Duy Mạnh mắng Phan Anh "đạo đức giả": Vì Phan Anh đẹp trai nên nói gì cũng... sai?

Nam ca sĩ Duy Mạnh đã thẳng thừng gọi Phan Anh là "cái đồ đạo đức giả" khi MC này bình luận về chuyện phẫu thuật thẩm mỹ của Đức Phúc. Phải chăng là vì Phan Anh đẹp trai nên nói gì cũng sai?

Câu chuyện phẫu thuật thẩm mỹ của Quán quân Giọng hát Việt 2015 vẫn chưa dừng lại. Và lần này là tiếng nói trái chiều từ những người trong showbiz. Gương mặt "công nghiệp" của Đức Phúc tiếp tục là đề tài để người ta tranh cãi quanh việc hạnh phúc hay bất hạnh, thất bại hay thành công, nên hay không nên và giới hạn nào cho việc "dao kéo". Điều đáng nói là từ những bàn luận đơn thuần, "xô xát" đã nổ ra.

Trên trang cá nhân của MC Phan Anh mới đây, công chúng khá sốc khi bắt gặp nam ca sĩ Duy Mạnh để lại những bình luận nặng nề bên dưới dòng trạng thái của đồng nghiệp về chuyện Đức Phúc thẩm mỹ. Phan Anh đã khá thẳng thắn khi chia sẻ quan điểm không đồng tình với chuyện "dao kéo" của Đức Phúc: "Việc một ai đó quyết định phẫu thuật thẩm mỹ thì đó là quyền của mỗi người. Nhưng theo tôi, các bạn nên cân nhắc thật kỹ, cái gì cũng có giá của nó. Các bạn hãy nhớ đừng bao giờ biến mình thành người khác. Khi bạn biến mình trở thành người khác sẽ là một bất hạnh." Đồng thời nam MC cũng cho rằng việc một ca sĩ tài năng như Đức Phúc phải "đập mặt đi xây lại" để chiều lòng khán giả là một thất bại của giáo dục. Duy Mạnh không chút kiêng nể đã chỉ đích danh Phan Anh mà "mắng": "Cái đồ đạo đức giả. Thất bại cái gì, em ý làm gì là quyền của em ý. Cũng giống như nhiều người giải phẫu chuyển giới họ cũng làm vậy, đó là quyền của họ. Đừng có ra vẻ đổ vạ cho xã hội là kém nhận thức, rồi tỏ vẻ thương xót người khác và cho mình cái quyền tự phán xét. Đó là giọng điệu của đạo đức giả. Giải phẫu mà được đẹp lên và được khán giả đón nhận, kiếm được tiền minh bạch, không vi phạm pháp luật thì em ý là người hạnh phúc".

Phan Anh có đạo đức giả khi gọi chuyện đập mặt đi xây lại của Đức Phúc là một bất hạnh - Ảnh 1.

MC Phan Anh bị ca sĩ Duy Mạnh mắng là "cái đồ đạo đức giả" khi "thương vay khóc mướn" cho Đức Phúc.

Thực ra Duy Mạnh không phải người duy nhất "mắng" Phan Anh "đạo đức giả" trong câu chuyện Đức Phúc. Nhiều độc giả cũng bày tỏ suy nghĩ rằng Phan Anh may mắn sở hữu ngoại hình điển trai nên không thể có cái nhìn thấu hiểu với người như Đức Phúc. Phan Anh đẹp nên Phan Anh nói gì cũng sai. Người chưa từng trải qua áp lực bị dư luận dè bỉu, miệt thị vì xấu thì không thể cảm nhận được tâm trạng của họ khi lên bàn mổ để "lột xác". Có khi chẳng phải là đau đớn như Phan Anh nghĩ, mà rất có thể chỉ là một sự háo hức. Có khi chẳng có nỗi nghẹn ngào nào, mà rất có thể là một niềm hân hoan chờ đợi. Hạnh phúc hay bất hạnh chỉ có chính người trong cuộc và những người đồng cảnh "xấu" biết được. Và cảm nhận của Phan Anh, rằng "tôi thấy trong quyết định ấy là một nỗi đau", bỗng dưng trở nên trịch thượng, vô duyên.

Phan Anh có đạo đức giả khi gọi chuyện đập mặt đi xây lại của Đức Phúc là một bất hạnh - Ảnh 2.

