Hè này mẹ may quần short cho cả nhà mặc thật mát!

26-04-2012 11:01:06

Tuy là loại quần 3 mảnh đơn giản nhất nhưng mặc lại rất thoải mái, dễ chịu và mát - mẹ hãy học cách may để may cho cả nhà nhé!


Bạn cần chuẩn bị các nguyên vật liệu như sau:

- Vải cotton, lanh, thô,... và những loại vải mềm mỏng
- Chun, cúc, kim băng, kim, chỉ, kéo, kim ghim, máy khâu. 
 
Bước  1: In mẫu:

Để giản tiện, dễ hiểu, dễ làm, bạn in mẫu bên ra giấy, phóng hình sao cho đoạn hạ đũng to bằng số đo thực tế, các phần còn lại sẽ tỉ lệ tương đối theo số đo này. Nếu đây là lần đầu học may quần, bạn nên thực hiện mẫu quần cho bé trai nhỏ. Khi đã hiểu và thạo hơn, bạn sẽ tự ý tăng giảm kích thước hình mẫu cho phù hợp, ví dụ có những người vòng mông rộng thì bạn sẽ vẽ bề ngang mẫu rộng hơn, và ngược lại.
Có một cách đo dễ dàng như sau: Người được đo ngồi trên ghế, lưng thẳng, bạn dóng thước từ ngang eo xuống bề mặt ghế ngồi là ra số đo hạ đũng chính xác.
Trên hình, 10cm được cộng thêm số đo hạ đũng là để may cạp liền. Đường đứt quãng của thân sau chỉ dẫn vải cần gập đôi.
 

Bước 2: Cắt vải:

Áp mẫu giấy lên vải gập đôi để cắt, sau khi cắt bạn sẽ có 3 mảnh: thân trước bên trái, thân sau và thân trước bên phải.


 
Bước 3: May:

Áp hai mặt phải của hai thân trước vào nhau và may theo đường đứt quãng (màu xanh lam) trên hình bên, phần moi quần bỏ trống không may.

Moi quần cho trẻ em dài 15cm đúng như kích thước (màu đỏ) trên hình vẽ, moi quần cho người lớn thường dài 20cm, nếu làm moi quần cho nữ thì có thể không cần may phần trên moi để làm cúc ở cạp quần.

 

Phần vải moi được gập đôi lại và may theo đường đứt quãng màu đỏ, tất nhiên may trên từng bên moi để hai moi tách rời nhau.
Sau đó đặt hai moi đè khớp lên nhau và may chặn chung hai moi ở trên và dưới theo đường đứt quãng màu xanh lá. Nếu may cho nữ thì không cần may chặn trên moi để hai vạt moi tách hẳn nhau và đính cúc ở đầu moi trên cạp quần.Mặt sau của moi quần trông sẽ như thế này.

 

Dùng đường may lộn để bọc mép vải vào trong đường may, như thế quần mặc rất thoải mái không bị cộm vào da. May ráp đũng thân trước và thân sau. Sau đó may ráp sườn hai bên quần.

 

Gập mép vải ở cạp quần rồi gập xuống 3 - 5cm để may cạp liền, sau đó luồn chun cho cạp.
Cuối cùng may viền cho ống quần. Đính cúc bấm cho moi, đính cúc cạp cho quần nữ, hoặc may dán dính nhỏ, đính cúc trang trí tùy ý.

 

Kỹ thuật may:

Tuy chỉ là loại quần đơn giản, nhưng nó bao gồm các kỹ thuật may rất quan trọng. Bạn hãy học cách may moi đơn giản và cách may lộn đặc trưng của thể loại quần này nhé. Bạn sẽ còn sử dụng kỹ thuật này trong nhiều mẫu cắt may khác.

1. Kỹ thuật may moi:

Đường may gần moi sẽ được may quá vào phần vải moi một chút xíu.

 

Kẻ vẽ hoặc dùng kim ghim dóng theo đường biên gập của moi (đường biên này sẽ có được sau khi gập moi) rồi gập moi lại.

 

Gấp mép vải moi và may moi theo đường gập.

 

Phần moi bên vạt quần còn lại chỉ gập vào bằng một nửa của phần moi đã may.

 

Cũng gập mép vải moi và may sát biên gập, nhìn trên hình bạn sẽ thấy hai moi đều may ở mặt trái, phần moi bé nằm lót cho phần moi to, phía dưới cùng của hai moi được may chặn cùng nhau cho chắc chắn.

 

Nếu may moi cho quần nữ thì bạn có thể không may chặn trên moi.

 

May cho nam thì may chặn trên moi. Đường may chặn ngay sát dưới chân cạp quần.


 

2. Kỹ thuật may lộn:

May trên mặt phải, đường biên may to 1cm hoặc to hơn chút xíu.
Cắt giảm nửa biên vải của một lớp vải ngoài đường biên.


 

Gập đôi biên may to hơn bao kín đường biên may nhỏ hơn.

 

Ép phần biên vừa gập nằm bẹp sang một bên, bạn nên dùng bàn là để là chết nếp gập cho dễ may.

 

May sát biên gập, đường chỉ sẽ song song với đường may ban đầu ở mặt phải.


Kết quả bạn sẽ có một đường may lộn có hai đường chỉ song song ở mặt phải, bên mặt trái chỉ lộ một đường chỉ, nhưng mặt vải trơn liền nhau không có đường biên may cộm lên như thông thường.

Quần short đơn giản tự may rất được ưa dùng, mặt trước quần có moi tiện dụng và mặt sau vải liền một miếng rất thoải mái:

Nếu chọn vải kẻ thì bạn cần lưu ý canh vẽ sao cho sau khi may các đường kẻ dóng thẳng họa tiết một cách tương đối, nếu dóng chính xác thì càng đẹp:


Hè này mẹ sẽ mua vải tốt, cắt may cho cả nhà cùng diện quần short thoải mái này nhé:

Đồng phục quần short gia đình đây, trông đáng yêu đấy chứ, và mặc thì rất thoải mái, khi thạo may rồi bạn có thể tự ý tạo dáng cho ống quần xếch chéo hoặc thẳng tắp, hoặc lượn nhẹ như trong mẫu vẽ của bài. Đồng phục cho bố và con traai, mẹ và con gái, hay đồng phục cả nhà, đều do mẹ tự may, thật không dễ có thể mua sẵn phải không bạn?Chúc các mẹ thành công nhé!

 Mai Anh, ảnh: U.Wear / Theo Mask Online
Từ Khóa

thời trang

 

mùa hè

 

May vá

 

tự chế đồ đạc

 

khéo tay

 

quần short

Trailer phim "798Mười"

Trailer phim "798Mười"