Gương mặt của cô gái trẻ trở nên đáng sợ sùi như vỏ mít sau khi dùng mỹ phẩm làm trắng da: Lời cảnh báo của bác sĩ da liễu

Bệnh nhân chia sẻ, vì tự ti với làn da bánh mật nên đã tự lên mạng tìm hiểu các phương pháp làm trắng. Nào ngờ sau một năm dùng thuốc uống và bôi trắng da tại một phòng khám Hà Nội, làn da của cô đã bị biến đổi hoàn toàn.

Ham muốn làm trắng da nhanh chóng, cô gái trẻ ở Hà Nội gặp biến chứng mặt sùi như vỏ mít

Mới đây, Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ gặp biến chứng mặt sùi như vỏ mít sau khi dùng thuốc làm trắng da cấp tốc. Được biết, bệnh nhân nữ 24 tuổi ở Hà Nội phải nhập viện trong tình trạng vảy tiết nhiều toàn bộ vùng mặt, gần như không còn vùng da lành.

Theo chia sẻ của cô gái này, vì tự ti với làn da bánh mật nên đã tự lên mạng tìm hiểu các phương pháp làm trắng da. Cách đây 1 năm, bệnh nhân đến khám tại 1 phòng khám tư tại Hà Nội và được tư vấn mua bộ sản phẩm phục hồi da gồm thuốc uống, thuốc bôi không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Sau một thời gian, gương mặt của cô gái trẻ xuất hiện nhiều vảy tiết ra tại những vùng bôi thuốc và được chẩn đoán là một trường hợp điển hình của viêm da tiếp xúc với mỹ phẩm. 


m1

Bệnh viện Da liễu Trung ương vừa tiếp nhận một bệnh nhân nữ gặp biến chứng mặt sùi như vỏ mít sau khi dùng thuốc làm trắng da cấp tốc.

Từ trường hợp của cô gái trẻ gặp họa do dùng mỹ phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm (Giảng viên Học viện Y dược học cổ truyền Việt Nam) đã có những chia sẻ về nguy cơ khi dùng phải mỹ phẩm giả làm lời cảnh báo cho tất cả mọi người.

Theo chuyên gia, trong mỹ phẩm giả hay mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng có nhiều chất bảo quản, tạo màu, tạo mùi không được kiểm soát thành phần và nồng độ cho phép như fomal dehyde, parabens, PABA, benzyl alcohol, sorbitan sesquioleate… 

Các chất này sẽ trực tiếp làm tổn thương cho tế bào da hay là dị nguyên gây dị ứng cho da với biểu hiện ngứa, sưng đỏ, nổi mụn nước, bọng nước…

Không dừng lại ở đó, sử dụng mỹ phẩm giả hay mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng nói chung còn là nguyên nhân khiến da mất đi hàng rào bảo vệ bao gồm pH da, lớp sừng và màng lipid, da dễ bị các chứng viêm nhiễm như nấm da, nhiễm tụ cầu, liên cầu, trực khuẩn mủ xanh, da dễ bị mụn, nhạy cảm với ánh sáng, sạm da, tăng khả năng lão hóa da, thậm chí da còn bị nhiễm độc, nguy cơ ung thư da cực cao.

Nếu muốn chăm sóc, làm đẹp da đúng cách, bước đầu bạn phải lựa chọn đúng mỹ phẩm chính hãng

ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm khẳng định: "Mỹ phẩm chính hãng uy tín muốn ra thị trường thì đều được kiểm soát theo một quy trình nghiêm ngặt từ khâu nghiên cứu công thức, lựa chọn nguyên liệu, sản xuất, thử nghiệm lâm sàng, bảo quản và vận chuyển. Chính vì vậy, nó đảm bảo được chất lượng và đem lại hiệu quả cao một cách rất an toàn". 

Việc lựa chọn và sử dụng mỹ phẩm chính hãng rất quan trọng. Những tiêu chí phân biệt hàng giả - hàng thật nghe có vẻ bình thường nhưng bạn cần đủ tinh tế, nhanh nhạy để nhận ra sự khác biệt. Có như vậy, làn da mới được "ăn uống" đủ chất và an toàn.

ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm

Để đảm bảo lựa chọn đúng mỹ phẩm chính hãng, chị em nên chọn sử dụng những sản phẩm của những hãng mỹ phẩm uy tín, có đầy đủ nhãn mác, công khai thành phần cấu tạo rõ ràng, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

Mỹ phẩm phạm vào một trong những tiêu chí này thì không được mua:

t copy

Chuyên gia khuyên, đối với những trường hợp muốn cải thiện da khỏe đẹp hơn cần đi khám tại các bệnh viện, cơ sở làm đẹp uy tín, được bác sĩ da liễu thăm khám, kê đơn và tư vấn các liệu trình phù hợp, tránh những hậu quả đáng tiếc do thiếu hiểu biết, ham rẻ tiền lại đẹp nhanh. Tuyệt đối không ham bất cứ sản phẩm nào được quảng cáo làm trắng da cấp tốc vì hầu hết những sản phẩm này đều là kem trộn, mỹ phẩm giả, nhái.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm