Không nên tránh vận động khi mang thai

07-11-2008 13:34:35

Trong giai đoạn mang thai, nếu vận động và tham gia các hoạt động phù hợp sẽ giúp tăng cường thể lực và khả năng miễn dịch đối với người mẹ

Thời kỳ mang thai làm việc nhà cũng là một hoạt động, kiên trì làm việc nhà có thể tăng sự vận động giúp ăn nhiều, cải thiện giấc ngủ, tăng cường thể lực và khả năng miễn dịch chống lại các loại bệnh tật, chống béo phì. Nhưng do hoạt động ở thời kỳ mang thai có nhiều bất tiện, do đó làm việc phải phù hợp, vừa sức, nếu không sẽ có hại cho sức khỏe, thậm chí dẫn đến sảy thai hoặc đẻ non.

Làm việc bếp núc: Phụ nữ mang thai có thể nấu nướng trong bếp bình thường nhưng cần lưu ý. Khi thai sớm có phản ứng (nghén) thì không nên vào bếp vì khói dầu và các khí khác ở trong bếp dễ gây buồn nôn.
Khi vo gạo, rửa rau, đặc biệt là vào tiết trời thu đông cố gắng không dùng tay chạm vào nước lạnh, vì khi nhiễm lạnh rất dễ dẫn đến sảy thai. Bếp nên lắp thêm bộ phận lọc dầu, vì khói dầu không có lợi cho sức khỏe của thai phụ, và còn ảnh hưởng không tốt tới thai nhi. Khi xào rán không nên để nhiệt độ dầu quá cao làm nhiệt bốc lên mặt.
Ở thời kỳ cuối mang thai, trong quá trình nấu nướng không nên để nồi tì trực tiếp vào bụng. Nếu có thể ngồi trên ghế để làm thì nên ngồi ở ghế để giảm bớt lực ở chân. Không nên ở trong bếp quá lâu vì trong bếp có chứa khí độc (CO2, SO2, NO2…) với mật độ lớn. Vì vậy phụ nữ mang thai nên giảm thời gian ở trong bếp. Trong bếp nên lắp đặt quạt thông gió và máy lọc khí, nếu có điều kiện nên lựa chọn nhiều đồ dùng điện như ấm đun điện, lò vi sóng…

Giặt quần áo: Trong thời kỳ mang thai, tốt nhất là dùng máy giặt để giặt, bạn vẫn có thể giặt quần áo bằng tay song cần chú ý không giặt bằng nước lạnh (đặc biệt vào mùa đông) để tránh bị cảm cúm. Mặt khác, phụ nữ mang thai cũng không nên giặt quá lâu để tránh đẻ non hoặc sảy thai.
Khi giặt quần áo, bạn nên đeo găng tay để tránh tiếp xúc với bột giăt. Vì trong bột giặt có nhiều muối natri gây phản ứng không tốt, ngoài ra còn chứa chất làm tổn hại đến trứng đã thụ tinh. Ở thời kỳ đầu mang thai, sức đề kháng của cơ thể giảm mạnh, rất mẫn cảm với chất dung môi. Vì vậy, khi giặt quần áo bằng bột giặt có chứa dung môi, bạn nên dùng nước xả sạch thật kĩ nhiều lần.
Khi vò quần áo không nên tì bụng lên bàn giặt, xô chậu để tránh dồn lực cho thai nhi. Khi vắt quần áo không được dùng lực quá mạnh, khi phơi quần áo tuyệt đối không được kiễng chân hay đứng trên ghế quá cao. Tốt nhất bạn nên hạ thấp dây phơi xuống, chú ý không để lực tác động lên bụng gây nguy hiểm.
 
Người chồng nên chia sẻ việc nhà với vợ khi vợ mang thai

Dọn dẹp nhà cửa, vườn tược: Phụ nữ mang thai có thể lau quét như bình thường, nhưng không được trèo cao để quét dọn hay lau cửa sổ, lau trần…Đặc biệt, bạn không được bê vật nặng, để đồ đạc đè lên bụng; khi lau dọn không nên cố gắng cúi người, lau nhà không dùng quá nhiều sức tránh trượt ngã. Bạn cũng không được ngồi xổm để làm việc nhà, vì như thế sẽ khiến máu dồn xuống dễ dẫn đến sảy thai.
Khi làm vườn, phụ nữ có thai nên tránh những việc như gánh nước hay tiếp xúc với thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…Bạn cũng không nên trèo lên cao hay với tay hái quả.

Shopping: đối với nhiều phụ nữ thì đi mua đồ cũng là một phương thức đi dạo. Khi mang thai cũng vậy, đi mua sắm sẽ khiến cho bạn có tâm trạng thoải mái dễ chịu, nhưng cũng nên chú ý một vài điểm sau :
- Không nên đi vào những nơi quá đông đúc, đi vào giờ cao điểm, tránh chen chúc ở nơi đông người như trên xe bus hay trong chợ.
- Không nên đi lại quá nhiều hay đi quá nhanh, mỗi lần đi bộ không quá 1km. Khi ở trong siêu thị, bạn nên không nên đi thang bộ mà nên đi thang máy.
- Mỗi lần mua sắm không nên mua quá nhiều, nếu là đồ cần thiết hoặc bắt buộc phải mua nên chia ra mua làm vài lần hoặc nhờ người mang hộ.
- Nếu thời tiết xấu thì thai phụ không nên ra ngoài, đặc biệt là khi đang có dịch cúm, sốt…thì không nên đi vào chỗ đông người tránh lây nhiễm bệnh.
- Theo thời gian thai nhi sẽ lớn dần, trọng lượng cơ thể tăng nên sự nhanh nhẹn và phản ứng cũng giảm xuống, khi đi lại bạn nên chú ý đến an toàn cho cả mẹ và thai nhi.

Khi mang thai, tốt nhất bạn nên yêu cầu chồng chia sẻ công việc nhà với mình, vừa giảm lượng công việc lại khiến bạn có tâm lý thoải mái, thư giãn nhiều hơn.
Vi Vi
 PV /

Tập 5 "Đêm tiệc cùng sao": Chồng Lâm Vĩ Dạ bị đồng nghiệp đánh vì tưởng nhầm ăn trộm

Tập 5 "Đêm tiệc cùng sao": Chồng Lâm Vĩ Dạ bị đồng nghiệp đánh vì tưởng nhầm ăn trộm