Khai "tử" khỏi Việt Nam loại thuốc khiến hàng nghìn người mỗi năm tìm đến cái chết

Chỉ tính riêng năm 2016 vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận 450 ca ngộ độc Paraquat. Tuy nhiên, nếu trở lại bình thường, những bệnh nhân này sẽ hối hận.

Trao đổi với PV tại buổi gặp mặt báo chí, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cho biết, theo thống kê tại Trung tâm Chống độc cho thấy số người ngộ độc hóa chất Paraquat , một loại hóa chất có trong thuốc bảo vệ thực vật, trong những năm trở lại đây có xu hướng tăng lên đáng kể.

Khai tử khỏi Việt Nam loại thuốc khiến hàng nghìn người mỗi năm tìm đến cái chết - Ảnh 1.

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên - Phụ trách Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai chia sẻ về Paraquat

Theo BS. Nguyên, chỉ tính riêng năm 2016 vừa qua bệnh viện đã tiếp nhận 450 ca ngộ độc Paraquat, trong đó có đến 70% bệnh nhân tử vong. Đa số trong các bệnh nhân này bị ngộ độc là do có ý định tự tử. Những bệnh nhân cứu chữa được thì di chứng để lại cho sức khỏe vẫn hết sức nặng nề như di chứng về xơ phổi, khó thở, suy hô hấp, bệnh phổi mạn tính…

Những kiểu tự tử thiếu kiểm soát

Nói về lý do ngộ độc Paraquat, ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên cho hay: "Có rất nhiều nguyên nhân khiến các bệnh nhân tự tử bằng hóa chất này. Trong đó có những lí do rất đỗi bình thường như: chán nản, bức xúc hoặc giận dỗi, mâu thuẫn gia đình… bệnh nhân cũng tìm đến cách tự tử bằng Paraquat".

Tuy vậy, BS. Nguyên cho rằng, với những bệnh nhân được cứu sống thì đều hối hận vì đã tự tử và nếu có thể quay lại thì sẽ không lựa chọn tự tử nữa.

BS Nguyên cho biết cũng cho biết, mới đây Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai cũng vừa tiếp nhận 3 bệnh nhân uống hóa chất tự tử. Trong đó có 1 trường hợp tiên lượng xấu, gia đình xin làm thủ tục xuất viện.

Khai tử khỏi Việt Nam loại thuốc khiến hàng nghìn người mỗi năm tìm đến cái chết - Ảnh 2.

Nhiều bệnh nhân tìm đến cái chết bằng Paraquat

Đó là trường hợp bệnh nhân H.T.B. (71 tuổi, ở Đông Anh, Hà Nội). Gia đình bệnh nhân cho biết, bệnh nhân B. nhập viện ngày 12/2 vì dùng thuốc diệt cỏ với mục đích tự tử. Khi nhập viện, bệnh nhân vẫn tỉnh táo nhưng hệ tiêu hóa, hô hấp đã bị tổn thương. Sau hai ngày điều trị tích cực, tiên lượng bệnh nhân xấu nên chiều 14/2 gia đình đã làm thủ tục xin về.

Trường hợp thứ hai là bệnh nhân H.V.Đ. (35 tuổi ở Bắc Giang), đang được các bác sĩ hết mình cứu chữa sau khi dùng thuốc diệt cỏ vì chuyện mâu thuẫn vợ chồng.

Bệnh nhân Đ. vào viện ngày 13/2 trong tình trạng tỉnh táo, xuất hiện triệu chứng đau rát họng, sau khi tiến hành xét nghiệm, các bác sĩ phát hiện có chất Paraquat ở trong nước tiểu và máu. Gia đình bệnh nhân Đ. cho biết, câu chuyện đơn giản chỉ là việc mừng phong bì đám cưới nhà hàng xóm nhiều hay ít, mà lại xảy ra sự việc đau lòng.

"Do là hàng xóm gần nhà, nên người vợ đề nghị đi phong bì nhiều hơn những gia đình khác, nhưng người chồng lại nhất định không nghe theo. Người chồng sau đó bỏ đi uống rượu với bạn, khi về nhà không biết nghĩ quẩn thế nào nên đã dùng thuốc diệt cỏ uống nhưng rất may anh Đ. được người thân phát hiện kịp thời và đưa đi cấp cứu", bác sĩ cho biết theo lời người nhà bệnh nhân.

Cuối cùng là trường hợp bệnh nhân N.T.K. (24 tuổi, ở Quảng Ninh) nhập viện vào rạng sáng ngày 14/2, trong tình trạng tỉnh táo. Trước đó, bệnh nhân có uống một ngụm thuốc diệt cỏ, sau đó được phát hiện và đưa đi cấp cứu. Chia sẻ với PV, mẹ bệnh nhân K. cho biết, do có vấn đề về tâm lý, đặc biệt là áp lực học hành, cũng như việc bị phân biệt đối xử trong trường, nên K. bất mãn và dùng hóa chất để tự tử.

Hậu quả khó lường của Paraquat

Theo ThS. BS Nguyễn Trung Nguyên, bệnh nhân ngộ độc Paraquat nếu không tử vong thì cũng phải chịu đựng những tổn thương gan, thận hết sức nặng nề, đặc biệt là biến chứng xơ phổi.

Khai tử khỏi Việt Nam loại thuốc khiến hàng nghìn người mỗi năm tìm đến cái chết - Ảnh 3.

Các mẫu Paraquat gây chết người mà Trung tâm chống độc BV Bạch Mai thu lại từ người nhà bệnh nhân

Ths.BS Nguyên cho biết, Paraquat qua đường miệng hấp thụ vào cơ thể rất nhanh, chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ đã đạt nồng độ cao trong máu, vào nhanh trong phổi gây tổn thương nặng nề.

Điều đáng nói là khi phổi tổn thương, bệnh nhân khó thở, nếu cho thở oxy cộng với chất độc này thành chất cực độc hơn paraquat và gây tổn thương mạnh thêm, việc cấp cứu rất khó khăn.

Khai tử khỏi Việt Nam loại thuốc khiến hàng nghìn người mỗi năm tìm đến cái chết - Ảnh 4.

Các chuyên gia đang làm các thí nghiệm tại Trung tân chống độc BV Bạch Mai

Hiện nay, các phương pháp điều trị được áp dụng là lọc máu hấp phụ độc chất phối hợp uống các thuốc ức chế miễn dịch chống xơ phổi nhưng chi phí điều trị đắt đỏ từ 50-100 triệu đồng.

Nhưng với những nạn nhân nhập viện muộn, hoặc uống nhiều Paraquat đã ngấm vào cơ thể thì bệnh tình gần như là vô phương cứu chữa, có thể tử vong sau 3 ngày.

Khai tử khỏi Việt Nam loại thuốc khiến hàng nghìn người mỗi năm tìm đến cái chết - Ảnh 5.

Hàng trăm loại vỏ bao, lọ nhựa khác nhau có chứa Paraquat

BS. Nguyễn cũng cho biết thêm, chính vì tác hại của paraquat khó lường mà các nhà sản xuất từng đưa ra các phương án ngăn ngừa công khai như; chú thích trên các vỏ bao bì, chai lọ, phân biệt màu sắc. Thậm chí là cho mùi khó chịu, khi mở ra là khó ngửi. Thế nhưng cách làm này vẫn không thể ngăn cản ý định của người có ý định tự tử. Vì vậy, cần phải cấm paraquat ngày nào thì ngày đó đã cứu được nhiều người có ý định tự tử…

CLIP: Các bác sỹ đang thí nghiệm Paraquat tại Trung tâm chống độc BV Bạch Mai

Ngày 8/2/2017, Bộ trưởng Bộ NN-PTNN Nguyễn Xuân Cường đã ký quyết định loại toàn bộ các thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất 2,4 D và paraquat ra khỏi danh mục được phép sử dụng tại VN.

Theo đó, các doanh nghiệp chỉ được phép nhập khẩu tối đa các loại hoạt chất này là 1 năm và buôn bán, sử dụng tối đa là 2 năm theo khoản 3, điều 7 Thông tư 21 quy định về quản lý thuốc bảo vệ thực vật ban hành ngày 8/6/2015 của Bộ NN-PTNT tính từ ngày quyết định có hiệu lực.

Theo thống kê chưa đầy đủ mỗi năm nước ta có khoảng 1.000 trường hợp tử vong do ngộ độc paraquat, đáng chú ý là con số này ngày càng tăng dần lên theo các năm.

Chính vì vậy quyết định mà Bộ NN-PTNT đưa ra đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của cộng đồng và ngay chính các y bác sĩ trong ngành bởi nó có thể làm giảm thiểu hàng nghìn ca tử vong do ngộ độc paraquat mỗi năm.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm