Tư vấn dinh dưỡng cho con

Hỏi về cách trộn sữa bột vào cháo cho bé

29-09-2012 16:00:00

Một bà mẹ thắc mắc: nên trộn luôn sữa bột vào cháo hay pha sữa rồi mới trộn với cháo cho bé ăn?

Chào bác sĩ. Con cháu được 6,5 tháng rồi mà rất lười uống sữa ngoài, cháu muốn trộn sữa bột vào trong cháo cho cháu ăn kèm thì nên làm như thế nào ạ? Có cần pha sữa theo đúng tỉ lệ in trên vỏ hộp (1 muỗng sữa bột/30 ml nước) trước rồi mới cho vào cháo hay cho trực tiếp sữa bột chưa pha vào là được ạ?

Thời điểm này cho bé ăn cháo có nên cho thêm nước mắm vào không thưa bác sĩ? Bé 6,5 tháng thì cho ăn bao nhiêu cháo mỗi ngày là vừa?

Cháu đã thử cho bé uống nhiều loại sữa khác nhau nhưng bé không chịu uống bất kỳ loại nào nên cháu lo quá. 6,5 tháng mà mới chỉ được có 7kg.

Bác sĩ có thể tư vấn cho cháu nên cho bé dùng loại sữa nào để tăng cân tốt mà vẫn đi ngoài tốt không? Nếu ngày nào cũng cho bé ăn thêm sữa chua hoặc váng sữa giữa buổi thì có tốt không?

Cháu rất mong bác sĩ trả lời giúp, vì cháu đi làm mà sữa mẹ lại không đủ cho bé bú nên rất lo lắng. Cháu cảm ơn bác sĩ nhiều. (Victoria295 - victoria...ggs@gmail.com)

Hỏi về cách trộn sữa bột vào cháo cho bé

Trả lời:

Chào bạn!

Con của bạn hiện có cân nặng thấp hơn so với chuẩn (trung bình 6,5 tháng tuổi bé trai nặng 8,1kg, cao 68,4cm; bé gái nặng 7,45kg, cao 66,5cm). Như vậy nếu là con trai có thể nói bé đang có tình trạng đe dọa suy dinh dưỡng gầy mòn (cân nặng/tuổi<-1SD).

1. Cách trộn sữa với bột/cháo như sau:

Cháo trộn sữa có nghĩa là vẫn nấu cháo như bình thường, rồi trộn thêm sữa bột công thức vào trong cháo chứ không phải pha sữa theo công thức rồi mới đổ vào cháo. Sau đó cho trẻ uống thêm nước.

Bạn nhớ trộn sữa vào cháo lúc nguội để không ảnh hưởng đến chất lượng của sữa.

2. Bạn không nên nêm mắm/ muối vào cháo cho bé vì thận của bé vẫn còn yếu. Lượng muối có trong thực phẩm cũng đủ để bé không cảm thấy thức ăn quá nhạt. Bạn nên tập cho trẻ thói quen ăn nhạt ngay từ khi còn bé nhé!

3. Bạn có thể tham khảo chế độ ăn khuyến cáo sau:

Từ tròn 6 tháng đến tròn 7 tháng tuổi, trong ngày (24 giờ) bé cần khoảng từ 500ml sữa (sữa mẹ là tốt nhất, sữa mẹ đủ không cần ăn thêm sữa công thức và các sản phẩm từ sữa…) và 2 bữa bột/cháo xay loãng 5% (400ml/ngày) đầy đủ 4 nhóm thực phẩm tổng gồm khoảng 20g gạo tẻ trắng, 20g thịt, 10g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…

Từ tháng thứ 8 tăng 3 bữa bột (600ml/ngày) đặc dần từ 5% - 10% tổng gồm khoảng 30 -60g gạo tẻ trắng, 30 - 60g thịt (tôm, cá…), 15g dầu (mỡ), rau xanh, quả chín…

4. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa, nhưng bạn có thể lựa chọn sữa cho con theo nguyên tắc sau: “thành phần dinh dưỡng phù hợp với lứa tuổi, khi sử dụng giúp bé tăng trưởng theo chuẩn và không gây rối loạn tiêu hóa (nôn, trớ, tiêu chảy hay táo bón)...".

Và tất cả những sản phẩm được làm từ sữa như sữa chua, váng sữa... bạn nên cho bé ăn trong ngày, không nên ăn vào buổi tối. Lưu ý là sau 7h tối không nên cho bé ăn gì ngoài sữa nhé!

Chúc bạn và bé luôn được mạnh khỏe và hạnh phúc!Nếu bé nhà bạn lười uống sữa thì mẹ phải nhớ tăng cường canxi cho con nhé!

Hỏi về cách trộn sữa bột vào cháo cho bé
 BS. Đặng Thu Hiền / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

biếng ăn

 

pha sữa

 

tư vấn dinh dưỡng

 

sữa công thức

 

chế biến đồ ăn dặm

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh