Dùng nước xương nấu bột cho con: Tưởng đúng lại hóa sai

13-08-2010 06:45:10

Hầu hết mọi bà mẹ khi có con đến tuổi ăn cháo thường nghĩ rằng dùng nước xương ninh nấu bột cho con thì bé sẽ có nhiều canxi và dưỡng chất. Nhưng thực tế thì trái ngược hoàn toàn.

Cúc Chi hiện được 5 tháng tuổi, chị Lan bắt đầu cho con ăn bột mặn và ninh xương để lấy nước nấu bột cho con nhưng chị nghe thông tin từ các diễn đàn, nhiều mẹ cho biết nước xương không có dưỡng chất, ít canxi, ít đạm, nhiều chất béo, làm bé khó tiêu, no lâu và nhanh chán ăn.

Do chưa chắc chắn về thông tin nghe được nên chị chỉ hạn chế cho con ăn cháo nấu từ nước xương, bổ sung thêm chất xơ và thịt nhưng trong đầu thì vẫn nghĩ rằng bản thân nước xương rất giàu canxi và bé cảm thấy ngon miệng hơn vì nước xương rất ngọt.

Nhà chị Thương, bé Bu đã 10 tháng tuổi mà chỉ nặng có 8kg, bé ngày càng gầy và lười ăn, dù chị duy trì chế độ nấu cháo bằng nước xương hầm từ khi bắt đầu cho con tập ăn cháo. Chị luôn cho rằng, cơ thể con không hấp thu được hết chất dinh dưỡng chứ không nghĩ rằng nguyên nhân là do nước xương hầm không có nhiều dưỡng chất.

Nên kết hợp thịt cá, xay lẫn với rau củ để bé ăn cả cái và nước.

Sai lầm khi lựa chọn nước xương nấu cháo

Đây là sai lầm mà hầu như nhiều người mắc phải. Các bà mẹ cho rằng nước hầm có rất nhiều chất bổ, giúp bé dễ tiêu hóa và giúp xương chắc khỏe.

Thực tế, trong nước thịt, nước xương hầm có nhiều nitơ, tạo cảm giác ngon miệng, vị thơm nhưng có chữa rất ít đạm và canxi. Ngoài vị thơm ra, nước xương không có đủ dinh dưỡng, hơn nữa, còn gây khó tiêu, dễ ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ.

Giải pháp đúng mà các mẹ nên áp dụng là lựa chọn thực phẩm tươi, sạch. Các loại rau, thịt, cá, tôm… nên mua tươi, rửa sạch sẽ, băm nhỏ và nấu vừa chín. Nên kết hợp thịt cá, xay lẫn với rau củ để bé ăn cả cái và nước, vừa đảm bảo dinh dưỡng, vừa giúp bé chống chứng táo bón.

Cách nấu bột cho bé mới tập ăn dặm (từ 4 tháng đến 6 tháng)

Nguyên liệu:

200ml nước = 1 bát con nước

10g bột = 2 thìa cà phê

10 g thịt = 1 thìa cà phê

10 rau = 2 thìa cà phê (Rau chỉ dùng lá, không dùng phần cuộng vì rất cứng)

1 thìa dầu ăn.

Cách nấu:

Cho nước lã vào với thịt đã xay nhuyễn và bột đánh tan.

Lúc mới đun cho lửa to, quấy đều tay cho đỡ vón. Khi sôi thì cho nhỏ lửa, không cần quấy liên tục nữa. Đun khoảng từ 7 – 10 phút.

Rau thái chỉ băm nhỏ, sau khi băm nhỏ lại cho vào cối giã nhỏ. Khi bột chín mới cho rau vào. quấy thêm 1 chút nữa rồi mới bắc ra và cho dầu ăn vào.

Ở lứa tuổi này, ngày ăn 1-2 bát, đồng thời bổ sung 600-800ml sữa mới là đủ.

Thái An
Tổng hợp
 PV /

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh

Talkshow "Tương lai con trong tay bạn" - Diễn giả Quách Tuấn Khanh