Không nên cho bé ăn cháo trước khi đi ngủ

22-03-2012 16:06:00

Bác sĩ Đặng Thu Hiền khuyên các mẹ không nên cho con ăn cháo trước khi đi ngủ, cần kết thúc các bữa ăn của bé trước 20 giờ (trừ bú mẹ).

Chào bác sĩ! Bé nhà tôi hiện được 10 tháng 22 ngày, bé nặng 9,5kg. Tôi cho bé ăn ngày 4 bữa cháo xay, mỗi lần 1 chén ăn cơm, 4 lần sữa mỗi lần 120ml, (không bú sữa mẹ) như vậy có hợp lý không?

Bởi tôi cho bé ăn thêm 1 bữa cháo trước khi đi ngủ, có người nói như vậy ko nên vì dễ làm cho bé bị trào ngược dạ dày nhưng tôi lại thấy bé lên cân và ngủ ngon hơn. Bé đi cầu ngày 3-4 lần phân đóng khuôn bình thường nhưng màu sắc mỗi lần đi khác nhau, tôi có cho bé uống đủ các loại men tiêu hóa nhưng tình hình vẫn không cải thiện. Ở nhà bố và anh trai của bé cũng tương tự, ăn no là đi tiêu liền vậy bé có phải di truyền không hay bé có vấn đề về đường ruột. Nhờ bác sĩ giải đáp sớm. Cảm ơn bác sĩ!  (thu nguyen nguyenthu631@gmail.com)
 

Trả lời:

Bạn Nguyễn Thu thân mến!

Việc bé đi ngoài nhiều lần và ngay sau ăn có phải do di truyền hay có tính gia đình hay không, cần phải được thăm khám và đánh giá kỹ lưỡng.  Cân nặng của bé hiện ở trong giới hạn bình thường (trung bình 10 tháng 22 ngày tuổi bé trai nặng 9,4kg, cao 74,5cm; bé gái nặng 8.7, cao 72,8cm). Như vậy bạn  không nên quá lo lắng và không nên lạm dụng các loại men (kể cả men enzym và men vi sinh).

Ở lứa tuổi này trong 24 giờ bé cần khoảng 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất) và 3 bữa bột hoặc cháo xay đủ 4 nhóm thực phẩm tổng gồm khoảng {80-90g gạo tẻ trắng, 80-90g thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…). Bạn nên xem xét cho bé ăn phù hợp cân đối với khẩu phần khuyến cáo (ăn nhiều cũng khiến trẻ đi ngoài nhiều lần). Không nên cho bé ăn cháo trước khi ngủ, cần kết thúc các bữa ăn của bé trước 20 giờ (trừ bú mẹ). Tuy nhiên bạn cần kiểm tra chiều cao cho bé, nếu chiều cao của bé không phù hợp hoặc có kèm theo dấu hiệu bất thường bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để có được tư vấn cụ thể.

Chúc bạn và bé luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

 BS. Đặng Thu Hiền / Theo Mask Online

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh