Tin tức làm đẹp, giải trí, phụ nữ, cuộc sống gia đình, thời trang
Xem bản thử nghiệm
Tải Ứng Dụng Đọc Tin Afamily

Hương Socola – Nữ y tá nổi tiếng với lớp dạy làm bánh Trung thu cổ truyền cực chất

Không có cửa hàng, không làm thương hiệu nhưng từ một tháng trước, Hương Socola đã tíu tít với những đơn hàng đặt cả trăm bánh nướng bánh dẻo và gắng thu xếp thời gian để hoàn thành hai lớp dạy làm bánh trung thu mỗi tuần.

Chị Hương và các học viên

“Bánh Trung thu đã nuôi tôi lớn”

Đó là chia sẻ cảm động của chị Đào Mai Hương – nữ y tá có niềm đam mê đặc biệt đối với việc bảo tồn nghề làm bánh trung thu cổ truyền. Hương Socola là nickname mà bạn bè thường gọi chị vì chị tự nhận chị có làn da màu chocolate.

Làm việc tại một bệnh viện lớn ở Hà Nội nên mỗi ngày đối với chị Mai Hương đều là ngày căng thẳng, mệt mỏi gồng mình với những ca cấp cứu, những ca phẫu thuật kéo dài nhiều giờ hay những bệnh nhân điều trị nội trú cần được chăm sóc cẩn thận. Nhưng sau một ngày làm việc hoặc những dịp rảnh rỗi hiếm hoi, làm bánh lại là cách để Hương Socola thư giãn, cân bằng lại tâm trạng. Bởi đối với chị, làm bánh là đam mê có gốc rễ ăn sâu từ tuổi thơ nghèo thời bao cấp.

Hương Socola – Nữ y tá nổi tiếng với lớp dạy làm bánh Trung thu cổ truyền cực chất - Ảnh 2.

Ngay từ khi ngồi trên ghế trường tiểu học, Hương Socola đã phụ mẹ làm bánh Trung thu. Năm nào cũng vậy, gió thu chưa về, cốm chưa thơm đường phố thì nhà chị đã chất đầy các nguyên liệu làm bánh nướng bánh dẻo. Nào là đường, bột mì, bột nếp, bột khảo; nào thịt mỡ, lạp xưởng, vừng, lạc; nào là nước hoa bưởi, hạt sen, mứt quất… Căn nhà nhỏ giống hệt một nhà kho.

“Trong khi các bạn đi học về được chơi tung tăng thì tôi và em gái phải ngồi thái hàng rổ thịt mỡ to đùng để mẹ ướp đường, chỉ cần nhìn cũng đủ ngán ngấy. Mẹ tỉ mỉ dạy mình từ cách rang lạc sao cho thơm vàng mà không bị sém, thái lá chanh phải nhỏ như sợi chỉ và đều tăm tắp, rồi trộn nhân ra sao để khi nắm nhân đều các thành phần, phết trứng sao cho đẹp, đánh bột dẻo sao cho đủ nước… Khâu nào cũng phải đúng chuẩn” – chị Mai Hương nhớ lại.

Hương Socola – Nữ y tá nổi tiếng với lớp dạy làm bánh Trung thu cổ truyền cực chất - Ảnh 3.

Chị Đào Mai Hương

Thường thì tối nào học xong bài, chị cũng phải phụ mẹ làm đến khuya để hôm sau có bánh giao cho khách. Bánh của nhà chị làm hồi đó rất được khách yêu thích. Có năm, khi chuẩn bị giao đợt hàng cuối cùng cho khách, mấy mẹ con mới nhớ là nhà chưa có bánh thắp hương. Khi đó nguyên liệu ở nhà cũng hết, mẹ chị phải nói khó với khách, xin để lại cho nhà một cặp bánh.

“Sau 15 năm làm bánh, mẹ tôi bệnh nặng, phải bỏ nghề. Tôi cũng đã lập gia đình, đi làm ở bệnh viện. Khoảng thời gian mấy năm nghỉ làm bánh đó, tôi mới nhận ra tôi yêu việc làm bánh chứ không hề sợ như suy nghĩ khi còn nhỏ. Mỗi dịp Trung thu đến, tôi lại cảm thấy trống trải vì không còn được làm bánh”.

Nối lại đam mê

Hương Socola – Nữ y tá nổi tiếng với lớp dạy làm bánh Trung thu cổ truyền cực chất - Ảnh 4.

Nhân bánh nướng đã được nắm, chờ bao vỏ

Khoảng 5 năm trước đây, chị Mai Hương nối lại duyên cùng bánh Trung thu. Ban đầu, chỉ vì quá nhớ nghề và thèm cảm giác được trộn nhân, đóng bánh, được nhìn vỏ bánh vàng dần trong lò nướng nên chị làm bánh mời bạn bè, đồng nghiệp ăn. Chẳng ngờ, tài làm bánh và công thức bánh của chị lên danh từ đó.

Hương Socola – Nữ y tá nổi tiếng với lớp dạy làm bánh Trung thu cổ truyền cực chất - Ảnh 5.

Các loại khuôn bánh

Bánh nướng chị làm chỉ có một lớp vỏ mỏng dính, nướng giòn cũng không vỡ. Bánh dẻo có độ đàn hồi tốt, vỏ bánh dẻo mà không dính. Bánh ngọt vừa phải, không ngấy, nhân mỡ được ướp trong veo, thơm ngậy. Ăn ngon miệng, nhìn vui mắt. Hơn nữa, với đặc thù là một nhân viên y tế, chị rất chú ý đến vệ sinh an toàn thực phẩm và còn dày công nghiên cứu, sửa đổi công thức để có được sản phẩm tốt cho sức khoẻ.

Qua giới thiệu của bạn bè đồng nghiệp, người đặt chị làm bánh Trung thu ngày càng nhiều. Năm đó, do không chuẩn bị trước, lại chưa có facebook cá nhân nên chị lo nguyên liệu cũng chật vật và khách đặt bánh cũng khó khan nhưng chị lúc nào cũng thấy vui rộn ràng. “Vậy là, mình đã có thể nối tiếp nghề của mẹ. Đó là đam mê của mình và cũng là mong muốn mẹ truyền cho con gái”.

Hương Socola – Nữ y tá nổi tiếng với lớp dạy làm bánh Trung thu cổ truyền cực chất - Ảnh 6.

Bánh dẻo học viên tự làm sau khoá học

Kể từ đó, cứ bắt đầu từ tháng 6 âm lịch hàng năm là lò bánh nhà chị đỏ lửa. Lượng khách đặt hang ngày càng nhiều. Người mua đi lễ Phật, đem về cúng tổ tiên, biếu người thân. Một số công ty đặt làm quà tặng khách hàng, tặng nhân viên dịp Trung thu. Có cả những mối khách ở các tỉnh thành khác lấy buôn số lượng lớn, dán nhãn mác của họ rồi bán lại cho khách lẻ. Có những khách hang chỉ nghe giới thiệu mà cũng “liều mình” đặt hàng trăm chiếc gửi ra nước ngoài cho người thân.

Nhưng dù được khách yêu đến mấy, Hương Socola cũng chỉ có thể làm được nhiều nhất là 5000 – 6000 bánh trong một mùa Trung thu. Lý do là chị không muốn thuê người làm, tự mình làm tất cả các khâu vì sợ người khác làm sẽ khiến bánh có chất lượng không đồng đều, mất uy tín với khách. Nhiều lần làm khách thất vọng vì không có đủ bánh cho nhu cầu của khách, chị Hương quyết định mở lớp dạy làm bánh để có thêm nhiều người được thưởng thức hương vị Trung thu theo đúng nghĩa cổ truyền.

Lớp duy nhất dạy làm bánh Trung thu cổ truyền “full” bí quyết

Hương Socola – Nữ y tá nổi tiếng với lớp dạy làm bánh Trung thu cổ truyền cực chất - Ảnh 7.

Hướng dẫn trộn nhân bánh nướng

Nói đến công thức làm bánh Trung thu thì quả thật là rất nhiều. Bạn chỉ cần gõ vài từ khoá trên Google là ngay lập tức có được rất nhiều công thức bánh khác nhau. Dù bạn cần công thức là bánh nướng, bánh dẻo truyền thống hay bánh Trung thu vỏ mềm nhân nhuyễn đang rất thịnh hành trong mấy năm gần đây thì internet đều cung cấp cho bạn đủ cả. Nhưng để thành công thực sự thì phải cần bí quyết của người đi trước có nhiều năm kinh nghiệm. Mà người kinh doanh thì mấy ai dám công khai bí quyết kiếm tiền của mình?

Không đặt nặng mục tiêu kinh doanh nên chị Mai Hương không hề giấu nghề trong lớp dạy làm bánh Trung thu cổ truyền của chị. Có bí quyết gì tìm tòi được, có kinh nghiệm gì tích luỹ được, chị sẵn sàng chia sẻ hết. Từ việc chọn dụng cụ làm bánh, chọn nguyên liệu, địa chỉ cung cấp nguyên liệu tốt nhất, bí quyết nướng bánh, sửa bánh lỗi… chị đều “cởi ruột cởi gan” cho học viên. Mọi người thường đùa nhau, gọi công thức bánh chị chia sẻ là công thức “ bản full không che”. Để học viên có điều kiện học được cách làm chỉn chu nhất, chị cũng chỉ nhận dạy mỗi lớp từ 7-10 người.

Sau 2 năm mở lớp, công thức bánh Trung thu cổ truyền của Hương Socola đã được chia sẻ cho hơn 100 người. Có người học để thoả mãn đam mê vào bếp, thoả mãn khẩu vị cho gia đình. Nhưng đông nhất là những học viên học về để kinh doanh. Có những người lặn lội từ Quảng Ninh, Lào Cai, Thanh Hoá về Hà Nội để học và ai học xong cũng dễ dàng cho ra được thành phẩm hoàn hảo của riêng mình.

Hương Socola – Nữ y tá nổi tiếng với lớp dạy làm bánh Trung thu cổ truyền cực chất - Ảnh 8.

Bánh nướng vừa đóng khuôn, chờ đưa vào lò nướng

“Dù bây giờ bánh Trung thu có nhiều hương vị khác nhau, dễ làm, ăn lạ miệng và hình thức đẹp lung linh. Nhưng với tôi, hương vị bánh cổ truyền vẫn là nhất. Vì vậy, ước mơ của tôi là góp phần nhân rộng và bảo tồn bánh Trung thu cổ truyền”, chị Mai Hương chia sẻ.

Đào Mai Hương

FB: Huong Socola: https://www.facebook.com/huong.socola.7528

Đt: 0902256176

Đc lớp học: P4002, toà nhà HH3C, chung cư Linh Đàm, Hà Nội

Từ Khóa

PR

MV nhạc phim "Gạo Nếp Gạo Tẻ" - "Ký ức đánh rơi" do ca sĩ Trung Kiên, chồng Lê Phương trình bày

MV nhạc phim "Gạo Nếp Gạo Tẻ" - "Ký ức đánh rơi" do ca sĩ Trung Kiên, chồng Lê Phương trình bày