Khi nào cho trẻ ăn thức ăn không cần xay nhuyễn?

Khi nào có thể cho bé ăn thức ăn mà không cần xay nhuyễn? Có người nói: không tập cho bé thì sau này bé không ăn thức ăn thô có đúng không?

Cháu nhà em được 8 tháng, nặng 8kg, cao 70cm. Cho cháu ăn thức ăn băm cháu nuốt được không bị trớ nhưng khi đi ngoài phân của cháu thấy còn nguyên rau. Cho em hỏi như thế có sao không? Khi nào có thể cho bé ăn cơm hạt và thức ăn không cần xay nhuyễn? (Nguyễn Thị Thanh Loạn - Hà Nội)
 


Trả lời:

Với cân nặng và chiều cao như vậy thì cháu phát triển hoàn toàn bình thường. Chị có thể tiếp tục cho cháu ăn cháo xay nhuyễn nhưng không cần rây qua lưới cho đến khi cháu tròn 1 tuổi. Từ 1 tuổi trở lên, thì mới tập sang ăn cháo hạt và thức ăn băm nhỏ. Còn thức ăn thô thì phải trên 2 tuổi, khi trẻ đã đủ cả răng hàm mới cho ăn được.

Bé đã 8 tháng tuổi, đây là giai đoạn bé biết nhai trệu trạo, thức ăn của bé chỉ cần nghiền nhỏ (không cần nghiền thành bột) và cho thêm bột gạo tạo độ trơn để bé dễ nuốt.

Bé sẽ được tập ăn thức ăn từ loãng đến đặc dần, từ mịn đến thô dần trong khoảng thời gian hợp lý. Mỗi giai đoạn tập ăn không quá dài nên bé không bị chán khi phải ăn một chế độ ăn quá lâu. Chính điều đơn giản này giúp bé duy trì sở thích ăn uống và ăn ngon miệng.
Hải Minh (Tổng hợp)
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm