Không học hè, học sinh làm gì?

24-07-2010 10:15:55

Biết nghỉ ngơi là cần thiết nhưng vì chẳng biết đưa con em đi đâu, làm gì trong thời gian hè nên nhiều phụ huynh ở TPHCM đã chọn giải pháp cho con học hè.

Ngay khi biết con mình trúng tuyển trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM, chị Phí Thùy Vân (ngụ quận 3) lập tức đăng ký cho con đi học thêm tại một trung tâm bồi dưỡng văn hóa ngoài giờ. Lý do, bạn của con đua nhau đi học hè, con mình không học thì khi vào lớp 10 sẽ thua kém bạn bè. Nhiều phụ huynh khác cũng có chung suy nghĩ như chị Vân nên quyết định cho con đi học hè ngay khi năm học vừa kết thúc.

Sợ con thua bạn bè

Chị Vân kể việc đăng ký cho con đi học hè sau khi biết kết quả trúng tuyển lớp 10 đã là muộn, bởi nhiều bạn của cháu đã đăng ký học hè ngay sau kỳ thi tuyển sinh lớp 10. 

 Theo chị Vân, trong thời gian học hè, con chị được ôn những kiến thức căn bản của chương trình cũ, đồng thời mở rộng giới thiệu chương trình lớp 10 cũng như việc chuẩn bị cho kỳ thi xếp lớp 10 tại trường vào ngày 12-8 tới. “Nếu con mình không trúng vào lớp chọn của trường thì nó buồn lắm, sẽ ảnh hưởng đến tinh thần học tập. Vì vậy, bằng mọi giá, tôi phải cho con đi học hè”- chị Vân nói. Chị cũng cho biết lớp học hè của con chị đã đông nghẹt, nếu đăng ký muộn hơn sẽ không còn chỗ.

Sau giờ học căng thẳng, học sinh Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, quận 1-TPHCM, hào hứng xúm quanh một xe bán dế.

Khác với trường hợp trên, kế hoạch hè của em Bùi Đức Thịnh (học sinh lớp 8 Trường THCS Bình Thọ, quận Thủ Đức - TPHCM) đã được “lập trình” từ trước. Năm học 2009-2010 kết thúc, Thịnh nghỉ hè 2 tuần rồi đến trường học hè trong thành phần đội tuyển của quận, chuẩn bị cho kỳ thi học sinh giỏi cấp TP năm học 2010-2011. Học được khoảng gần 1 tháng, em tham gia “học kỳ quân đội” 10 ngày và trở lại tập trung đội tuyển để ôn tập.

Anh Bùi Quang Tiến, phụ huynh của Thịnh, cho rằng học sinh học ròng rã 9 tháng trời rất cần được nghỉ ngơi song nếu không học hè, không có sự nỗ lực thì sẽ rất khó để đạt được yêu cầu trong cuộc cạnh tranh chọn trường khi lên lớp 10. “Nếu như cháu không được tham gia đội tuyển, tôi vẫn phải đăng ký cho cháu đi học thêm trong hè, vấn đề quan trọng là chương trình dạy hè của trường đừng nặng nề quá”- anh Tiến khẳng định. 

Không phân biệt học sinh giỏi hay dở, phần lớn phụ huynh ở khu vực nội thành đăng ký cho con đi học hè bởi sợ con mình thua kém bạn khi vào năm học mới. Áp lực càng tăng đối với những lớp cuối cấp.

 Chẳng biết đi đâu?

Với nhiều phụ huynh, việc đăng ký cho con học hè còn bởi không biết đưa con đi đâu, làm gì khi thời gian nghỉ quá dài.

Anh Tiến cho biết nếu thả cho con anh được tự do, nó có thể ngồi nguyên ngày trên máy tính để chơi game bởi đó là thứ nó rất thích. Là “con nhà binh” nên gia đình anh rất nguyên tắc trong việc giáo dục con cái.

Chị Lê Thị Mai, nhà đường Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp, có con học lớp 11 tại một trường THPT trong quận, cũng cho con đi học hè từ giữa tháng 6. Ban ngày, vợ chồng chị đi làm để con một mình ở nhà nên cảm thấy không an tâm. Theo chị Mai, hoạt động của Đoàn Thanh niên nhà trường và địa phương rất ít, lâu lâu mới tổ chức một lần mà nhiều khi không thu hút được đoàn viên tham gia vì không hấp dẫn. Trong khi đó, các tụ điểm vui chơi, giải trí lành mạnh lại ít, phức tạp thì nhiều và phần lớn là các chương trình đóng tiền mới tham gia được. Thành ra, cho con đi học hè là giải pháp tốt hơn cả.
 
Tại huyện Cần Giờ, chỉ những học sinh yếu mới đi ôn tập để thi lại, thời gian 1 tháng rưỡi. Số còn lại nghỉ ròng 2 tháng 15 ngày hè. Chủ yếu các em sinh hoạt tại địa phương.

Làm bạn với game

 Ông Lê Hữu Hân, Hiệu trưởng Trường THPT Cần Thạnh, huyện Cần Giờ - TPHCM, cho biết các xã đều có kế hoạch hoạt động hè nhưng không thường xuyên và số học sinh tham gia cũng không nhiều. Kiểm tra ở một số xã cho thấy phần lớn các em nghỉ hè tham gia lao động phụ giúp gia đình. Khoảng 20% học sinh suốt ngày ngồi ở các tụ điểm internet để chơi game online, đây là đối tượng đáng quan tâm.

 Theo ông Hân, cần có một chủ trương nhằm tập trung học sinh trong thời gian hè ở trường để ngoài việc ôn tập, các em còn tham gia các hoạt động vui chơi giải trí mang tính lành mạnh.
 
Theo NLĐ
 PV /

Cổ động viên tràn xuống đường ăn mừng chiến thắng ngoạn mục của đội tuyển U23

Cổ động viên tràn xuống đường ăn mừng chiến thắng ngoạn mục của đội tuyển U23