Làm sao khi vợ bị buồng trứng đa nang, chồng bị tinh trùng yếu?

Nếu người vợ bị buồng trứng đa nang, người chồng có tinh trùng yếu thì việc điều trị hiếm muộn, vô sinh sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Thưa bác sĩ, em mong bác sĩ tư vấn cho vợ chồng em vấn đề con cái như sau. Em năm nay 25 tuổi, kết hôn được 2 năm. Chồng em năm nay 30 tuổi. Sau khi cưới, vợ chồng em không dùng biện pháp tránh thai nào cả nhưng vẫn chưa có con. Cách đây mấy tháng, em đi khám thì được biết bị đa nang buồng trứng. Em đã uống thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ khám nhưng vẫn không có bầu. Sau đó chồng em cũng đi khám thì mới biết bị tinh trùng yếu, tiến tới nhanh 3%, hình dạng bình thường 3%. Chồng em cũng buồn nhưng em còn hoang mang hơn. Hiện tại, em không biết nên làm sao để sớm có em bé vì chồng em uống thuốc đã mấy tháng mà vẫn không hiệu quả.

Em muốn hỏi, nếu vợ chồng em thực hiện bơm tinh trùng vào tử cung thì tỉ lệ thành công có cao không? Mong bác sĩ tư vấn giúp vợ chồng em. Em xin cảm ơn! (Phương Thu)

Trả lời:

Bạn Phương Thu thân mến!

Qua mô tả của bạn thì đúng là vợ chồng bạn đang trong tình trạng hiếm muộn, nguyên nhân cũng rõ ràng. Và lúc này, việc chữa trị là cần thiết, nhưng bên cạnh đó, yếu tố tinh thần cũng quan trọng không kém. Hai vợ chồng phải vững vàng, không hoang mang, tuyệt vọng, mất niềm tin. Với tình trạng như vậy, vợ chồng bạn sẽ khó có con hơn những cặp đôi khỏe mạnh khác.

buồng trứng đa nang
Nếu người vợ bị buồng trứng đa nang, người chồng có tinh trùng yếu thì việc điều trị hiếm muộn, vô sinh sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Trước hết, nói về bệnh buồng trứng đa nang của bạn. Buồng trứng đa nang là nhóm bệnh phổ biến thuộc về nội tiết của phụ nữ. Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến vô sinh ở nữ giới. Triệu chứng cơ bản của bệnh này là vòng kinh thất thường, người dễ tăng cân, béo phì, rậm lông chân, tay, vùng kín... Ở người có buồng trứng đa nang, không có trứng vượt trội mà có nhiều nang nhỏ, đồng thời niêm mạc thường quá mỏng hoặc quá dày, trứng bé, không phát triển, vì thế khó đậu thai. 

Nguyên tắc điều trị chung đối với hội chứng buồng trứng đa nang là kích cho trứng phát triển to lên, vỡ ra và phóng noãn. Bác sĩ có thể cho bạn uống hoặc tiêm kích trứng.  Khả năng thành công tùy thuộc vào độ dày của vỏ buồng trứng và mức độ đáp ứng của từng người. 

Còn về chồng bạn, kết quả tinh trùng đồ như trên là không tốt như mong đợi. Kết quả này có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của chồng bạn và cần điều trị tích cực.

Trong trường hợp của vợ chồng bạn, cả hai nên điều trị tích cực để tăng khả năng có thai tự nhiên. Các bác sĩ sẽ dựa vào tình trạng sức khỏe của cả hai để tư vấn những biện pháp can thiệp kịp thời, ví dụ như bơm tinh trùng vào tử cung (IUI) nếu có thể. rong các biện pháp điều trị vô sinh, bơm tinh trùng vào buồng tử cung là kỹ thuật được lựa chọn hàng đầu trong những trường hợp vô sinh chưa rõ nguyên nhân. Các bệnh nhân có rối loạn phóng noãn, giống như trường hợp của bạn thường được xem là nhóm có cơ hội thành công cao nhất với kỹ thuật này, tuy nhiên, với điều kiện lượng tinh trùng của chồng bạn phải đủ tiêu chuẩn.

Cả hai đã đi khám và biết được vấn đề của mình thì không nên quá lo lắng, ảnh hưởng đến tâm lý, sức khỏe. Thay vào đó, hãy yên tâm chữa bệnh và may mắn sẽ sớm đến với hai vợ chồng.

Chúc vợ chồng bạn sớm có em bé!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm