất vất vả, mỗi lần bé chỉ uống được 50ml. Một ngày em cho bé uống 2 lần sáng và chiều.

Em được biết là bé trai khi 3 tháng tuổi cân nặng phải đạt 6,4 kg và chiều cao là 58 cm. Nhưng con em cân nặng chỉ được 6 kg, còn chiều cao thì 62 cm. Như vậy theo tiêu chuẩn thì con em như thế nào? Có bị bé lắm không? Hiện nay bé đã chuẩn bị biết lật và làm cách nào để bé thích uống sữa ngoài?

Xin cảm ơn bác sĩ (Kim Van – kimvanp...@gmail.com)

Trả lời:

Đúng là theo tiêu chuẩn thì bé trai 3 tháng tuổi phải nặng 6,4 kg và cao 58,4 cm. Bé nhà chị do phát triển chiều cao nhanh hơn các bé bằng lứa tuổi nên có thể cháu hơi nhẹ cân hơn chút xíu. Với những trẻ phát triển chiều cao tốt, chị nên chú ý bổ sung canxi và vitamin D để tránh tình trạng thiếu hụt.

Nếu như bé không chịu ti bình, chị có thể bổ sung sữa công thức bằng cách trộn sữa vào bột cho bé. Có thể trộn cả vào bột mặn và bột ngọt. Cứ 100ml bột dặm hoặc cháo có thể trộn 3 thìa sữa bột.

Để trộn sữa với cháo/bột, mẹ cứ nấu cháo hoặc bột như bình thường với đủ 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, đạm, dầu ăn, rau quả. Sau khi cháo/bột chín, để bớt nóng, đến lúc trẻ ăn thì trộn thêm sữa công thức vào trong cháo/bột.

Không pha sữa trước rồi mới trộn vào cháo/bột vì sẽ làm loãng món ăn của trẻ. Không pha sữa vào cháo lúc cháo đang sôi hoặc còn quá nóng vì sẽ làm giảm chất dinh dưỡng của sữa.

Với trẻ đang tập ăn dặm thì các mẹ có thể pha bột với sữa loãng hơn để bé dễ ăn.
 
Chúc bé nhà chị hay ăn chóng lớn!
 Ngọc Minh / Theo Mask Online
Từ Khóa

sữa mẹ

 

sữa bột

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh