Hàng thùng Đông Tác – Thiên đường mua sắm của chị em

13-04-2011 10:30:00

Đồ độc, đẹp, giá cả hợp lý là những ưu điểm khiến phố hàng thùng Đông Tác luôn điểm đến của rất nhiều chị em.

Những hấp dẫn của đồ hàng thùng

Những người chưa bao giờ dùng đồ hàng thùng sẽ cho rằng đây là đồ cũ, rách nát, không ra gì. Nhưng với những chị em đã từng đi mua sắm ở những địa chỉ chuyên bán đồ second-hand thì có thể bị “nghiện”. Đặc biệt, đại đa số "nghiện" chợ Đông Tác - chợ hàng thùng đầu mối lớn nhất ở Hà Nội từ nhiều năm nay và vẫn luôn là lựa chọn của nhiều người. 

Đến đây chị em có thể chọn cho mình rất nhiều đồ đẹp, cực độc, có thể rất mới mà giá lại còn mềm hơn rất nhiều so với shop. Bạn Hà (ĐH Mở) một khách hàng ruột của khu chợ Đông Tác chia sẻ: “Mình học chuyên ngành thời trang nên rất khoái đồ độc. Đến đây mình có thể tha hồ chọn những đồ hiếm mà tìm ở cửa hàng mỏi mắt không thấy, hơn nữa giá lại rất rẻ”.

Địa điểm tụ tập của các chị em mỗi cuối tuần.

Thậm chí trên các diễn đàn lớn của các chị các mẹ lập nguyên một hội chuyên mua sắm hàng thùng với sự bàn tán sôi nổi của thành viên. Điều này cho thấy sự hấp dẫn vô cùng lớn của loại quần áo này.

Mẹ Phương, thành viên diễn đàn W. cho biết: “Bé Bi nhà em 8 tuổi và Bống 4 tuổi. Trẻ con lớn từng ngày, mua đồ xịn cứ vèo cái lại bỏ đi rất phí. Em đến chợ Đông Tác 3-4 năm nay để mua đồ cho hai đứa nhỏ. Đồ người lớn không biết thế nào chứ đồ trẻ con thì chất đẹp lắm, giá thì cao hơn hàng chợ nhưng rẻ hơn trong shop nhiều ”.

Chị Nhung thường đưa con ra đây mua đồ.

Bật mí của chủ hàng

Trước đây, khi  người dân vẫn còn sợ đồ si-đa thì hàng toàn nhập từ Hàn Quốc về đấy. Nhưng bây giờ nhu cầu ngày càng cao, nguồn hàng không thể cung cấp kịp vì vậy cô nhập ở cả những nước khác như Trung Quốc, Thái Lan, Campuchia. Nhưng cô lựa chọn  hàng cẩn thận lắm”, cô Loan bán hàng cho biết.

Cầm một cái áo hơi nhàu nát nhưng cũng có thể nhận ra áo mới tinh bị làm cho nhàu đi, khi khách nhận ra đây là áo phông hàng chợ, thắc mắc thì cô chữa thẹn: “Chắc  cái này là hàng Việt Nam xuất khẩu lẫn vào kiện hàng đấy mà”. 

Sâu vào phía trong, sự phân hóa hàng diễn ra ngay ở chợ Đông Tác này luôn chứ không phải chờ đến chợ khác. Những hàng ở phía ngoài đồ được chọn lọc cẩn thận hơn, đẹp hơn và tất nhiên giá cũng cao hơn. Càng đi vào trong giá càng hạ hơn. Điều này không có nghĩa là đồ lúc nào cũng kém hơn. Nếu chịu khó tìm thì có khi được những cái đẹp hơn hẳn bên ngoài nếu kiên nhẫn.

Đi vào càng sâu càng bị... quyến rũ.

Bác Mai, một người đã thâm niên trong nghề, xởi lởi: “Lần sau có mua đồ thì cứ vào thẳng trong này mà chọn cho rẻ. Ngoài kia họ bán giá có khi gấp đôi của bác đấy. Chẳng qua là được cái chỗ qua lại đẹp, bắt mắt người mua thôi chứ cũng chẳng có gì đâu. Cứ bảo là hàng loại một nhưng chỉ là được chọn cả kiện thôi chứ có chọn từng cái đâu mà biết”. 

Bác Mai cho biết sau khi mở kiện thì chọn ra những cái hàng hiệu để mang đi giặt, là cho mới để con gái bác bán ở cửa hàng trên phố được giá cao, có những cái áo tiền triệu. Nếu nhà nào không có cửa hàng thì sẽ bán “hàng nước đầu” cho khách ruột hoặc người quen. Có những nhóm 7-10 người là khách quen mà yêu cầu thì bác cũng mở luôn một kiện mới cho họ chọn. Mặc dù giá cao hơn nhưng ai cũng thích vì chọn được nhiều đồ độc lại đẹp. Bán một thời gian vẫn “đọng hàng” thì lại đẩy về những vùng khác như Cầu Giấy, Gia Lâm, Đông Anh. Họ giữ lại những cái tương đối rồi chuyển về các tỉnh khác. 

Những người kinh doanh đồ ở đây khá “khéo tay”. Trong lúc vắng khách thì các bác, các cô, các chị còn thoăn thoắt sửa lại những cái quần áo để trông bắt mắt hơn, hoặc cạo bớt những cái áo bị xù lên do cũ trở nên mịn màng và mới hơn. 

Cẩn thận mua phải đồ… mới

Đây là câu đùa của nhóm những bạn trẻ chuyên đi săn hàng thùng ở phố Đông Tác. Khi đi mua đồ chỉ có sợ mua phải đồ cũ chứ chẳng ai lại sợ mua phải đồ mới. Nhưng nếu đến chợ này mà mua phải đồ mới thì thật là không may.

Nếu là khách hàng ruột, đi mua sắm ở đây quen rồi có thể bạn sẽ nhận ra được ở đây không chỉ có đồ cũ được nhập từ nước ngoài về mà còn kèm cả đồ mới kém chất lượng hoặc bị lỗi và thậm chí cả những món đồ mới, giá không rẻ mà lại là hàng chợ.

Bạn Linh (SV năm 2 ĐH TM) than vãn: “Mình ít đi chợ này nên cũng không có kinh nghiệm chọn đồ lắm. Lần trước hí hửng mua được cái áo phông điệu, nhìn rõ đẹp, tưởng hàng độc ai ngờ về chợ đêm sinh viên thấy bán đầy, giá lại rẻ hơn. Giặt vài lần đã xù hết cả lên không mặc được nữa”.

Bí quyết mua đồ ở chợ Đông Tác

Đi mua đồ thì ai cũng muốn mua được những món ưng ý với giá rẻ nhưng nếu không phải là dân chuyên shopping ở phố này thì rất khó để đạt được cả 3 tiêu chí đẹp, độc, rẻ. Sau đây là những bí kíp chia sẻ của một khách hàng quen cả chục năm lại đây.

Muốn mua được những đồ này thì đầu tiên phải có thời gian để tìm kiếm, không thể vội vàng được. 

Nên đi sâu vào trong trước rồi đi dần ra phía ngoài. Theo bác Thanh thì đồ ở phía trong cũng đẹp, chỉ cần chịu khó chọn, giá lại rẻ hơn nhiều. Nếu cứ đi mua ở ngoài với giá cao thì vào trong gặp đồ đẹp lại hết tiền.

Xem mác của đồ có phải hàng cũ thật không hay chỉ là đồ chợ giả cũ. Nếu mác không có dấu hiệu sờn mà chỉ nhăn thì đích thị là hàng mới đóng giả.

Kiểm tra cần thận những chi tiết nhỏ như khuy áo, đai áo. Đặc biệt những chiếc áo điệu, có nhiều chi tiết rất dễ bị chủ hàng sửa lại nhưng lúc mặc lên hỏng hết dáng.

Chú ý mặc cả đồ. Tùy từng hàng nếu biết mặc cả khéo léo thì giá rất hời nhưng ngược lại cũng nhiều cô bị “hố nặng”. Thường thì chỉ mặc cả bằng ½ hoặc 2/3 giá chủ nói thôi.

Nên đi vào những ngày cuối tuần vì thường thứ 7, chủ nhật là họ hay mở kiện hàng mới. Khi đó được chọn ngay từ đầu sẽ tìm được nhiều đồ đẹp.

Nếu có khiếu thẩm mĩ, khả năng kết hợp đồ thì có thể mua được những đồ với giá cực rẻ. Vì chủ hàng phần lớn tuổi trung niên nên không biết nhiều mốt của giới trẻ, mua về biết kết hợp lại rất đẹp.

Thế mới biết để mua được những đồ ưng ý ở phố hàng thùng không phải là điều đơn giản. Nếu chị em không cẩn thận khi mua đồ ở những chợ như vậy thì sẽ bị tình trạng mang về đến nhà chỉ làm… giẻ lau. 

 Trang Anh - Theo PLXH /
Từ Khóa

hàng hiệu

 

hàng fake

 

quần áo

 

hàng thùng

Tập 349 "Bạn muốn hẹn hò": Đức Quang - Thùy Dung

Tập 349 "Bạn muốn hẹn hò": Đức Quang - Thùy Dung