Hòa Bình không phát hiện bất thường về điểm thi sau chấm thẩm định

MINH NHÂN, Theo THỜI ĐẠI

Kết quả chấm thẩm định tại Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình cho thấy 100% bài thi đã chấm trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi đã công bố ngày 11/7.

Ngày 23/7, thông tin từ Bộ GD&ĐT cho biết, Hội đồng chấm thẩm định rút toàn bộ phiếu trả lời trắc nghiệm gốc các bài thi đạt từ 8,0 điểm trở lên đối với các môn thi trắc nghiệm để tổ chức chấm thẩm định. Kết quả chấm thẩm định cho thấy 100% bài thi đã chấm thẩm định trùng khớp với kết quả chấm thi, không thay đổi điểm so với kết quả do Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã công bố ngày 11/7.

Hòa Bình không phát hiện bất thường về điểm thi sau chấm thẩm định - Ảnh 1.

Ông Bùi Trọng Đắc. Ảnh: Sở GD - ĐT Hòa Bình (ảnh Soha).

Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình đã thực hiện theo quy trình chấm thi của quy chế và hướng dẫn chấm thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo; có đủ các thành phần quy định: Ban Chấm thi, Ban Thư ký, các Tổ chấm thi, công an; công tác thanh tra, giám sát chấm thi thực hiện theo quy định; Các phiếu trả lời trắc nghiệm gốc trong túi đựng bài thi, file ảnh gốc phiếu trả lời trắc nghiệm của thí sinh trên máy tính bảo đảm đúng quy định; các bài thi của học sinh đều đủ chữ ký của thí sinh và của cán bộ coi thi phòng thi đó.

Hòa Bình không phát hiện bất thường về điểm thi sau chấm thẩm định - Ảnh 2.

Hòa Bình là tỉnh có nhiều thí sinh có số điểm cao môn Toán từ 9 trở lên nhất

Tuy nhiên, Hội đồng chấm thẩm định cũng chỉ ra việc lập một số biên bản trong khi thực hiện các bước chấm thi trắc nghiệm còn sơ sài, Hội đồng cũng đã kiến nghị đối với Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình rút kinh nghiệm trong việc lập biên bản khi thực hiện các bước của quá trình chấm thi trắc nghiệm. Tiếp tục thực hiện các công việc của Kỳ thi theo Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT ban hành kèm theo Thông tư số 04/2017/TT-BGDĐT ngày 25 tháng 01 năm 2017 và được sửa đổi, bổ sung tại Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT ngày 28 tháng 02 năm 2018 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Tham mưu cho Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia năm 2018 của tỉnh triển khai thực hiện việc rà soát, đánh giá công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 theo Công văn số 3060/BGDĐT-QLCL ngày 20 tháng 7 năm 2018 của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Công bố kết quả chấm thẩm định các bài thi, Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 của Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình.

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin kết quả thống kê dữ liệu điểm thi THPT quốc gia 2018 cho thấy, Hòa Bình cũng là một trong những địa phương có thứ hạng cao về tỉ lệ thí sinh đạt điểm 9 trở lên môn Toán, Lý, Hóa và số lượng thí sinh trên 27 điểm ở một số khối thi A1; A00; C03; D09. Dư luận cho rằng tại tỉnh Hòa Bình cũng có dấu hiệu bất thường ở điểm thi bởi tỉ lệ thí sinh dự thi thấp cũng như thành tích học tập của Hòa Bình đều ít lọt tốp nhưng lại có tỉ lệ thí sinh điểm cao bất ngờ.

Trả lời báo chí, ông Bùi Trọng Đắc - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình khẳng định: "Điểm thi THPT quốc gia 2018 của các em học sinh ở Hòa Bình thể hiện đúng trên bài thi của các em. Tôi chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND và Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo về việc này. Chúng tôi sẵn sàng chủ động mời Bộ về thanh tra, kiểm tra và mời Cục Quản lý Chất lượng về chấm lại toàn bộ bài thi của tỉnh Hòa Bình".

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm