Không chỉ nhà ở, chuồng gà qua tay KTS cũng đẹp và ấn tượng đến ngạc nhiên

Dù mục đích chính là để nuôi gà, nhưng nếu xem chuồng gà này là một điểm nhấn trong sân vườn và là nơi vui chơi cho lũ trẻ cũng hoàn toàn hợp lý.

Khi nghe đến một công trình được kiến trúc sư thiết kế, người ta thường nghĩ đến không gian sống đẹp đẽ, sáng tạo. Nhưng thực ra kiến trúc không chỉ bó hẹp trong công trình nhà ở, mà nó rộng vô cùng. Và phải nói, bất cứ công trình nào khi được đầu tư bài bản đều đẹp và hợp lý và khiến người ta phải trầm trồ. Khu chuồng gà ở Long An dưới đây là một minh chứng cụ thể.

Không chỉ nhà ở, chuồng gà qua tay KTS cũng đẹp và ấn tượng đến ngạc nhiên - Ảnh 1.

Chủ nhà là một cặp vợ chồng già muốn chuyển về nông thôn để sống những ngày an yên. Trong ngôi nhà mới, họ muốn có một chuồng gà để chăm sóc vài chú gà, coi đó như một cách thư giãn, nghỉ ngơi của nhịp sống chậm. Tuy nhiên cặp vợ chồng không muốn xây kiểu chuồng gà cổ điển mà muốn chuồng gà thoáng đãng, dễ quan sát. Dù ở trong chuồng nhưng chúng vẫn có không gian như thể được nuôi thả trong vườn.

Không chỉ nhà ở, chuồng gà qua tay KTS cũng đẹp và ấn tượng đến ngạc nhiên - Ảnh 2.

Chuồng gà 20m2 rất ấn tượng.

Sau khi cân nhắc, KTS đã thiết kế một chuồng gà rộng đến 20m2, xung quanh là lưới thép sơn màu sáng chống gỉ. Dưới nền sàn là xi măng và cả những khoảng đất nền để lũ gà có thể tự đào đất, chạy đuổi nhau như những con gà nuôi thả. Đặc biệt trong chuồng cũng được trồng thêm vài loại cây phù hợp để lấy bóng mát. Cuối cùng, khu chuồng này nuôi cả gà và vịt nên trong chuồng còn có một số những vũng nước nhỏ được cố ý thiết kế cho hợp với tập tính ưa bơi lội của vịt.

Không chỉ nhà ở, chuồng gà qua tay KTS cũng đẹp và ấn tượng đến ngạc nhiên - Ảnh 4.

Rải rác trong chuồng là những thanh bậc bằng gỗ và thép để những chú gà có không gian di chuyển và có thể tìm một chỗ đậu ưng ý để ngủ khi chiều về. Song song với đó trong chuồng cũng thiết kế 3 khối hộp kín 3 mặt ở các độ cao khác nhau để lũ gà, vịt có nơi trú mưa hoặc những lúc cô gái mái, cô vịt đẻ và ấp trứng.

Không chỉ nhà ở, chuồng gà qua tay KTS cũng đẹp và ấn tượng đến ngạc nhiên - Ảnh 6.

Thiết kế chuồng trại này đã tính kĩ về tập tính của giống loài.

Thiết kế tính toán kĩ về tập tính ưa leo cao khi ngủ, cần ổ để đẻ trứng hay hồ bơi cho vịt của kiến trúc sư thực sự mang đến sự mới lạ cho mô hình chuồng trại trong nhà thường thấy. Sự sáng tạo này không chỉ phù hợp với đặc tính của vật nuôi mà còn hài hòa với tổng thể và khiến lũ trẻ vô cùng háo hức, hào hứng với vật nuôi trong nhà.

Chiếc chuồng gà này không chỉ thể hiện được sự sáng tạo của KTS mà nó còn là nét tư duy mới của nhiều người trong việc dung hòa giữa sự tiện nghi, tiện dụng cho con người với sự tư do và tôn trọng đặc tính của vật nuôi. Bởi xét cho cùng những điều đơn giản làm cho cuộc sống tươi đẹp và đáng yêu hơn biết bao nhiêu.

Thông tin công trình:

Kiến trúc sư: Tropical Space

Địa điểm: Quận Đức Hòa, Tỉnh Long An, Việt Nam

Kiến trúc sư Nguyễn Hải Long, Trần Thị Ngụ Ngôn

Thành viên đội thiết kế: Nguyễn Anh Đức, Nguyễn Thu Hoài, Nguyễn Tuấn Đăng, Kota Sakurada, Ngoc Anh Jade Nguyễn, Hồ Phương Uyên, Phạm Khánh Duy

Hình ảnh: Quang Dam

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm