Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon!

24-04-2013 00:01:06

Làm bánh sừng bò không dễ, nhưng nếu thành công thì lần sau bạn sẽ thấy rất rất bõ công bởi hương vị thơm ngon vô cùng đặc biệt của món bánh này.

Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 1

Để làm bánh sừng bò bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho 20 - 24 cái:

360ml sữa tươi béo, ấm - khoảng 40 độ C
45g đường nâu
1 thìa canh + 1/2 thìa cafe men khô (active dry yeast)
565 - 675g bột mì
1 thìa canh muối
3 thanh bơ nhạt, lạnh, mỗi thanh 11og
1 trứng + 1 thìa cafe sữa tươi béo, đánh đều để phết lên bánh trước khi nướng, cho bánh vàng và giòn.


Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 2
Bước 1:

Trộn sữa,đường và men vào trong một cái âu to (nếu có máy nhào bột thì dùng luôn âu của máy), để 5 - 10 phút cho men phát huy tác dụng, tạo thành một khối bọt phồng - nếu không phồng thì, đổ đi, làm lại. 
Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 3

Bước 2:

Khi men đã phồng, cho 565g bột mì và muối vào trộn cho đến khi bạn có một hỗn hợp đồng nhất, mịn, mượt - nếu dùng máy thì nhào ở tốc độ thấp (low) khoảng 7 phút.

Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 4

Bước 3:

Đổ hỗn hợp ra mặt phẳng sạch, nhào bằng tay 1 - 2 phút, rắc thêm bột mì trong quá trình nhào cho đỡ dính - chú ý: đảm bảo là bột mịn đều, không bị vón. Khi nhào xong, kéo bột thành hình chữ nhật dày khoảng 4cm, gói vào trong màng bọc thực phẩm và để vào tủ lạnh 1 giờ.

Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 5

Bước 4:

Sau khi bột đã được để lạnh 1 giờ, đặt ba thanh bơ cạnh nhau, dùng dụng cụ cán bột ấn xuống cho mềm ra, sau đó đặt giữa hai cái khăn hoặc hai miếng nylon bọc thực phẩm, tiếp tục vừa ấn vừa lăn để tạo thành một khối hình chữ nhật có kích cỡ khoảng 15cm x 20cm. Gói vào màng bọc thực phẩm rồi để vào tủ lạnh.

Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 6
Bước 5:

Lấy bột ra, đặt trên bề mặt đã rắc sẵn bột mì cho khỏi dính. Dùng tay kéo (đặc biệt là các cạnh) để tạo thành hình chữ nhật có kích cỡ 25cm x 40cm.
Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 7
Bước 6:

Đặt bơ ở bước 4, vào giữa, gói lại như gập một lá thư.
Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 8
Dùng cây lăn bột ấn đều xuống, rồi cán thành hình chữ nhật to như trước khi gói (tức khoảng 25cm x 40cm).
Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 9
Bước 7:

Tiếp tục gập hai đầu lại thành hình chữ nhật 25cm x 13cm. Gói trong màng bọc thực phẩm rồi cho vào tủ lạnh để 1 giờ.

Lặp lại bước trên thêm 3 lần nữa, tổng là 4 lần gập. Sau lần thứ 4, lần cuối cùng, gói bột vào trong màng bọc thực phẩm rồi để trong ngăn mát tủ lạnh từ 8 - 12 giờ, không lâu hơn. Bạn cũng thể thử với 6 giờ nếu quá vội.

Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 10
Cán bột thành hình chữ nhật dài và mỏng, tầm 50cm x 80cm, nếu bề mặt của bạn hẹp thì bạn chia khối bột ra và làm 2 - 3 lần. Dùng dụng cụ cắt pizza hoặc dao để cắt bột thành những hình tam giác cân. Khía một đường nhỏ ở cạnh đáy, cuộn lại, bắt đầu từ cạnh đáy.
Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 11
Đặt bánh vào khay nướng, cách nhau khoảng 5 - 7cm, phủ một cái khăn lên trên và để ở nơi ấm áp tầm 1 - 2 giờ cho bánh nở. Phết hỗn hợp trứng sữa lên bánh rồi cho vào lò đã bật sẵn ở 230 độ C - tức là trước khi cho bánh vào, nhiệt độ ở trong lò đã ở mức đó, tùy theo lò mà thời gian làm nóng lò từ 10 - 20 phút - nướng khoảng 12 - 14 phút hoặc đến khi bánh có màu vàng ruộm đẹp mắt là được.
Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 12
Nếu muốn làm bánh sừng bò nhân chocolate thì ở bước 5 bạn đặt vào giữa một miếng chocolate trước khi cuộn bánh. Làm tương tự với các loại nhân khác như mứt hay bơ lạc...
Bánh sừng bò mới làm thơm lừng mùi bơ, vỏ giòn tan, lõi chia làm nhiều lớp mềm béo hấp dẫn. Tôi thích nhất là bóc từng lớp bánh, thả vào miệng, ngồi lọt thỏm vào ghế sofa mà nhâm nhi. Làm bánh sừng bò không dễ, lại mất tới 14 tiếng đồng hồ, dù có thể giảm xuống thành 10 tiếng thì vẫn quá lâu so với việc làm các món bánh thông thường khác; nhưng nếu thành công thì lần sau bạn sẽ thấy rất rất bõ công. Nhất là khi thật khó khăn để mua được bánh sừng bò mới, thì ngóng bánh ra lò sẽ là một việc vô cùng thú vị, như chờ điện thoại của “ai đó” mà bạn mong từ lâu.

Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 13

Chúc bạn thành công và có món bánh sừng bò thật ngon nhé!




Bánh mỳ quả bí vừa mềm vừa ngon lại đẹp mắt nữa, dùng ăn sáng thì tuyệt!
Làm bánh sừng bò ăn sáng thật ngon! 14
 Huyenchi11, ảnh: howsweeteats / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

làm bánh

 

Món ăn sáng

 

chocolate

 

món âu

 

Món Pháp

 

Món ăn vặt

 

tủ lạnh

 

hỗn hợp

 

Sofa

 

làm bánh sừng bò

 

các món âu khác

 

các loại bánh khác

Tập 10 "Mẹ chồng nàng dâu": Mẹ chồng Phạm Thị Xinh và nàng dâu Đỗ Thị Nhung

Tập 10 "Mẹ chồng nàng dâu": Mẹ chồng Phạm Thị Xinh và nàng dâu Đỗ Thị Nhung