Giáng sinh đến sớm với bánh Stollen moments

Bài và ảnh: Nhã Trung,
Chia sẻ

Là bánh thường được thấy trong Lễ Giáng sinh của người Đức. Bánh được sử dụng bột mỳ, men nâu, các hạt hoa quả khô là thành phần nguyên liệu chính.

Và nhất là để làm chiếc bánh Stollen truyền thống đúng kiểu của nó thì cần phải chuẩn bị từ hôm trước, ủ bột qua đêm, ngày hôm sau mới nướng. Rất nhiều gia đình vì vậy đã không có đủ thời gian chuẩn bị để tự làm cho gia đình của mình một chiếc bánh Stollen đúng điệu cho dịp Giáng sinh.
 
Vì vậy, các đầu bếp đã nghĩ ra cách biến tấu từ 1 chiếc bánh Stollen dùng bằng men yeast, ở đây, bánh được dùng baking powder (bột nở) để những người không có thời gian làm chiếc bánh Stollen truyền thống thì cũng có thể làm được chiếc Stollen moments chào đón Giáng Sinh sum họp bên gia đình của mình.
 


Nguyên liệu:

- 150 gr bột mỳ thường
- 1 trứng gà
- 45 gr bơ mềm, còn nguyên khối
- 40 ml sữa tươi
- 100-150 hoa quả khô (nho khô, cherry…mứt các loại…)
- 40 gr hạt hạnh nhân lát, rang vàng (cho vào lò nướng bật chế độ toast đến khi hạnh nhân vàng là được)
- Chút xíu muối
- 1/2 muỗng cafe baking powder
- 1/2 muỗng cafe tinh dầu vani, hoặc tinh dầu chanh
- Vỏ 1 quả chanh
- 35 gr đường

Topping:

- 10 gr bơ chảy quét mặt bánh
- Đường bột rắc mặt bánh


Thực hiện:

- Đánh bơ, đường cho tan mịn. Cho tiếp trứng, muối, vani vào đánh tiếp. Đổ hỗn hợp sữa tươi vào, khuấy đều.
 

- Tiếp tục rây bột mỳ, bột nổi (baking powder) cho vào trộn đều. Cho tiếp các loại hoa quả khô, vỏ quả chanh, hạnh nhân vào trộn thành một khối bột nhồi.

- Đem bột ra bàn, có rắc xíu bột áo. Dùng cây cán bột cán bằng, hoặc có thể dùng tay ấn, dàn đều mặt bột.
 

- Tạo hình theo kiểu truyền thống bằng cách gấp mé bột chồng lên nhau, mặt dưới lớn hơn mặt gấp phía trên.

- Để bánh lên khay nướng có lót sẵn giấy chống dính (giấy baking)
 
Nướng bánh:

Bật lò nóng ở 175 độ C trước 10 phút. Cho khay bánh vào nướng khoảng 40 phút là bánh chín, tùy lò.

Phần rắc mặt bánh (Topping):


- Cho bơ vào 1 chén chịu nhiệt trong lò vi sóng, bấm khoảng 15 giây để bơ chảy. Dùng cọ quét bơ chảy đều lên mặt bánh vừa nướng xong.

- Rây đường bột phủ đều lên mặt bánh. Đường bột sẽ bám vào bơ chảy vừa quét, làm bánh trông càng hấp dẫn hơn.

Thưởng thức:


Bánh được dùng là món tráng miệng sau tiệc Giáng sinh. Cắt bánh ra, vị chua chua, ngọt nhẹ của bánh luôn được nhiều người yêu thích.

Chúc các bạn ăn ngon.
Chia sẻ