Dùng máy sục ozone: Con dao hai lưỡi

11-03-2010 15:42:55

Theo ông Dương Minh Trí (Viện Vật lý TP.HCM), “Khi sục rửa rau củ quả, khí ozon thoát ra tác động trực tiếp đến sức khỏe người nội trợ. Hít khí này lâu ngày sẽ suy giảm chức năng phổi,…"

Mãi lực tăng cao

Máy ozone cần được sử dụng đúng cách - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Trước đây máy ozone được dùng trong công nghiệp là chính, nhưng nay nó được dùng khá phổ biến trong sinh hoạt gia đình. Ngoài chiếc máy ozone làm sạch thực phẩm đã quá quen thuộc, nay những chiếc máy làm sạch không khí và làm đẹp da đang thu hút sự quan tâm lớn của chị em phụ nữ.

Máy ozone khử mùi, diệt khuẩn trong không khí và làm đẹp da chủ yếu bày bán tại các cửa hàng dụng cụ y tế, cửa hàng bán dụng cụ làm đẹp cho chị em phụ nữ. Giá bán được cho là khá “mềm”, chỉ khoảng 800 ngàn đồng - 1,8 triệu đồng/máy làm sạch không khí và khoảng 1,3 - 2 triệu đồng/máy làm đẹp da.

Giống như máy làm sạch rau quả đang được quảng cáo: làm phân hủy hóa chất, thuốc trừ sâu, diệt khuẩn, khử độc tố trong thực phẩm, máy làm sạch không khí cũng được quảng cáo như “có phép màu”: tạo không khí trong lành, tăng sức đề kháng, được ứng dụng trong phòng chống và điều trị bệnh ung thư, viêm xoang, suyễn, lao…; máy làm sạch da thì sẽ cho làn da không những sạch sẽ, láng mịn mà còn hết mụn… Những lời quảng cáo này cùng câu “Được giám định bởi trung tâm kỹ thuật 1” khiến cho khách hàng chẳng thấy tiếc tiền khi mua máy và cố gắng tận dụng triệt để máy ozone trong sinh hoạt gia đình. Theo chị Liên, chủ một cửa hàng dụng cụ y tế ở Q.1, TP.HCM, sức mua hai loại máy này ngày càng tăng cao, cửa hàng phải thường xuyên nhập hàng về mới đủ cung ứng thị trường.

Con dao hai lưỡi

Theo ông Dương Minh Trí, cán bộ Viện Vật lý TP.HCM, “Về mặt khoa học ozone là loại khí độc. Khí ozone như con dao hai lưỡi. Dùng trong công nghiệp sẽ mang lại lợi ích kinh tế rất lớn nhưng dùng trong gia đình thì theo tôi không nên khuyến khích. Chẳng hạn, với trường hợp sục rửa rau củ quả, khí trong nước sẽ thoát ra ngoài tác động trực tiếp đến sức khỏe người nội trợ. Hít phải khí này lâu ngày sẽ làm giảm chức năng phổi, khiến ta không thể thở sâu như bình thường, trẻ em và người lớn tuổi sẽ bị tác động mạnh. Người bị hen suyễn nếu hít phải khí ozone sẽ bị nặng thêm…

Bác sĩ Đào Yến Thủy, Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM góp thêm ý kiến: Người sử dụng không nên quá tin tưởng vào lời quảng cáo của các doanh nghiệp, bởi ozone ở dạng khí hay dạng hòa với nước đều có khả năng giết được các loại vi trùng, bào tử nấm... và có khả năng làm giảm hay tiêu hủy tác dụng của thuốc bảo vệ thực vật nhưng chỉ ở bên ngoài. Ozone không có tác dụng với thuốc tăng trưởng đã phát huy tác dụng trong toàn bộ trái cây hay trong thịt cá, chất bảo quản, hóa chất đã thấm sâu vào bên trong thực phẩm. Cho nên cách tốt nhất là nên mua thực phẩm an toàn, sau đó mang về rửa đúng cách. Chẳng hạn, với rau củ thì nên rửa sơ một lần cho hết đất cát rồi rửa dưới vòi nước chảy liên tục với những loại rau lá to (cải, xà lách…), và cuối cùng ngâm trong nước sạch (nhiều nước, ngập rau củ quả) 15-30 phút rồi rửa lại nhiều lần cho đến khi nước trong.

Còn đối với trường hợp làm sạch không khí trong nhà, nếu dùng máy thì phải tuân thủ nguyên tắc: không có người để không bị ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt, không nên dùng máy ozone làm sạch da vì khi ấy người dùng sẽ hít trực tiếp khí ozone mỗi ngày.

Theo Cẩm Nhi

Thanh niên

 PV /

Trailer phim "The Commuter - Hành Khách Bí Ẩn"

Trailer phim "The Commuter - Hành Khách Bí Ẩn"