Người chưa từng trải qua áp lực bị dư luận dè bỉu, miệt thị vì xấu thì không thể cảm nhận được tâm trạng của Đức Phúc khi lên bàn mổ để "lột xác". Có khi chẳng phải là đau đớn như Phan Anh nghĩ, mà rất có thể chỉ là một sự háo hức.

Nhưng, dễ nhận thấy, Duy Mạnh nói riêng và showbiz nói chung đều đang rơi vào cái bẫy tử thần của phẫu thuật thẩm mỹ. Đó là người ta tin rằng, mang một diện mạo mới hoàn hảo sẽ được khán giả yêu quý hơn, đón nhận hơn. Duy Mạnh dẫn chứng: "Diễn viên Hàn Quốc họ thẩm mỹ đầy ra đấy, đó là điều rất bình thường. Có gì là nỗi đau?". Anh cũng viện ngôi sao nhạc Pop Michael Jackson ra làm ví dụ cho việc thay đổi hoàn toàn diện mạo mà vẫn thành công. Nhưng, cả hai dẫn chứng đó đều là minh họa sống động cho những hệ lụy khủng khiếp của phẫu thuật thẩm mỹ.

Phan Anh có đạo đức giả khi gọi chuyện đập mặt đi xây lại của Đức Phúc là một bất hạnh - Ảnh 3.

Trong gần 20 năm trước khi qua đời, Michael Jackson sống trong thành công tột đỉnh của âm nhạc và sự miệt thị tột đỉnh về gương mặt bị hủy hoại bởi dao kéo của mình

Nói về Michael Jackson, các ngôi sao Hollywood vẫn thường lấy đó làm bài học cho thái độ sống trước dư luận. Là một tài năng phi thường, nhưng Michael Jackson vẫn trở thành nạn nhân của chủ nghĩa phân biệt chủng tộc. Màu da của anh là đề tài tấn công của những nhóm người quá khích. Áp lực ấy đã khiến "vua nhạc Pop" đi đến một quyết định kinh hoàng: thay đổi màu da. Michael đã tiến hành hàng chục cuộc phẫu thuật thẩm mỹ khác nhau, được cho là bao gồm cấy da và tạo hình mũi. Và kết quả là trong gần 20 năm trước khi qua đời, ông sống trong thành công tột đỉnh của âm nhạc và sự miệt thị tột đỉnh về gương mặt bị hủy hoại bởi dao kéo của mình. Sự kì thị về màu da của Michael Jackson có thay đổi khi màu da của ông thay đổi không? Không. Không hề. Những kẻ tàn nhẫn thậm chí còn có thêm lý do để giễu nhại, và càng thêm hả hê hơn khi họ chứng kiến tận mắt sức mạnh của họ. Cũng như Đức Phúc hay những ngôi sao "sắc đẹp ngàn cân" khác, việc họ đang từ vịt thành thiên nga không hề khiến cho những người từng chê bai, miệt thị ngoại hình của họ "động lòng". Có chăng chỉ là những tiếng cười mỉa mãn nguyện đến nhẫn tâm. Những kẻ công kích không thể hả hê hơn khi cú ném đá của họ đã không rơi xuống ao bèo mà thực sự có tính sát thương, thực sự có quyền năng.

Sự thay đổi về diện mạo của Đức Phúc là để phục vụ những khán giả của chính Đức Phúc, hoàn toàn không phải là công cụ để biến người ghét anh thành người yêu anh, cũng càng không phải công cụ để anh có thêm nhiều người yêu quý, mến mộ. Ngoại hình chưa và không bao giờ là thứ lôi kéo công chúng đến với âm nhạc của anh. Nếu họ đã nghe nhạc anh khi anh còn xấu, thì dù hay đẹp lên hay xấu đi nữa, họ vẫn nghe anh hát. Còn nếu họ đã không nghe nhạc anh khi anh còn xấu, thì dù anh có thành "hoàng tử" họ cũng chỉ tò mò đến xem anh mà thôi. Họ có thể tạo thành một đám đông nhộn nhịp đến ùn tắc. Nhưng không có nghĩa đám đông tung hô ấy là những người nghe anh hát. Trừ phi anh chỉ cần đám đông. Mà hình như, showbiz bây giờ, các ngôi sao chỉ cần đám đông, thậm chí bỏ tiền ra để tăng thêm số người trong đám đông, hoàn toàn không cần người nghe đích thực. Và nếu đúng là thế thì Duy Mạnh nói không sai: "Có gì là nỗi đau?". Hở MC Phan Anh?

Phan Anh có đạo đức giả khi gọi chuyện đập mặt đi xây lại của Đức Phúc là một bất hạnh - Ảnh 4.

Nếu các ngôi sao chỉ cần đám đông tung hô mình, không cần người nghe đích thực thì Duy Mạnh nói không sai: "Có gì là nỗi đau?

Duy Mạnh cũng nói đúng khi nhấn mạnh "diễn viên Hàn Quốc họ thẩm mỹ đầy ra đấy". Thực tế là nếu không thẩm mỹ thì họ khó có được thành công. Nhưng Duy Mạnh hẳn cũng biết, công chúng Hàn nhìn nhận như thế nào về các thần tượng của họ nếu như họ biết anh ấy hay chị ấy phẫu thuật thẩm mỹ. Chuyện dao kéo trong làng giải trí ở xứ Hàn là chuyện ai cũng làm, ai cũng biết là ai cũng làm, nhưng ai cũng phải tảng lờ đi. Công chúng thì mắt nhắm mắt mở, miễn là thần tượng của họ đừng thừa nhận. Nếu thực "dao kéo" để trở nên xinh đẹp, hoàn hảo hơn là điều bình thường thì tại sao showbiz Hàn lại có thái độ như vậy? Là vì họ biết, công chúng tham vọng tới mức muốn ngôi sao của họ phải hoàn hảo ngay từ lúc chào đời. Và "dao kéo" là một tì vết khó chấp nhận. Cái vòng luẩn quẩn ấy khiến sao Hàn vừa phải thẩm mỹ vừa phải giấu kín chuyện thẩm mỹ, vừa sống trong sợ hãi khi gương mặt công nghiệp bị biến chứng – hệ lụy khó có thể tránh khỏi. Và không ít nghệ sĩ bị biến chứng dao kéo sớm đã phải chịu những cuộc tấn công tàn nhẫn trên mạng xã hội. Đó nhất định không thể là hạnh phúc. Đó là nỗi đau.

Không thể không lưu tâm đến những chia sẻ của Á hậu Hoàng My, người cũng từng bị tấn công dữ dội vì chuyện "quốc sắc răng vẩu" khi cô được lựa chọn là đại diện Việt Nam tại đấu trường Hoa hậu Hoàn vũ. Hoàng My gọi quan điểm "đã tham gia showbiz thì phải đẹp" là một quan điểm "vô nhân đạo": "Người ta là ai mà có quyền năng đưa ra yêu cầu mang tính sống còn và thao túng tư-tưởng của cả ngành giải trí, một tư tưởng vô nhân đạo chi phối cả thế hệ. Và tôi chợt nhận ra một điều, thật ra "người ta" bao gồm cả tôi trong đó. Tôi đã để những kẻ đại diện cho tiếng nói của mình làm nên dư luận, một thứ tiếng nói nông cạn, tàn nhẫn, độc ác khiến cho những kẻ ít kinh nghiệm hơn nghĩ rằng đó là tiếng nói của toàn thể nhân loại. Chúng ta đang thoả hiệp và chấp nhận sống chung với tư tưởng độc ác dù có khả năng dập tắt nó. Tôi cho rằng nó là một tội ác."

Phan Anh có đạo đức giả khi gọi chuyện đập mặt đi xây lại của Đức Phúc là một bất hạnh - Ảnh 5.

Á hậu Hoàng My: "Chúng ta đang thoả hiệp và chấp nhận sống chung với tư tưởng độc ác dù có khả năng dập tắt nó. Tôi cho rằng nó là một tội ác."

Dù ủng hộ hay không ủng hộ Đức Phúc phẫu thuật thẩm mỹ, các sao Việt đều cho rằng nên có giới hạn của dao kéo. Nhưng giới hạn đó là gì khi tham vọng về cái đẹp thì không có giới hạn? Ai cũng muốn mình hoàn hảo nhất có thể khi đụng dao kéo. Nên biết thế nào là đủ, thế nào là quá? Cũng như chẳng ai có thể biết được giới hạn của những cái giá mà họ phải trả. Khoản lãi suất của cái đẹp vay mượn là con số mà không ai có thể định lượng được. Bởi vì không thể định lượng được cái giá phải trả nên cổ vũ cho "dao kéo" liệu không phải là tội ác chăng? Và những lời mà MC Phan Anh cảnh báo là "đạo đức giả" được chăng?

Chia sẻ
Bình luận
Tin mới trong ngày