Khổ qua hầm ngọt đậm đà cho mâm cỗ Tết

NgaDung Dang,
Chia sẻ

Với những người dân miền Nam Việt nam, khổ qua hầm là món ăn không thể thiếu trên mâm cỗ Tết. Cùng thử món này theo cách hoàn toàn mới lạ này nhé!

Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món khổ qua hầm:

10 trái khổ qua nở gai to

1 củ hành nguyên

Tí muối

Đường Nước mắm

Nước mắm ngon

Dầu mè

1 kg sườn non ( tuỳ thích )

Phần nhân:

300g tôm bạc 26/30

300g thịt bằm

1 muỗng canh rượu trắng

1/2 muỗng canh nước mắm

20 g nấm mèo ngâm nở, cắt nhỏ

20g bún tàu ngâm nở, cắt nhỏ

4 cái nấm hương ngâm nở cắt hạt lựu

1 củ hành nhỏ băm nhỏ

Vài tép hành lá

1 muỗng cafe tiêu hột đập dập

2 muỗng cafe dầu hào

2 muỗng cafe đường

1 muỗng canh bột nêm

1 muỗng cafe nước mắm ngon

1/4 muỗng cafe dầu mè





Tôm lột vỏ bỏ chỉ đen, để ráo. Sau đó bằm tôm (nhưng ko bằm nhuyễn) rồi ướp rượu + tiêu, kế đến quết nhẹ tay cho có độ hơi dai.




Ướp thịt với các gia vị chuẩn bị trên, quết thịt cho dẻo mịn để 15 phút.




Trộn tôm + thịt + bún tàu + hành + nấm mèo + nấm hương + phần gốc hành lá. Quết nhẹ tay cho đều và dẻo dai là được.




10 trái khổ qua rửa sạch, lấy bỏ ruột, hoặc cắt khúc hoặc để nguyên. Nhồi nhân vào từng trái hay khúc khổ qua, và ém miệng phần nhân cho cẩn thận. Có thể hầm khổ qua không cần nước xương.
Để nhân khổ qua không bị bung ra ngoài, nhồi nhân xong thì dùng tay thấm nước mắm thoa lên nhân, nhân sẽ nằm yên ngoan ngoan ngoãn trong vỏ khổ qua.




Hầm 1kg sườn non với củ hành, sau 45 phút lược lấy nước trong để hầm khổ qua. Cho khổ qua + củ hành vào nồi nước đang sôi, 5 phút đầu để lửa lớn, vớt bọt rồi hạ dần lửa nhỏ cho đến khi chín.




Khổ qua gần chín thì nêm đường + muối + nước mắm, dầu mè, hành lá. Nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp nhấc nổi khổ qua xuống.


Múc khổ qua ra tô, cho hành ngò và tiêu lên và dùng nóng. Để nồi khổ qua hầm ngon đúng chuẩn mà nước vẫn trong, bạn nhớ vớt bọt, củ hành để nguyên củ, hầm nhỏ lửa và cho gia vị lúc khổ qua đã chín, gần nhắc xuống.

Chúc các bạn thành công với món khổ qua hầm này nhé!

Chia sẻ