Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia

Không cho trẻ ăn đêm sau 9 giờ tối

24-12-2008 11:41:21

Con tôi 5 tuổi, nặng 17kg, tôi đã cho cháu uống đủ loại siro hỗ trợ nhưng không hiệu quả. Gần đây, tôi hay cho cháu ăn thêm vào ban đêm (21h) và uống sữa mà vẫn không tăng cân. Tôi cho cháu ăn uống như vậy có đúng không?

Trả lời
 
Thông thường, khi trẻ 5 tuổi sẽ nặng 18kg. Con bạn nặng 17kg, chỉ thấp hơn mức chuẩn 1kg mà thôi. Nếu cháu hoàn toàn khỏe mạnh, không hay ốm đau vặt thì bạn có thể yên tâm.

Về chế độ ăn, khi 5 tuổi trẻ có thể ăn được đủ thức ăn như người lớn. Nhưng trong giai đoạn này,  nhu cầu lipit của trẻ rất cao. Ngoài việc bổ sung chất đạm, bạn nên tăng cường lipit trong các bữa ăn cho trẻ. Nên bổ sung lipit bằng cả hai con đường: mỡ động vật và cả mỡ thực vật (có trong bơ, dầu ăn). 
 
Khi trẻ lên 5 tuổi vẫn có nhu cầu về sữa. Bạn nên cho trẻ uống sữa vào buổi sáng, chiều (lúc trẻ đi học về) và tối (21 giờ) sao cho đảm bảo đủ 500ml sữa/ngày. Bữa ăn thêm vào ban đêm của bé nên hết sức nhẹ nhàng, và không nên cho bé ăn sau 21 giờ. Xem lại thực đơn hàng ngày của bé để bổ sung những chất còn thiếu, không nên cho bé uống quá nhiều siro hỗ trợ.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh