Bác sỹ Lê Thị Hải - Viện dinh dưỡng Quốc gia

Khi bé ngủ và bú bị ra nhiều mồ hôi

12-02-2009 06:16:06

Cháu lười ăn, lúc ngủ và bú thường ra nhiều mồ hôi. Với chiều cao và cân nặng như đã nói thì liệu có phải cháu bị suy dinh dưỡng không? (Hoàng Minh Lê)

Con gái tôi sinh năm 2007, khi sinh cháu nặng 3,1kg. Cháu bú sữa mẹ là chủ yếu, ít khi uống thêm sữa ngoài. Hiện nay cháu cao khoảng 83cm nhưng chỉ nặng 9,8kg. Cháu biết đi từ lúc 12,5 tháng tuổi, đến nay đã đi rất tốt, nói rõ ràng, cháu có 14 chiếc răng (trong đó có 04 răng hàm). Cháu rất hiếu động, thường không ngồi yên khi nào. Ban ngày ngủ ít khoảng 2 – 3 tiếng, còn tối thường ngủ từ 21h đến 7h sáng hôm sau. Hàng ngày tôi thường xuyên thay đổi khẩu phần ăn trong cháo của cháu (có kết hợp giữa rau xanh, củ quả và cá, thịt, tôm, trứng) nhưng cháu hơi lười ăn, mỗi bữa chỉ ăn khoảng nửa bát con cháo, cháu thường ăn vào lúc 08h sáng, 11h trưa và 16h, còn chiều và tối bú sữa mẹ. Lúc bú và lúc ngủ cháu ra nhiều mồ hôi ở đầu và cổ.

Tôi xin hỏi bác sỹ, ở độ tuổi của cháu với chiều cao và cân nặng như vậy liệu con tôi có bị suy dinh dưỡng không ạ? Tôi phải thay đổi chế độ ăn cho cháu như thế nào cho đúng và có cần cho cháu uống bổ sung thuốc bổ không? (Hoàng Minh Lê)

Trả lời :

Chị không nói rõ tháng sinh của cháu nên không biết hiện nay cháu bao nhiêu tháng tuổi, nên không thể biết cháu có bị suy dinh dưỡng hay không? Tuy nhiên dù cháu có 2 tuổi thì cân nặng và chiều như vậy cũng chưa bị suy dinh dưỡng. Còn nếu cháu chỉ dưới 18 tháng thì cân nặng và chiều cao như vậy là bình thường. Theo các dấu hiệu chị mô tả thì cháu không bị còi xương, chỉ ra nhiều mồ hôi trộm lúc ngủ và hơi lười ăn. Thời gian ngủ như vậy cũng là đủ. Ở tuổi này cháu cần ăn 4 bữa cháo/ngày và bú mẹ, nếu mẹ ít sữa thì ăn thêm sữa ngoài, lượng sữa cả ngày cháu cần uống là 500ml (cả bú mẹ). Nếu cháu chán cháo chị có thể cho ăn cơm nát, hoặc mỳ, bún, phở vì ăn mãi cháo trẻ cũng chán ăn. Nếu cháu lười ăn quá có thể cho uống thêm các vi chất dinh dưỡng như: sắt, kẽm, vitamin nhóm B dưới dạng xiro như : Kidpluss,lysinvit,Nutroplex…mỗi ngày uống  1- 2 thìa cà phê.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh