Làm mát với giàn dây leo

Không cần nhiều diện tích, bạn vẫn có thể đưa thiên nhiên vào nhà bằng các loại dây leo mềm mại. Cây xanh giúp con người giải tỏa căng thẳng và sống gần nhau hơn.

Trong điều kiện nhà phố chật hẹp, khó tìm được diện tích đất đủ rộng dành cho cây cối. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tô điểm, làm mát ngôi nhà bằng giàn dây leo mềm mại, duyên dáng.

 
Chỉ một chậu vạn niên này, khi lớn lên sẽ thành một giàn cây xanh tốt

Không chiếm nhiều diện tích như các loại cây cảnh khác, dây leo chỉ cần ô đất nhỏ để bám rễ. Thân, cành, lá sẽ bò trên giàn hoặc bám vào tường, ban công.
 
 
Bìm bìm là loại dây leo phổ biến do phát triển nhanh.

Có nhiều loại dây leo thích hợp trồng trong nhà phố như vạn niên thanh (trầu bà), bìm bìm, đại vàng... Những cây này dễ chăm sóc, sống khỏe. Đặc biệt, hoa bìm bìm, đại vàng nở nhiều tháng trong năm. Ngôi nhà của bạn sẽ rực rỡ hơn.
 

 
 
Mai hoàng yến và đại vàng nở rộ quanh năm khoe sắc vàng rực rỡ.
 
 
Thanh long vừa là dây leo vừa là cây ăn quả.
 
Khi thiết kế giàn dây leo, bạn có thể chọn nhiều chất liệu như sắt, lưới thép, gỗ... Nếu có điều kiện, nên làm giàn bằng gỗ. Kiểu này vừa chắc chắn, sang trọng vừa gần gũi với thiên nhiên.
 

Gìan gỗ vừa chắc vừa đẹp

Dây leo dễ sống nhưng bạn cần lưu ý một số kỹ thuật chăm sóc. Nên tưới nước vào sáng sớm và chiều muộn, tránh thời điểm nắng gắt (10 - 15h). Lượng nước tưới nhiều hơn bình thường do không gian dành cho rễ cây hấp thụ bị hạn chế. Vào mùa mưa, nên bón phân có nhiều chất đạm để giúp lá phát triển. Mùa khô, bón nhiều phân ka-li rất tốt cho thân và cành.
 
 Theo SGTT
Ảnh GH sưu tầm
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm