Chuyên gia tư vấn: Bác sỹ Lê Thị Hải

Khi nào bé ăn được phô mai, sữa chua?

27-06-2010 07:53:49

Tôi có tham khảo nhiều thông tin về việc cho bé ăn sữa chua, phô mai, váng sữa, nhưng thông tin rất nhiều luồng khác nhau.

Bác sỹ vui lòng tư vấn giúp tôi, về độ tuổi có thể sử dụng được những thực phẩm trên và định lượng cho bé ăn là bao nhiêu thì phù hợp, bé nhà tôi được 6 tháng thì ăn  bao nhiêu là đủ? ( diepthanks@yahoo.com.vn).

Trả lời: Đúng là hiện nay những thông tin về chế độ ăn của trẻ, nhất là ăn các chế phẩm của sữa có rất nhiều nguồn khác nhau, thậm chí còn trái chiều nhau. Có lẽ tốt nhất bạn nên đến tư vấn các BS chuyên về dinh dưỡng thì sẽ chính xác hơn.
 
Sữa chua là loại sữa được làm từ sữa đã được lên men bởi các vi khuẩn có lợi cho đường ruột, đường lactoza trong sữa đã được chuyển thành axit lactic, chính axit này làm đông thành phân  chất đạm trong sữa, vì vậy sữa chua trở nên sánh và đặc, ăn sữa chua rất tốt cho đường tiêu hóa.
 
Như vậy thì ở lứa tuổi nào cũng ăn được sữa chua, quan trọng là sữa đó được làm từ loại sữa nào?
 
Nếu trẻ dưới 6 tháng muốn ăn được sữa chua thì sữa đó phải được làm từ sữa bột công thức dành cho trẻ dưới 6 tháng, còn sữa chua làm từ các loại sữa  bột nguyên kem, sữa tươi... thì trẻ từ 6 tháng trở lên mới ăn được, số lượng không hạn chế, nếu cháu ăn được nhiều sữa chua thì ăn giảm sữa nước đi, tuy nhiên mỗi ngày cũng chỉ nên ăn 100 – 200ml là đủ.
 
Còn phô mai và váng sữa thì trẻ từ 6 tháng trở lên mới ăn được, đối với trẻ < 1 tuổi chỉ nên ăn 1 – 2 viên phô mai/ngày và 1 cốc váng sữa, vì ăn nhiều sẽ gây đầy bụng khó tiêu, còn trẻ > 1- 3 tuổi có thể ăn số lượng gấp đôi dưới 1 tuổi, những trẻ bị thừa cân béo phì không nên ăn váng sữa.
 
Bé nhà chị 6 tháng tuổi có thể ăn : 100ml sữa chua, 1 viên pho mai, 1 cốc váng sữa một ngày.
 
Bác sỹ Lê  Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia
 PV /
Từ Khóa

phô mai

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh