Hai món mì lạnh người Nhật vô cùng ưa chuộng để giải nhiệt mùa hè

MiHa,
Chia sẻ

Thay vì một bữa ăn đầy dầu mỡ, chỉ nhìn thôi cũng phát ngốt, người dân Nhật Bản thường chọn một bát mì lạnh giòn dai, thanh khiết cho trưa hè oi ả.

Phần lớn Nhật Bản đều khá nóng nực vào mùa hè. Để xua bớt cái nóng, người dân nơi đây nghĩ ra nhiều món lạnh, trong đó có món mì soba và mì somen, vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe.

Mì soba lạnh

Mì soba là loại mì sợi nhỏ được làm từ bột kiều mạch hoặc hỗn hợp bột kiều mạch và lúa mì. Đây là thực phẩm bình dân, đa dụng và dễ ăn. Từ soba, người Nhật có thể chế ra nhiều món, cả món nóng cho mùa đông và món lạnh cho mùa hè. Loại mì ra đời từ thời Edo này chứa những chất dinh dưỡng thiếu hụt ở cơm trắng hay bột mì.

Hai món mì lạnh người Nhật vô cùng ưa chuộng để giải nhiệt mùa - Ảnh 1.

Ảnh: Hey, have you eaten?

Mì soba lạnh được ưa chuộng vào mùa hè. Trong đó, sợi mì được luộc chín và rửa bằng nước lạnh, trước khi bày lên một khay tre (zaru), đôi khi rắc thêm rong biển nori khô cắt nhỏ, kèm thêm sốt chấm tsuyu.

Sốt ăn kèm đặc biệt của mì soba lạnh được làm từ dashi, xì dầu ngọt và mirin, thường có thêm hành tươi và wasabi. Người ăn sẽ dùng đũa gắp mì soba từ khay và chấm sốt tsuyu cũng được làm lạnh trước khi ăn. Vị dai và thanh nhẹ của mì hòa quyện với vị mặn ngọt dịu dàng của sốt chấm khiến bạn có thể ăn hết veo cả đĩa giữa ngày nóng nực.

Ảnh: Wicked Wellbeing; ; Livestrong

Nhiều người cho rằng đây là cách ăn mì soba hoàn hảo nhất, do việc ngâm trong nước dùng nóng khiến hương vị đặc biệt của mì thay đổi. Sau khi ăn, bạn có thể thưởng thức nước nấu mì trộn với sốt tsuyu còn lại.

Ảnh: Knifing Forking Spooning; golososdelmundo; Olives & Lucinda

Tất nhiên, mì soba lạnh có nhiều phiên bản, từ mì không trộn gì bày trên đĩa gỗ hoặc đĩa tre, đến loại rắc thêm rong biển hay cho đủ loại nhân hấp dẫn - hiyashi soba. Trong đó, mì soba được dọn cùng nhiều loại đồ ăn kèm, như củ từ, đậu nành lên men, rong biển, vừng, dưa chuột… Ngoài ra, mì soba lạnh còn có thể được dùng để làm salad theo phong cách hiện đại hơn ở một số quốc gia ngoài Nhật Bản.

Ảnh: Ohayo; Housefood; Matcha

Mì somen lạnh

Một món mì lạnh khác rất phổ biển ở Nhật vào mùa hè là mì somen. Khác với soba, mì somen được làm từ bột mì và có sợi mảnh, thường có đường kính không quá 1,3 mm. Vào mùa hè, món này thường được ăn lạnh kèm sốt tsuyu. Vắt mì hay được ngâm trong nước đá và thực khách sẽ vớt ra khi ăn.

Mì somen với vị thanh nhã sẽ khiến cảm giác nóng nực của ngày hè lập tức tan biến. Chẳng còn gì tuyệt bằng được gắp một gắp mì, chấm với sốt tsuyu rồi thưởng thức khi sợi mì vẫn còn mát lạnh.

Ảnh: All She Cooks; Dreamtime; Japaninfo

Vào mùa hè, một số nhà hàng phục vụ món nagashi-somen, trong đó vắt mì được thả trôi dọc một máng tre đổ đầy nước đá. Khi vắt mì trôi qua, người ăn sẽ dùng đũa vớt chúng và chấm với sốt tsuyu. Đây là một hình thức được nhiều người ưa thích. Bạn phải thật nhanh tay nếu không sẽ không kịp "tóm" bữa trưa của mình.

Ảnh: Japaninfo; The Kitchn; Recipetin

Chia sẻ