Khám phá vẻ đẹp của 5 điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung

Nhiều điểm đến như núi Hoa Sơn, núi Nga Mi, Thiếu Lâm Tự... đã quá đỗi quen thuộc với những người mê tiểu thuyết của cố nhà văn Kim Dung.

Thiếu Lâm Tự

Những fan của truyện Kim Dung hẳn không ai không biết đến Thiếu Lâm tự, ngôi chùa nổi tiếng với những cao tăng võ nghệ siêu phàm và có rất nhiều bí kíp võ công. Ngoài đời thực, Thiếu Lâm vốn cũng vô cùng nổi tiếng khi nhiều môn phái võ công ở Trung Hoa ngày nay đều có nguồn gốc từ ngôi chùa này.

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 1.

Thiếu Lâm tự nằm trên núi Thiếu Thất thuộc dãy Tung Sơn, trong địa phận Trịnh Châu, Hà Nam và nằm bên bờ sông Hoàng Hà. Chùa Thiếu Lâm được xây dựng vào năm 497, là một trong những ngôi chùa xưa nhất của Trung Quốc. Tuy vậy, trải qua các biến động lịch sử, ngôi chùa bị hủy diệt rồi được trùng tu nhiều lần.

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 2.

Hiện tại chùa Thiếu Lâm là một điểm du lịch nổi tiếng thế giới. Đến đây bạn có thể ghé thăm Đại Hùng Bửu Điện, Tàng Kinh Các hay khu Rừng Tháp nơi đặt tro cốt của các vị sư. Ngoài ra, hiện tại quanh chùa hiện có rất nhiều học viện và võ đường theo môn phái Thiếu Lâm, thu hút học viên từ mọi nơi trên thế giới.

Núi Hoa Sơn

Trong tiểu thuyết của Kim Dung, Hoa Sơn là cái tên rất quen thuộc bởi đây là nơi diễn ra "Hoa Sơn luận kiếm" của Đông tà Hoàng Dược Sư, Tây độc Âu Dương Phong trong bộ "Anh hùng xạ điêu". 

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 3.

Ảnh: ParadiseInTheWorld.

Hoa Sơn là 1 trong 5 ngọn núi thiêng ở Trung Quốc và có địa hình rất hiểm trở. Toàn bộ ngọn núi được cấu tạo bằng đá hoa cương, với hình dáng dựng đứng và xòe rộng như một bông hoa nên được đặt tên là Hoa Sơn. 

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 4.

Ảnh: Laviezine.

Hiện tại Hoa Sơn được xem là nơi thử thách tài nghệ của các chuyên gia leo núi và của cả những người hành hương về các đền miếu nơi đây. Để đến đây, bạn sẽ phải đi men theo theo vách đá, với lối đi chỉ vừa đặt bàn chân. 

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 5.

Tại ngon núi này còn có dòng chữ "Hoa Sơn luận kiếm" do chính tay Kim Dung chấp bút.

Núi Nga Mi

Núi Nga Mi nằm ở Tỉnh Tứ Xuyên, thuộc miền Tây Trung Quốc là một trong Tứ đại Phật giáo danh sơn của Trung Hoa. Không chỉ là một địa danh tâm linh nổi tiếng ở Trung Quốc, địa danh này còn thân thuộc với rất nhiều người, dù chưa từng đặt chân đến Nga Mi bao giờ nhờ các tác phẩm của nhà văn Kim Dung như "Ỷ thiên đồ long ký" hay "Anh hùng xạ điêu".

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 6.

Điểm cao nhất của núi Nga Mi là Kim Đính hay còn gọi là Vạn Phật Đính, nằm ở độ cao 3.099m so với mức nước biển. Điểm độc đáo khi đến đây là du khách có thể nhìn thấy được 4 kì quan nổi tiếng của Nga Mi Sơn, gồm Nhật xuất (mặt trời mọc), Vân hải (biển mây), Phật quang (hào quang của Phật) và Thánh đăng (đèn Thánh).

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 7.

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 8.

Ngoài ra trên núi Nga Mi còn có chùa Vạn Niên, nơi có bức tượng Phổ Hiền Bồ Tát cao 7,35m, nặng 62 tấn. Đây được xem là bức tượng Phật cao nhất thế giới, được đúc bằng đồng mạ 20kg vàng bên ngoài. Đây được xem là điểm tham quan không thể bỏ qua khi đến Nga Mi.

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 9.

Bức tượng Phổ Hiền.

Nhạn Môn Quan

Trong bộ Thiên Long Bát Bộ, Nhạn Môn quan là nơi nhân vật Kiều Phong dùng chính sinh mạng của mình để đổi lấy sự bình yên cho nhân dân 2 nước Tống - Liêu. Nằm cách thành phố Hân Châu, tỉnh Sơn Tây 20km về phía Bắc, Nhạn Môn quan là một cửa ải trọng của Vạn Lý Trường Thành ngày xưa.

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 10.

Trên thực tế, Nhạn Môn Quan từng từng diễn ra nhiều cuộc chiến khốc liệt của vùng biên ải. Hiện tại cửa ải của Nhạn Môn Quan vẫn được bảo tồn tốt và địa danh này đã trở thành một di tích quân sự cổ quan trọng của tỉnh Sơn Tây.

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 11.

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 12.

Đại Lý

Đoàn Dự là một trong rất nhiều nhân vật lịch sử đã được Kim Dung nhắc tới trong bộ tiểu thuyết võ hiệp Thiên long bát bộ. Đoàn Dự vốn xuất thân là công tử nước Đại Lý, một đất nước có truyền thống Phật giáo và nhiều vị vua đi xuất gia.

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 13.

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 14.

Đại Lý thực chất là thủ phủ của Châu tự trị dân tộc Bạch Đại Lý. Từ thế kỷ thứ 7 đến thế kỷ thứ 10, Đại Lý từng là trung tâm chính trị - văn hóa lịch sử của tỉnh Vân Nam. Thành phố Đại Lý có khí hậu cao nguyên ôn hòa với cảnh sắc tươi đẹp. Sự yên bình và thiên nhiên ở Đại Lý dễ khiến người ta ngơ ngẩn, mê đắm.

Khám phá những điểm đến có thật trong tiểu thuyết Kim Dung - Ảnh 15.

Đại Lý có nhiều điểm du lịch nổi tiếng như thành cổ Lệ Giang, Tam Tháp bên hồ Nhỉ Hải. Chẳng những thế nơi đây cũng là phim trường Thiên Long Bát bộ. Phim trường được xây dựng trên quả đồi lớn khoảng 70 mẫu, dưới chân dãy với nhiều công trình xây dựng mô phỏng theo lối kiến trúc thành Đại Lý cổ, bao gồm cả Hoàng cung, Vương phủ, phố xá...

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm