Bác sỹ Lê Thị Hải

Khi bé chậm tăng cân

18-08-2009 06:12:04

Bé không lười ăn nhưng tôi cảm thấy cháu nhỏ hơn so với những đứa trẻ cùng lứa và chậm tăng cân. Mong bác sĩ tư vấn giúp cách cho cháu ăn thế nào để nhanh tăng cân hơn.

1. Cháu nhà em được 7 tháng, nặng 8kg và cao 69cm, ăn cháo hạt loãng 2 bữa/ngày, mỗi bữa chỉ 3 thìa cơm cháo. Cháu uống thêm 2 cữ sữa bột, mỗi cữ 100ml, còn lại bú mẹ. Gần 3 tuần nay cháu không lên cân mấy. Cháu ăn như vậy có it quá không? Bác sĩ có thể cho em ví dụ một chế độ ăn cho bé tầm tuổi này được không? (Lê Thị Thu Hà - Thường Tín - Hà Nội)

Trả lời:

Với cân nặng và chiều cao hiện tại, cháu hơi nhẹ cân và thấp so với tuổi. Lượng ăn như vậy là quá ít. Ở lứa tuổi này, cháu cần 3 bữa bột hoặc cháo mỗi ngày, mỗi bữa khoảng 150-180ml, nấu như sau: lượng gạo trong là khoảng 20-25g/ bữa, thịt (hoặc cá, tôm) là 20g/ bữa, dầu (mỡ) là 5ml/ bữa, 2 thìa cà phê rau xanh (10g/ bữa). Ngoài ra, cần uống tổng cộng 500-600ml sữa/ ngày. Nếu em có nhiều sữa mẹ, thì chỉ cần 200-300ml sữa ngoài là đủ.
 

2. Cháu nhà tôi hiện tại được 7,5 kg, cao 67 cm, khi sinh cháu được 2,5 kg. Xin hỏi bác sĩ với chiều cao và cân nặng như thế cháu có phát triển bình thường không. Do tôi không có sữa nên cháu phải ăn sữa ngoài, giờ tôi đã cho cháu ăn 1 bữa bột ngọt vào buổi sáng, 2 bữa bột mặn vào trưa và tối. Giữa các bữa bột cháu ăn thêm sữa, 1 hộp sữa chua và 1 chén hoa quả nữa. Hai tiếng cháu lại ăn sữa 1 lần, mỗi lần ăn cháu ăn tầm khoảng 101-102 cc sữa.

Cháu cũng chịu ăn chứ không lười ăn nhưng tôi cảm thấy cháu nhỏ hơn so với những đứa trẻ cùng tháng tuổi và chậm tăng cân. Tôi muốn xin bác sĩ tư vấn giúp cách cho cháu ăn thế nào giúp cháu nhanh tăng cân hơn và với  khẩu phần ăn như vậy đã đủ so với tháng tuổi của cháu chưa. (Nguyễn Thị Thu Hữu - Hà Nội)

Trả lời:

Chị không nói rõ cháu bao nhiêu tháng tuổi nên không kết luận được cân nặng và chiều cao như vậy có bình thường không. Ngay cả chế độ ăn mà không biết tháng tuổi thì tôi cũng không thể tư vấn rõ ràng cho chị được. Nếu cháu khoảng 6-7 tháng tuổi, thì cân nặng và chiều cao như vậy là bình thường, và số lượng các bữa ăn như vậy là đã đủ. Còn nếu từ 7 tháng tuổi trở lên, thì cháu đã bị nhẹ cân, và thiếu 1 bữa ăn bột. Lượng sữa trong ngày ở lứa tuổi trên 7 tháng là 500ml/ ngày.
 
Bác sỹ Lê Thị Hải
Trung tâm khám dinh dưỡng - Viện dinh dưỡng Quốc gia
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh