Hà Nội: Hàng chục hộ dân sống trong ổ muỗi, lo sợ sốt xuất huyết tấn công vì đường cống thoát nước chung bị bịt kín

Đó là những hộ dân sống trong khu biệt thự cổ 146 Quán Thánh, quận Ba Đình, Hà Nội trong những năm qua luôn phải sống chung với nước hôi thối, không khí ẩm thấp chỉ vì chiếc cống ngầm đang bị tranh chấp.

Trong những ngày qua, TP Hà Nội đang phải huy động các đơn vị ban ngành tập trung diệt muỗi, chống dịch sốt xuất huyết leo thang. Chúng tôi đã trở lại khu nhà ở địa chỉ 146 phố Quán Thánh để ghi nhận tình hình.

Hà Nội: Hàng chục hộ dân sống trong ổ muỗi sốt xuất huyết vì đường cống thoát nước chung bị bịt - Ảnh 1.

Trong sân chung của các hộ dân tại biệt thự 146 Quán Thánh luôn tồn đọng nước bẩn.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại đây, ổ dịch sốt xuất huyết đã bùng phát hơn một tuần nay, với 6 người bị bệnh, có người phải nhập viện cả một tuần chưa được xuất viện.

Bà Nguyễn Thị Thu Yến, một người dân ở đây cho biết, bà bị sốt xuất huyết đã 12 ngày, đến nay vẫn còn sốt nhẹ và đang phải sống trong nỗi lo sợ.

Cũng theo bà Yến, gia đình bà còn có thêm con gái chị là Đinh Thị Thu Vân (22 tuổi) cũng mắc bệnh sốt xuất huyết giống mẹ.

Hà Nội: Hàng chục hộ dân sống trong ổ muỗi sốt xuất huyết vì đường cống thoát nước chung bị bịt - Ảnh 2.

Nhiều năm qua vướng mắc về chiếc cống ngầm đi qua một hộ dân bị bịt vẫn chưa thể giải quyết.

Sống chung cảnh muỗi bùng phát và phải đi viện vì sốt xuất huyết, gia đình bà Phạm Thị Điển ở cùng địa chỉ nhà 146 Quán Thánh có tới 3 người mắc sốt xuất huyết cùng lúc.

Nói về nguyên nhân dịch sốt xuất huyết bùng phát chóng mặt tại đây, nhiều người dân cho biết, do ảnh hưởng của chiếc cống ngầm lâu ngày vẫn chưa có giải pháp dứt điểm, khiến nước ùn ứ lâu ngày làm cho loăng quăng, bọ gậy phát triển và sinh ổ dịch.

Cứ mỗi mùa mưa, hoặc nồm trời, sau đó là thời tiết oi bức, thì ngay lập tức cuộc sống của những người dân ở đây bị đảo lộn, sự lo sợ bệnh dịch lan rộng ra thường trực hàng ngày, hàng giờ.

Hà Nội: Hàng chục hộ dân sống trong ổ muỗi sốt xuất huyết vì đường cống thoát nước chung bị bịt - Ảnh 3.

TP Hà Nội từng đưa ra giải pháp lắp hệ thống máy bơm công suất lớn nhưng không hiệu quả.

Được biết, trong nhiều năm qua hàng chục hộ dân có cùng địa chỉ 146 Quán Thánh đã mở nhiều cuộc họp và có đơn thư gửi đến các cấp ban ngành để giải quyết vụ việc liên quan đến chiếc cống ngầm đi qua một hộ dân nằm trên phố Đặng Dung.

Mới đây nhất, tối ngày 7/8, tổ dân phố số 7, trong đó có bà con nhân dân tại số nhà 146 Quán Thánh đã có cuộc họp quán triệt Thông báo số 610 ngày 22/6/2017 của TP Hà Nội về giải quyết vụ 146 Quán Thánh.

Tại cuộc họp này có ông Võ Hồng Vinh - Chủ tịch UBND phường Quán Thánh, ông Bùi Thanh Xuân - Phó Chủ tịch UBND phường Quán Thánh, Cảnh sát khu vực, đại diện chi bộ địa phương, cán bộ phụ nữ, cựu chiến binh…

Ông Xuân phổ biến thông báo số 610 của UBND TP Hà Nội về giải quyết vụ việc 146 Quán Thánh. Trong đó xác định, đơn thư của tập thể người dân 146 Quán Thánh phản ánh đường cống thoát nước ra phía phố Đặng Dung bị một hộ gia đình xây bịt cống, gây úng ngập; kiến nghị thông lại cống cũ.

Hà Nội: Hàng chục hộ dân sống trong ổ muỗi sốt xuất huyết vì đường cống thoát nước chung bị bịt - Ảnh 4.

Trong khu vực biệt thự cổ có chung địa chỉ 146 Quán Thánh có khoảng gần chục hộ dân sinh sống.

Hà Nội: Hàng chục hộ dân sống trong ổ muỗi sốt xuất huyết vì đường cống thoát nước chung bị bịt - Ảnh 5.

Mỗi khi mùa mưa đến thì đây là nỗi lo đối với các hộ dân.

Theo kết luận xác minh của Công an quận Ba Đình nêu rõ, đơn phản ánh của tập thể người dân 146 Quán Thánh là đúng, có tồn tại cống từ trước khi cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung, cống tắc ở vị trí dưới nhà ông Minh, chủ nhân ngôi nhà trên.

Kết luận cũng chỉ rõ sai phạm của xí nghiệp nhà Ba Đình trong cấp sổ đỏ cho nhà số 5 Đặng Dung, thiếu hồ sơ nhà 146 Quán Thánh, gây khó cho việc xứ lý thời gian qua.

Hà Nội: Hàng chục hộ dân sống trong ổ muỗi sốt xuất huyết vì đường cống thoát nước chung bị bịt - Ảnh 6.

TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng tại buổi họp công bố về dịch sốt xuất huyết.

Trước đó, chiều 10/8, Bộ y tế đã tổ chức buổi họp thông báo về tình hình dịch sốt xuất huyết. Theo báo cáo của Bộ Y tế, tại Hà Nội tính đến 9/8/2017, toàn thành phố đã ghi nhận 13.982 mắc sốt xuất huyết. Trong đó có 5 người tử vong. Cụ thể, tại Hoàng Mai là 2 trường hợp; tương tự ở Đống Đa; Ba Đình và Hà Đông, mỗi quận có 1 trường hợp.

Bộ Y tế cũng thống kê được tính đến 9/8/2017, toàn thành phố đã ghi nhận 1.538 ổ dịch.

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày