Không khí tại nơi rò rỉ khí NH3 ở TP.HCM vẫn chưa nằm trong giới hạn an toàn

Bài, ảnh: Thiên Kim, Theo Trí Thức Trẻ

Theo kết quả đo đạc gần nhất của Sở Y tế TP.HCM tại vị trí nguồn phát sinh rò rỉ, nồng độ tồn dư của khí NH3 trong không khí tuy đã giảm nhưng vẫn chưa nằm trong giới hạn an toàn. Do đó, chính quyền địa phương vận động 6 người dân và 2 hộ ngay cạnh hiện trường tạm thời chưa trở về nhà.

UBND huyện Bình Chánh (TP.HCM) cho biết điều này trong buổi thông tin về sự cố rò rỉ khí công nghiệp xảy ra vào sáng 10-10 tại Trạm chiết nạp khí Amoniac (NH3) nằm trên đường An Phú Tây - Hưng Long, ấp 2, xã An Phú Tây, huyện Bình Chánh, khiến 4 người nhập viện và hàng trăm người dân, học sinh phải di dời gấp khỏi khu vực nguy hiểm.

Không khí tại nơi rò rỉ khí NH3 ở TP.HCM vẫn chưa nằm trong giới hạn an toàn - Ảnh 1.

Buổi thông tin của UBND huyện Bình Chánh sau sự cố rò khí NH3.

Cụ thể, sau khi vụ rò rỉ khí xảy ra, lực lượng chức năng cứu nạn, cứu hộ của huyện đã xử lý dứt điểm tại nguồn phát sinh sự cố. UBND huyện Bình Chánh đã liên hệ trực tiếp Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Y tế đề nghị hỗ trợ đơn vị chuyên nghiệp để phân tích, đánh giá, so sánh nồng độ khí còn tồn dư tại khu vực so với tiêu chuẩn cho phép. Các đơn vị đã lấy mẫu thường xuyên, định kỳ hàng giờ để đánh giá diễn biến chất lượng môi trường.

Tại khu vực xung quanh của nguồn gây rò rỉ, đến khoảng 16 giờ ngày 10-10, nồng độ khu vực đo được vượt ngưỡng an toàn. Nhằm bảo đảm sức khỏe cho người dân, lực lượng chức năng địa phương đã chủ động phân bổ lực lượng đảm bảo an ninh, trật tự khu vực; vận động người dân di dời, tạm thời tránh xa vùng ảnh hưởng do nồng độ khí vẫn còn tồn dư trong môi trường. Các hộ dân sống tại khu vực có nguy cơ bị ảnh hướng được hỗ trợ chỗ để tạm cư trong đêm 10-10.

Đến sáng 11-10, kết quả nồng độ khí được đo và phân tích nằm trong giới hạn cho phép nên UBND xã An Phú Tây đã thông tin các hộ dân trở về nhà, ổn định đời sống, sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời, Trung tâm y tế xã đã tuyên truyền, khuyến cáo các hộ dân mở cửa, sử dụng quạt để thông thoáng không khí nơi ở.

Đối với 2 trường học gần khu vực ảnh hưởng là trường tiểu học An Phú Tây 2 và trường THCS Nguyễn Văn Linh, các học sinh đã đi học lại bình thường.

Tuy nhiên tại vị trí nguồn phát sinh và 2 hộ dân sát cạnh, theo kết quả đo đạc của Sở Y tế vào sáng 11-10, nồng đọ tồn dư của khí NH3 trong không khí dù đã giảm nhưng vẫn chưa nằm trong giới hạn an toàn. Do đó UBND huyện và UBND xã An Phú Tây vận động 6 người dân và 2 hộ tạm thời chưa trở về nhà cho đến khi chất lượng môi trường đạt mức đảm bảo an toàn.

Không khí tại nơi rò rỉ khí NH3 ở TP.HCM vẫn chưa nằm trong giới hạn an toàn - Ảnh 2.

Nồng độ khí tại hai hộ sát vách hiện trường vẫn chưa đảm bảo an toàn.

Tại buổi thông tin, UBND huyện Bình Chánh cũng báo cáo diễn biến tình hình sức khỏe của 4 nạn nhân bị thương cũng như công tác khắc phục thiệt hại sau sự cố. Cụ thể, 2 nạn nhân được điều trị tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương gồm: Nguyễn Đình Hòa (SN 1982, ngụ tại: Long Thành, Đồng Nai) là tài xế xe bồn và Huỳnh Thị Hường (SN 1989, ngụ Bình Định) là nhân viên tại Trạm chiết nạp sức khỏe đã ổn định, đang được theo dõi, điều trị các triệu chứng lâm sàng. Dự kiến, sẽ được xuất viện trong 1 đến 2 ngày sau.

Không khí tại nơi rò rỉ khí NH3 ở TP.HCM vẫn chưa nằm trong giới hạn an toàn - Ảnh 3.

Nạn nhân Huỳnh Thị Hường đang được điều trị tại BV.

Với trường hợp của nạn nhân Thạch Sanh (SN 1989), hiện tình hình sức khỏe chưa có dấu hiệu chuyển biến nặng, đang được điều trị săn sóc đặc biệt tại BV Nguyễn Tri Phương.

Nạn nhân còn lại bà Lê Thị Dứt (SN 1958), người dân địa phương vô tình đi ngang tại thời điểm xảy ra rò rỉ được điều trị tại BV Quốc Anh. Hiện sức khỏe nạn nhân đã hồi phục, xuất viện vào chiều ngày 11-10.

Qua đó, chính quyền địa phương đã hỗ trợ chi phí điều trị 14 triệu đồng cho mỗi bệnh nhân đang điều trị tại BV Nguyễn Tri Phương (riêng nạn nhân Thạch Sanh đang điều trị săn sóc đặc biệt được hỗ trợ 26 triệu đồng), 6 triệu cho bệnh nhân điều trị tại BV Quốc Anh.

Về phía công ty sang chiết gas, lực lượng chức năng đã lập biên bản ghi nhận việc công ty Vĩnh Lộc hỗ trợ bước đầu cho 3 nạn nhân điều trị tại BV Nguyễn Tri Phương (05 triệu/1 nạn nhân). Đối với động vật nuôi của người dân chết do ngạt khí, Tổ công tác UBND xã An Phú Tây đã điều tra, ghi nhận hiện trạng, thống kê thiệt hại ngay sau khi xảy ra sự cố, phối hợp phòng Tài chính Kế hoạch, phòng Kinh tế định giá bước đầu mức thiệt hại và thông tin cho phía công ty biết để giải quyết bồi thường.

Không khí tại nơi rò rỉ khí NH3 ở TP.HCM vẫn chưa nằm trong giới hạn an toàn - Ảnh 4.

Vật nuôi chết la liệt tại khu vực nhà trọ của người dân.

UBND huyện Bình Chánh giao UBND xã An Phú Tây phải giám sát nghiêm việc đình chỉ, ngưng hoạt động của công ty trên, không để xảy ra tình huống sự cố tương tự cho đến khi có kết luận cuối cùng của các cơ quan chức năng.

Trong thời gian tới, Sở Công thương chủ trì phối hợp các Sở ngành có liên quan lập đoàn kiểm tra liên ngành để kiểm tra, thanh tra toàn diện đối với các loại hình cơ sở nêu trên, xử lý di dời ra khỏi khu dân cư nhằm tránh trường hợp xảy ra sự cố tương tự.

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày