Hà Nội “ngập” trái cây miền Nam

10-05-2012 00:03:03

Ngon, rẻ và lạ miệng là những yếu tố khiến trái cây miền Nam “sốt” trong hè này. Những ngày này, có thể thấy trái cây miền Nam đang "thống trị" các sạp hoa quả ở nhiều khu chợ và tuyến phố Hà Nội.

Chưa năm nào người dân Hà Nội lại có cơ hội được thưởng thức trái cây miền nam nhiều như năm nay. Lý do là năm nay nông dân Nam Bộ được mùa bội thu nên lái buôn thu mua và vận chuyển hàng ra miền Bắc nhiều hơn.

Các loại trái cây nhiệt đới đặc trưng như: chôm chôm, thanh long, sầu riêng, măng cụt, xoài, cam, bưởi năm roi… được người dân miền Bắc rất chuộng. Chính vì thế, hoa quả miền Nam thâm nhập từng ngõ ngách Hà Nội. Từ siêu thị, chợ đầu mối cho tới những chợ hẻm đều la liệt những loại hoa quả này.


Hoa quả miền nam thâm nhập khắp các khu chợ miền Bắc.


Hàng trăm tấn hoa quả được đưa từ Nam ra để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dân miền Bắc. Có lẽ, phong phú về chủng loại và chất lượng nhất vẫn là chợ đầu mối Long Biên. Chợ họp từ nửa đêm cho tới tận trưa. Đây là đầu mối lớn nhất cung cấp hoa quả cho cả Hà Nội. Hàng ngày, từng tốp xe tải chở sầu riêng, măng cụt, cam, chôm chôm… nối tiếp nhau vào chợ. Từ chợ đầu mối Long Biên những lái buôn tiếp tục vận chuyển hoa quả tỏa đi các khu chợ nội và ngoại thành Hà Nội.
 Măng cụt được bán tại đường Hồ Tùng Mậu với giá 50 nghìn/kg.

Anh Trung, một lái thương ở đầu mối Long Biên, cho biết: “Một ngày có tới mấy chục chiếc Kamaz chở hoa quả đến, nhưng vẫn không đủ cho thị trường miền Bắc. Tới đây tôi sẽ tăng thêm số lượng xe chở hàng và lấy thêm một số loại hoa quả khác nữa cho phong phú”.

Chị Ngân, một tiểu thương tại chợ Đê La Thành, vừa lựa hoa quả cẩn thận xếp vào thùng xốp, vừa nói: “Cứ 4h sáng là tôi lại có mặt ở đây lấy hàng, đóng thùng rồi mang về cửa hàng bán. Ra tận nơi lấy giá rẻ hơn, mình có thể chọn được những quả ngon, mã đẹp. Vậy mới lời lãi, chứ lấy lại của con buôn lời lãi không ăn thua”.


Bưởi năm roi rất đắt hàng vì ăn ngọt mát
Hoa quả miền Nam bày bán nhiều trong các siêu thị miền Bắc.

Không chỉ những người buôn bán mới có mặt tại chợ đầu mối để mua hàng, mà người dân sống ở khu vực chợ đầu mối Long Biên và những vùng kế cận cũng thường xuyên rẽ vào mua hàng.

Chị Hồng, ở đường Âu Cơ, Hà Nội là khách “ruột” ở chợ Long biên cho biết: “Sáng nào tôi cũng đi bộ tập thể dục qua đây và vào chợ mua hoa quả. Mua ở đây tiết kiệm hơn 20 – 30 nghìn/kg, lại tha hồ mà lựa chọn không bị kì kèo”.

Tuy nhiên chỉ cách đó vài cây số thôi giá cả đã có sự chênh lệch rõ rệt. Nếu như ở đầu mối Long Biên măng cụt chỉ có giá 30 nghìn/kg thì khi về đến các chợ khác giá bán đã là 50 nghìn/kg, sầu riêng tại chợ Long Biên là 40 nghìn/kg thì ở chợ Cầu Giấy là 60 nghìn/kg.


La liệt trái cây miền nam ở các sạp hàng tại chợ đầu mối Long Biên

Giữa các chợ và siêu thị cũng có sự chênh lệch giá cả lớn. Siêu thị BigC Thăng Long giá bán sầu riêng cao hơn ngoài chợ tới gần 10 nghìn/kg. Tình trạng tương tự cũng xảy ra với các loại hoa quả trái cây khác.


Khu vực trái cây miền Nam luôn đắt khách

Tại các chợ, hoa quả loại 1 (tươi ngon, không bị dập nát) sẽ có giá cao hơn, nếu lấy loại 2 (hình thức xấu hơn) sẽ có giá “mềm” hơn tùy theo nhu cầu của khách hàng. Sự chênh lệch giữa hàng loại 1 và loại 2 dao động ở mức 15 – 20 nghìn/kg.

Những ngày nắng nóng vừa qua, hoa quả miền Nam giành được vị trí ưu tiên trên các sạp quán. Với tình trạng khí hậu miền Bắc nắng nóng gay gắt như năm nay thì trái cây miền Nam theo dự báo sẽ được tiêu thụ mạnh, "ăn đứt" hẳn hoa quả nhập từ Trung Quốc.

 Moon.Q /
Từ Khóa

quà vặt phố cổ

Tập 2 "Giai điệu tình yêu": Sự kết hợp đầy chuyên nghiệp của cặp đôi Mỹ Linh - Ngọc Việt với ca khúc "Tình về nơi đâu"

Tập 2 "Giai điệu tình yêu": Sự kết hợp đầy chuyên nghiệp của cặp đôi Mỹ Linh - Ngọc Việt với ca khúc "Tình về nơi đâu"