Là món quen thuộc với bao thế hệ người Việt, 6 món bánh cuốn cực ngon này bạn đã thử chưa?

Bleu,
Chia sẻ

Bánh cuốn là món ăn quen ở Việt Nam, nhưng chính sự sáng tạo của từng địa phương đã cho ra đời những món bánh cuốn độc đáo dưới đây.

1. Bánh cuốn nóng nhân thịt 

Đây có thể xem là phiên bản bánh cuốn được ưa chuộng và phổ biến nhất nhì Việt Nam. Bánh cuốn nóng xuất hiện ở rất nhiều tỉnh thành với phần nhanh nói chung là thịt băm, mộc nhĩ, tuy vậy mỗi vùng, mỗi hàng sẽ có những khác biệt khác nhau tùy theo đặc trưng của vùng và sự khéo léo của người bán.

Là món quen thuộc với bao thế hệ người Việt, 6 món bánh cuốn cực ngon này bạn đã thử chưa? - Ảnh 1.

Bánh cuốn nóng phiên bản Hà Nội - @thuyseatbook_

Là món quen thuộc với bao thế hệ người Việt, 6 món bánh cuốn cực ngon này bạn đã thử chưa? - Ảnh 2.

Bánh cuốn nóng phiên bản Sài Gòn - myphuong97

Dù đã có nhân thịt nhưng bánh cuốn nóng còn đồ ăn kèm rất đa dạng, trong đó phổ biến nhất là giò, chả. Ở Hà Nội, bánh cuốn nóng còn có thể ăn kèm với ruốc tôm hay lạp xưởng nướng hoặc lạp xưởng hấp. Ở Sài Gòn, bánh cuốn nóng được ăn kèm chả đậu xanh, nem chua, giò chả.

2. Bánh cuốn Cao Bằng

Là phiên bản bánh cuốn nóng với phần nhân hoặc là thịt hoặc là trứng nhưng bánh cuốn Cao Bằng thực sự rất đặc biệt. Điều đặc biệt ấy nằm ở phần nước chấm, nước chấm bánh cuốn Cao Bằng không phải là nước mắm pha mà được nấu từ xương heo loại ngon có vị ngọt đặc trưng.

Là món quen thuộc với bao thế hệ người Việt, 6 món bánh cuốn cực ngon này bạn đã thử chưa? - Ảnh 3.

missgoodbye168

Bát nước chấm bánh cuốn lúc nào cũng được giữ nóng, có khách ăn thì cho thêm vào vài thìa thịt băm nhuyễn rồi ít hành, mùi cho thật mời gọi. Bánh cuốn Cao Bằng vì chấm bằng nước xương ninh nên vị nhạt, nếu ăn không quen có thể sẽ cảm thấy bị "đớ", dễ ngán, nhưng nếu đã ăn được lại dễ rất gây nghiện. 

Là món quen thuộc với bao thế hệ người Việt, 6 món bánh cuốn cực ngon này bạn đã thử chưa? - Ảnh 4.

ha_double

Ngoài giò, trứng, bánh cuốn Cao Bằng còn có một thứ gia vị đặc biệt khác đó chính là măng ớt muối và tương ớt. Chính cái chua chua, cay cay của măng, ớt này đã góp phần tạo nên hương vị khó quên cho bánh cuốn Cao Bằng.

3. Bánh cuốn chả mực Quảng Ninh

Với lợi thế là có món chả mực ngon xuất sắc nên người dân Quảng Ninh đã có nhiều biến tấu ẩm thực thú vị, tiêu biểu phải kể đến bánh cuốn chả mực. Những lát bánh cuốn nóng nhân thịt, mộc nhĩ khi được bày ra đĩa sẽ được thêm hành phi và những miếng chả mực rán nóng hổi. 

Là món quen thuộc với bao thế hệ người Việt, 6 món bánh cuốn cực ngon này bạn đã thử chưa? - Ảnh 5.

Sự kết hợp giữa lát bánh mềm mượt, nóng hổi với những miếng chả mực giòn sần sật, thơm phức sẽ khiến vị giác của bạn phải bất ngờ và nhớ mãi. Cảm giác này gần như bạn sẽ không thể tìm được ở các biến thể bánh cuốn khác. Nước mắm pha ăn kèm với chả mực pha cân bằng chua, cay, mặn, ngọt, ăn rất dễ vào.

Là món quen thuộc với bao thế hệ người Việt, 6 món bánh cuốn cực ngon này bạn đã thử chưa? - Ảnh 6.

4. Bánh cuốn Thanh Trì

Bánh cuốn Thanh Trì có đặc trưng là ăn nguội, nhân chẳng có gì ngoài ít mỡ hành tráng lên bề mặt mỗi tấm bánh để người bán dễ bóc khi đi bán hàng. Nghe thì đơn giản thế nhưng món bánh cuốn của làng Thanh Trì này lại đòi hỏi nhiều công phu, bởi mỗi tấm bánh đều rất mỏng. Chưa kể mỡ hành cho thoa phải khéo để vừa đủ dễ bóc bánh mà không ngán.

Là món quen thuộc với bao thế hệ người Việt, 6 món bánh cuốn cực ngon này bạn đã thử chưa? - Ảnh 7.

vietnamesegod

Tuy không có nhân, nhưng bánh cuốn Thanh Trì lại dễ gây nghiện bởi bị thơm, ngọt tự nhiên của bột gạo. Món bánh cuốn này chỉ cần chấm nước mắm pha cũng đã rất ngon, đặc sắc hơn nữa là nhỏ vào bát nước chấm một giọt tinh dầu cà cuống. Ngày nay, bánh cuốn Thanh Trì thường được ăn kèm với một vài chả quế hoặc chả mỡ cắt nhỏ.

Là món quen thuộc với bao thế hệ người Việt, 6 món bánh cuốn cực ngon này bạn đã thử chưa? - Ảnh 8.

h.mom

Bánh cuốn Thanh Trì có thể xếp vào hàng đặc sản của Hà Nội nhưng những năm gần đây ít người bán vì làm công phu mà giá khá mềm so với các loại bánh cuốn khác.

5. Bánh cuốn Mễ Sở

Cũng là phiên bản bánh cuốn nguội với lớp vỏ là bột gạo, bên trong là nhân thịt, nhưng bánh cuốn Mễ Sở, Hưng Yên có nhiều điều khác biệt. Bánh cuốn Mễ Sở có lớp vỏ dày hơn bánh cuốn thông thường. Sau khi tráng, bánh được để ngội rồi cuộn chặt tay thành hình trụ, bên trong là nhân thịt nạc bằm đã rim vừa vị. 

Là món quen thuộc với bao thế hệ người Việt, 6 món bánh cuốn cực ngon này bạn đã thử chưa? - Ảnh 9.

Vì nhân thịt đã rim sẵn nên bánh cuốn Hưng Yên ăn không cần chấm đã khá vừa miệng, nhưng muốn ăn được nhiều mà ít ngán vẫn nên ăn kèm nước mắm pha chua ngọt. Ăn miếng bánh cuốn Mễ Sở, người ta dễ dàng cảm nhận được cái mềm thơm, đậm đà đến khó quên. Bánh thường ở đây được gói thành từng chục trong lá chuối.

6. Bánh cuốn chả nướng Phủ Lý

Trong danh sách các món bánh cuốn ngon, độc đáo của Việt Nam, tất phải kể đến bánh cuốn Phủ Lý.  Bánh cuốn Phủ Lý không ăn với chả lụa, chả quế mà ăn cùng chả nướng nóng hổi. Thịt dùng để nướng là thứ thịt lợn ba chỉ được thái vừa miếng, sau khi tẩm ướp đầy đủ gia vị cần thiết sẽ được xiên que tre rồi đặt lên bếp nướng than hoa đang rực lửa. 

Là món quen thuộc với bao thế hệ người Việt, 6 món bánh cuốn cực ngon này bạn đã thử chưa? - Ảnh 10.

Là món quen thuộc với bao thế hệ người Việt, 6 món bánh cuốn cực ngon này bạn đã thử chưa? - Ảnh 11.

Phần bánh cuốn nóng hổi từ tấm bánh đến miếng chả đang xì xèo mỡ cháy, thơm nức ăn cùng nước mắm pha, rau thơm kết hợp với nhau vô cùng hợp vị, tạo nên miếng ngon nhớ đời với nhiều người.

Chia sẻ