Học tiếng Anh với người bản ngữ quá sớm có thực sự tốt đối với trẻ?

17-07-2017 08:00:00

Lắng nghe chia sẻ của Thạc sỹ Chính sách Công, Đại học UC Berkeley (Mỹ) - Trần Thị Ái Liên để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Trần Thị Ái Liên – Thạc sỹ Chính sách Công, Đại học UC Berkeley (Mỹ), từng là cố vấn chính sách của Project Việt Nam, thuộc Viện Hàn lâm Nhi khoa Hoa Kỳ, từng giảng dạy tại Đại học UC Berkeley & Hoa Sen. Chị là tác giả của hội thảo “Kỷ luật không nước mắt” và nhiều khoá học nuôi dạy con mà gần 200.000 phụ huynh đã áp dụng trong suốt 5 năm qua.

Chào chị Ái Liên, qua buổi Hội thảo “Cùng con vui Anh ngữ”, nhiều phụ huynh “rất shock” khi nghe chị giảng phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ từ 2 tuổi, chị có căn cứ gì không?

Vâng, chúng ta không nên nhìn nhận cách học của trẻ nhỏ theo góc nhìn của người lớn là phải ngồi ngoan chăm chú mới là học. Đối với trẻ em, mọi thứ đều là đồ chơi, mọi việc đều là trò chơi, mọi nơi đều là chỗ chơi, mọi người đều là bạn chơi và mọi lúc đều là giờ chơi. Giáo viên, cha mẹ, môi trường và giáo trình phải tuân thủ quy tắc này thì mới giúp bé “thấm” tiếng Anh thay vì “học” tiếng Anh. Cứ Chơi là trẻ thích ấy mà, mấy ngàn trẻ đã và đang học tại Tomokid là minh chứng rõ nhất cho những điều tôi nói.

Nên nhớ là học tiếng Anh từ rất sớm là con dao hai lưỡi, nếu dạy từ sớm mà sai cách thì sẽ có hại. Ép buộc & nhồi nhét là cách nhanh nhất để biến một tài năng bẩm sinh thành những con mọt sách tầm thường. Nhưng nếu dạy đúng cách dựa theo đúng tâm lý của trẻ thì không những bé biết tiếng Anh mà việc học tiếng Anh còn giúp bé phát triển não, phát triển tư duy, sáng tạo và sắc bén.

Học tiếng Anh với người bản ngữ quá sớm có thực sự tốt đối với trẻ? - Ảnh 1.

Vâng, hiện nay, rất nhiều phụ huynh nghĩ rằng cho con theo học tiếng Anh với người bản ngữ tốt hơn các thầy cô Việt Nam, chị nghĩ sao?

Nhiều bé nhút nhát, thấy ông Tây mũi lỏ, mắt xanh, râu quay nón xồm xoàm thì hoảng sợ khóc thét đòi về. Điều này thường xuyên xảy ra với trẻ trong độ từ 1 đến 5 tuổi. Nên có giai đoạn trẻ học với giáo viên nước ngoài tốt, có giai đoạn thì không phải vậy.

Xét về mặt phát âm, đương nhiên là người bản ngữ hơn người Việt, vì đó là tiếng “mẹ đẻ” của họ mà! Nhưng họ còn gì hơn nữa không? Có lẽ không.

Người nước ngoài sang đây để du lịch và để trải nghiệm cuộc sống, họ đi dạy tiếng Anh để kiếm tiền thôi. Hơn nữa, vì thời gian họ ở lại Việt nam không lâu và họ đòi lương rất cao, các trung tâm Anh ngữ, không thể đào tạo họ lâu dài và bài bản được. Họ không những không trang bị đủ kiến thức sư phạm, không hiểu được văn hóa Việt, mà con không hiểu được tâm lý của trẻ em Việt nam.

Đây có thể là cản trở lớn đối với việc học tiếng Anh của trẻ khi học với người bản ngữ. Đặc biệt với lứa tuổi mầm non dưới 6 tuổi, tâm sinh lý của trẻ thay đổi rất nhanh thậm chí theo từng tháng, nên không phải “ông Tây” nào cũng dỗ được con trong giai đoạn này… Đây lại là ưu thế của giáo viên Việt Nam vì tâm huyết với nghề, cam kết theo đuổi lâu dài và được đào tạo bài bản.

Rất tiếc là nhiều phụ huynh không nhận ra hoặc không chấp nhận được điều đó. Thực tế, xu hướng “sính ngoại” của nhiều người Việt (đương nhiên không phải là tất cả người Việt) không chỉ ảnh hưởng tới cách ăn mặc, mua sắm,… mà còn ảnh hưởng đến việc chọn thầy cho con. Đó cũng là lý do tại sao các Trung tâm tiếng Anh buộc phải cố gắng thuê người bản ngữ dạy bất kể người đó có bằng cấp hay không. Thậm chí Tây ba lô cũng được mời dạy với mức lương cao.

Quan trọng nhất là khi Tomokid tuyển giáo viên người Việt, họ phải có kiến thức sư phạm và được đào tạo thêm những tâm lý, kỹ năng giao tiếp và hướng dẫn trẻ em, cũng như bằng cấp và trình độ Anh ngữ. Chính các cô sẽ là người sẽ gửi nhận xét trực tiếp sau mỗi buổi học sẽ giúp cha mẹ dạy con mình tốt hơn khi học tại Tomokid.

Vậy điều gì khiến TOMOKID đặc biệt hơn những trung tâm Anh ngữ khác?

Ở Tomokid, các con thật sự được yêu thương chân thành, vì tiêu chí đầu tiên của Tomokid khi lựa chọn thầy cô giáo là họ có tình yêu thương trẻ một cách tự nhiên. Các thầy cô được đào tạo nghiêm túc để bảo đảm rằng các con được cư xử đúng theo tinh thần “Kỷ luật không nước mắt”.

Từ 0 -3 tuổi, tiếng Anh là công cụ giúp bé phát triển não, tư duy và ngôn ngữ. Từ 3 – 8 tuổi, ngoài trau dồi Anh ngữ, các con còn được thực hành kỹ năng sống. Kỹ năng sống rất quan trọng nhưng rất ít trường công nào ở Việt Nam có trong chương trình học.

Khi đến Tomokid, trẻ không những được “đắm mình” trong môi trường 100% tiếng Anh, còn được tư duy và phát triển cả 2 bán cầu não trong mọi hoạt động của lớp học. Trẻ sẽ phải vận dụng trí óc để hiểu ý cô giáo qua những trò chơi. Từ đó, trẻ sẽ có khả năng khi nói tiếng Anh thì suy nghĩ bằng tiếng Anh, không cần “dịch qua dịch lại tiếng Việt”.

Ở Tomokid, các con rất thích thú và phụ huynh cũng rất hài lòng. Các con không bị ép buộc ngồi một chỗ để học, các con sẽ được chạy chơi thỏa thích, hò hét thoải mái, nhưng khi ra về vẫn có vốn kiến thức về tiếng Anh và kỹ năng sống.

Trung tâm Anh ngữ TOMOKID - Đơn vị đầu tiên tại Việt Nam đào tạo tiếng Anh cho trẻ từ 2 tuổi.

Nhân dịp hè 2017, Tomokid đang có một món quà MIỄN PHÍ dành tặng phụ huynh tìm hiểu về Tomokid.

Bấm Vào Link bên dưới Để Ghi Danh MIỄN PHÍ Nhận Đĩa Bao Gồm: Sách Tương Tác Điện Tử về chủ đề KHOA HỌC được chia thành 65 bài học đọc tiếng Anh cho trẻ từ 2 đến 8 tuổi.

Link ghi danh http://viral.tomokid.com/ref/n7352682

Hotline: 0964231948

Website: http://tomokid.com/

 

 A.D / Theo Trí Thức Trẻ
Từ Khóa

PR

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh