Kỳ quái anh chàng chỉ ăn sâu bọ để phòng bệnh

Khánh Linh,
Chia sẻ

Peter ước tính mình đã ăn được hơn 10.000 con dế, 5.000 con châu chấu, và 1.000 con sâu bướm.

Peter Bickerton, 24 tuổi, đến từ thành phố Blackburn, Anh, có một niềm đam mê ẩm thực kì lạ với côn trùng. Vì thế rất có thể bạn sẽ được anh chàng mời ăn pizza sâu, spaghetti bọ, hoặc món ăn làm từ châu chấu. Peter còn quả quyết rằng thực đơn gồm toàn côn trùng của mình có thể bảo vệ sức khỏe theo cách bạn không ngờ.

Peter và món pizza châu chấu khoái khẩu.
 
Kể từ khi bắt đầu khẩu phần ăn khác người này 5 năm về trước cho đến nay, Peter ước tính mình đã ăn được hơn 10.000 con dế, 5.000 con châu chấu, và 1.000 con sâu bướm. Một ngày thường của anh chàng gồm 3 bữa ăn trong đó bữa sáng là bột yến mạch châu chấu đã đông lạnh, bánh mì dế vào bữa trưa và một đĩa bánh với sâu bướm vào buổi tối. 

Peter tin rằng việc ăn các loại côn trùng này là cách hiệu quả nhất để ngăn chặn cholesterol trong máu cao, cũng như tránh khỏi việc mắc bệnh tim di truyền trong huyết thống gia đình anh. Peter giải thích rằng chứng kiến các thành viên họ hàng đều mắc bệnh hiểm nghèo đã khiến anh thay đổi hoàn toàn khẩu phần ăn của mình.
 
Cận cảnh món bánh taco sâu bướm.
 
“Mọi chuyện bắt đầu khi bác tôi chết vì bệnh tim lúc 45 tuổi. Sau đó vài tháng, một người chú khác của tôi vì đau tim mà phải đi phẫu thuật 3 lần liên tiếp. Rồi người cô của tôi cũng bị đột quỵ sau đó ít lâu. Thế là gia đình tôi nhận ra việc này không phải ngẫu nhiên và thử đi kiểm tra nồng độ cholesterol trong máu. Kết quả là mẹ tôi và 7 người anh chị của mẹ đều bị chẩn đoán có nồng độ cholesterol cao một cách đáng lo ngại”, Peter chia sẻ.

Anh thừa nhận: “Việc này thực sự làm tôi hoảng sợ, tôi vẫn còn trẻ và biết mình cần phải làm gì đó để tránh phải chịu số phận tương tự như các thành viên khác trong gia đình”.
 
Mới ngoài 20, Peter đã thay đổi hẳn chế độ ăn để phòng ngừa bệnh tim mạch.
 
Khi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng lành mạnh, Peter khám phá ra rằng việc ăn côn trùng là một trong số những cách tốt nhất để tránh khỏi bệnh tim mạch, vì chúng cung cấp protein, chất xơ, chất béo, vitamin và khoáng chất. Thực tế, nhiều nền văn hóa khác cũng đã từng ăn côn trùng trong nhiều thế kỉ, chẳng hạn như người Mexico ăn trứng kiến và cào cào, người Campuchia ăn nhện, còn ở Thái Lan người ta ăn dế.

Peter, hiện tại đang học Khoa học Thực vật ở Đại học Manchester (Anh), cho biết mình ăn sâu bọ lần đầu tiên khi đi dã ngoại đến Ecuador vào năm 2009, nhưng phải đến năm 2011 anh mới tìm hiểu kỹ hơn về xu hướng “ăn sâu bọ”. Anh nói rằng: “Bệnh tim mạch xảy ra khi cholesterol trong máu cao, và nguồn cung cấp cholesterol chính là chất béo bão hòa. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra trong côn trùng, lượng chất béo hữu cơ ít hơn nhiều so với thịt động vật”.

Những khám phá đó đã thôi thúc Peter bắt đầu cho thêm côn trùng vào bữa ăn của mình. Ban đầu, anh chỉ xay thịt bò với châu chấu, nhưng dần dần anh quyết định bỏ hẳn các loại thịt ra khỏi chế độ ăn của mình. Anh thậm chí còn làm bánh sâu bột để làm món tráng miệng.
 
Đây là món châu chấu xào xả ớt cay cay ngọt ngọt - món tủ của anh chàng.
 
Anh cho biết, kể từ khi ăn bọ, anh có thể giữ số cân của mình luôn ở mức khoảng 68kg chứ không lên xuống thất thường như ngày trước. Mặc dù vậy, nhiều thành viên trong gia đình và bạn bè anh không thể chịu nổi chế độ ăn lạ lùng này. Peter nói: “Người ta cứ nghĩ côn trùng là bẩn nhưng thực tế không phải vậy. Chính loại thịt bày bán mà ta ăn hằng ngày mới thường bị nhiễm hóc-môn và thuốc tăng trọng, trong khi đó côn trùng chỉ ăn lá và có thể nuôi trong môi trường sạch sẽ”.
 
Ngoài ra, Peter còn tổ chức các bữa tiệc ẩm thực côn trùng ở trường Đại học Plymouth (Anh), nơi anh phục vụ món châu chấu và dế phủ sô-cô-la cho trẻ em. Anh cười và nói: “Bọn trẻ thực sự thích món ấy. Cứ thử cho một đứa 5 tuổi một con dế mà xem, nó sẽ ăn xong trong nháy mắt đấy”.
 
(Nguồn: Mirror)
Chia sẻ