Đang sung sướng vì có cô em dâu hợp tính, tôi chết điếng khi bị mẹ chồng trở mặt và lý do "thật bất ngờ"

“Chị em dâu như bầu nước lã”, câu nói của ông bà ta ngày xưa quả không sai chút nào.

Tôi và Thảo bằng tuổi nhau, về làm dâu năm trước năm sau nên chị em cũng khá thân thiết. Tôi vẫn thường nghe bạn bè bảo, với em dâu, đừng nên thật lòng hay thân thiết làm gì mà chỉ ở mức độ xã giao thôi, người dưng nước lã không biết đâu mà lần. Thực sự, khi nghe lời khuyên ấy, tôi chỉ cười, tôi tin là cùng phận làm dâu, chúng tôi sẽ hiểu và chia sẻ với nhau. Hơn nữa, cơm ai người ấy ăn, tiền ai người ấy tiêu, chồng ai người ấy ôm, chẳng có gì mà phải đề phòng, căng thẳng. Nhưng tôi đã lầm.

Tiếng là chị dâu, tôi rất vui vẻ và niềm nở khi Thảo mới về. Tôi cũng chẳng ích kỷ mà giữ khư khư tình cảm của mẹ chồng. Thậm chí, còn động viên mẹ và em nên gần gũi với nhau hơn chứ Thảo vốn không phải người cởi mở. Mẹ chồng cũng có nhiều điều chưa hài lòng về Thảo, tôi cũng nói tốt cho em dâu vài lời: "Thôi mẹ ạ, em ấy còn trẻ người non dạ, giống con hồi mới về nhà mình cũng thế, mẹ cứ chỉ bảo em ấy thêm".

Đang sung sướng vì có cô em dâu hợp tính, tôi chết điếng khi bị mẹ chồng trở mặt và lý do thật bất ngờ - Ảnh 1.

Thật thà khuyên nhủ em dâu chuyện trong nhà, ai ngờ, em thêu dệt câu chuyện khiến mẹ chồng ghét tôi ra mặt. (Ảnh minh họa)

Có hôm, Thảo ấm ức vào phòng tôi kể chuyện mẹ chồng quá đáng, sáng ngày ra ngủ đến 7 rưỡi mà mẹ đã bảo là ngủ lắm ươn người. Quần áo mặc chưa qua đầu gối thì mẹ bảo hở hang. Nhà vệ sinh có mấy cái tóc mẹ cũng nhắc khéo không tắc cống… Nói chung, vừa về làm dâu được 3, 4 tháng nhưng Thảo thấy mệt mỏi, căng thẳng vô cùng và muốn ra ở riêng.

Thấy em dâu rơm rớm nước mắt nói vậy, tôi cũng động viên em: "Kệ mẹ em ạ, hồi xưa chị cũng thế ấy, ban đầu chị cũng thấy bất ngờ và khó chịu lắm nhưng dần dần sẽ quen em ạ. Mẹ mình đúng là có nói hơi nhiều nhưng cũng vì muốn tốt cho các con nên mới nói thôi".

Nghe tôi nói vậy, Thảo ngúng nguẩy đáp: "Chị nhịn được chứ em là em không nhịn được đâu. Thời của mẹ khác thời của mình, làm sao cứ áp đặt con dâu thế được, em phải bắt anh Hưng cho em ra ở riêng chứ thế này em không chịu được".

Tôi lại phân tích cho Thảo nghe: "Thực ra đôi vợ chồng trẻ nào cũng muốn ở riêng cho thoải mái, anh chị cũng thế nhưng em cũng nên tính toán. Giờ mình kinh tế chưa vững, ở đây cùng bố mẹ, đỡ được bao nhiêu thứ. Bây giờ mà ra ở riêng, tiền mua nhà mua cửa, sắm sửa đồ đạc lấy đâu ra. Khi nào ổn định chút rồi hãy tính em ạ".

Tưởng ai cũng tốt bụng như mình nên tôi thật thà vậy. Thế nhưng, một thời gian sau, tôi thấy Thảo và mẹ khá thân nhau và dần cảm nhận được khoảng cách giữa mẹ và tôi xa hơn. Thay vì cái gì cũng Diệp như ngày xưa, giờ mẹ nhất cái Thảo, nhì cái Thảo. Tôi cũng chạnh lòng chứ nhưng thôi thì không gì bằng cả nhà hòa thuận, yêu thương nhau nên không nghĩ nhiều. Dẫu vậy, việc mẹ không chỉ còn quý tôi như ngày xưa mà có vẻ ghét, đôi khi bóng gió gì đó về mình khiến tôi linh tính có điều không ổn.

Hôm ấy, tôi đi làm về, vừa lên đến cầu thang thì nghe tiếng mẹ và Thảo đang nói chuyện. Bước chân tôi khựng lại khi thấy cả hai nhắc đến tên mình.

"Chị Diệp chị ấy bảo con là phải quản tiền của anh Hưng chặt vào nhưng con không làm thế. Đàn ông ra đường phải có đồng tiền chứ mẹ nhỉ, còn cà phê, nhậu nhẹt, bạn bè. Chắc chị ấy quản tiền anh Hải ghê lắm, hôm nào mẹ phải hỏi xem" – tiếng Thảo lanh lảnh.

"Con nói mẹ mới nhớ chứ việc to việc bé trong nhà đều là cái Diệp đưa tiền cho mẹ, thằng Hải không bao giờ đưa. Chắc vợ cầm hết tiền rồi chi tiêu gì nó cũng quyết hết" – mẹ chồng tôi hưởng ứng.

Đang sung sướng vì có cô em dâu hợp tính, tôi chết điếng khi bị mẹ chồng trở mặt và lý do thật bất ngờ - Ảnh 2.

Tôi chắc chắn sẽ không để yên cho kẻ đã đặt điều sai trái về mình. (Ảnh minh họa)

Thảo lại tiếp tục vào hùa nói xấu tôi: "Ôi hồi mới về con cứ tưởng chị Diệp hiền cơ. Hóa ra, chị ấy ghê mẹ ạ. Con nói này mẹ đừng nói lại với chị ấy nhé, chị ấy bảo là mẹ trước cũng khó tính với chị ấy lắm nhưng chị ấy phải nhịn, mãi mới quen. Xong chị Diệp cũng tính toán mẹ ạ. Chị ấy muốn ở riêng nhưng vì muốn tiết kiệm tiền nên vẫn ở cùng bố mẹ đấy, đỡ được bao nhiêu thứ. Khi nào vợ chồng chị ấy ổn định kinh tế là cũng chuyển đi thôi. Con là con cứ thích ở với mẹ, có mẹ có con mới vui mẹ nhỉ?"…

Cuộc trò chuyện của họ còn kéo dài lê thê với đủ thứ chuyện em dâu thêu dệt, đặt điều về tôi. Choáng váng khi nghe những lời kinh khủng này, tôi đứng không vững. Tôi định lao vào để ba mặt một lời với họ song nghĩ lại, liệu mẹ tin tôi hay tin Thảo - một đứa thảo mai, lẻo mép và dựng chuyện như biên kịch?

Từ hôm ấy đến nay, mẹ ghét tôi ra mặt, Thảo thì vẫn giả tạo nói cười chị chị em em. Còn tôi không hề phản ứng gì, việc mình mình làm nhưng chắc chắn, tôi sẽ không để đứa em dâu xấu xa tiếp tục làm hại mình như thế được!

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm