Đừng để xảy ra những vụ kinh hoàng như ở Hưng Yên mới đau lòng, 10 điều cần làm ngay để con an toàn ở trường

Rất nhiều bậc cha mẹ ngày càng lo lắng với tình trạng bạo hành học đường, mà kẻ bắt nạt con cái mình lại chính là bạn bè xung quanh. Phải làm sao để con có thể tự vệ khi không có ai giúp đỡ?

Đã có khá nhiều vụ bạo hành học đường xảy ra trong thời gian qua khiến dư luận phẫn nộ, và mới đây nhất, vụ 5 học sinh quây đánh lột đồ dã man 1 nữ sinh ở Hưng Yên lại càng làm các bậc phụ huynh dậy sóng. Ai cũng tin tưởng rằng trường học là môi trường an toàn nhất, tốt đẹp nhất cho thế hệ tương lai của đất nước, nhưng rồi chính các em lại trở thành nạn nhân của bạo lực, bị tổn thương cả thể xác lẫn tinh thần, đến mức sang chấn tâm lý, khiến người lớn cảm thấy vô cùng đau lòng.

10 điều bố mẹ cần làm ngay để con được an toàn ở trường học, không để bị bạn bắt nạt ngay trong lớp - Ảnh 1.

Vụ nữ sinh lớp 9 bị đánh hội đồng ở Hưng Yên đang là tâm bão dư luận (ảnh cắt từ clip)

Trước tình trạng các bậc phụ huynh lo lắng với nguy cơ con cái bị bắt nạt ở trường học, nhà báo Hoàng Anh Tú đã lên tiếng hướng dẫn cho cha mẹ 10 điều cần thiết phải làm ngay để con đủ khả năng tự bảo vệ chính mình, tránh việc trở thành nạn nhân bị bạn bè chơi xấu. Và với người lớn, cũng có 10 điều quan trọng cần ghi nhớ để con cái mình không gặp tổn thương.

"CON PHẢI LÀM SAO KHI BỊ BẮT NẠT Ở TRƯỜNG?

Vụ cô bé lớp 9 ở Hưng Yên bị bạn đánh hội đồng lột quần áo không phải là vụ đầu tiên và chắc chắn cũng sẽ không phải vụ cuối cùng nếu như chúng ta không dạy con kỹ năng phòng và tránh bị bắt nạt trong trường học cũng như chính các trường, các thầy cô không vào cuộc tích cực. Chia sẻ với các cha mẹ và thầy cô một vài điều hy vọng giúp được con cái chúng ta.

[Với các con]

1. Hãy cho trẻ tập thể lực. Không nhất thiết phải là học võ. Cứ là rèn luyện thể lực cho tốt là được. Có sức khỏe ít nhất lũ trẻ có thể… bỏ chạy nhanh hơn khi bị vây đánh. Bớt 1 giờ học tiếng Anh, thêm 1 giờ tập thể dục vì đám bắt nạt không dùng tiếng Anh nói chuyện đâu.

2. Dạy trẻ sinh mạng là trên hết. Đừng nói cái gì như là "đàn ông đàn ang" hay sĩ diện này nọ. Giữ được sinh mạng rồi về ta tính tiếp. 

3. Tránh xa những rắc rối và những đứa bạn hay nói chuyện đánh nhau, bạo lực hoặc thích gây sự với các bạn bè khác. Đây cũng là cách để giải trừ bạo lực cho cộng đồng của các con. Những kẻ ưa bạo lực sẽ thấy đó là điều không được ai hoan nghênh. Muốn chơi cùng - hãy trở thành một đứa trẻ văn minh, lịch sự.

10 điều bố mẹ cần làm ngay để con được an toàn ở trường học, không để bị bạn bắt nạt ngay trong lớp - Ảnh 2.

Đứa trẻ nào cũng sợ hãi, ám ảnh chuyện bị bắt nạt, ảnh hưởng nặng nề đến tâm lý (ảnh minh họa)

4. Gặp đám côn đồ, đừng tỏ ra sợ hãi, rúm ró, khép nép nhưng cũng đừng tỏ ra ta đây cóc sợ. Hãy bình tĩnh nhất có thể. Giấu nỗi sợ đi. Nói chuyện khiêm tốn, vừa phải và cố gắng dừng lại ở mức này, không thách thức, sẵn sàng nhận thua, xin lỗi và rút lui kịp thời. Mềm mỏng là cách làm nguội cơn giận của người khác. Và trong lúc nói chuyện, hãy để ý xung quanh tìm kiếm con đường thoát thân.

5. Bỏ chạy luôn là cách nhanh nhất để tránh một trận ẩu đả. Một, hai, ba… chạy! Hết tốc lực mà chạy.

6. Hãy nhắm hướng đông người mà chạy. Hãy chạy vào những nơi như nhà hàng, quán cafe, công sở, ngân hàng… nếu không tìm thấy đồn công an.

7. Tuyệt đối không nghe theo lời kẻ đang đe dọa mình mà đi tới nơi vắng vẻ. Kẻ bắt nạt luôn muốn kéo nạn nhân vào nơi vắng vẻ để đánh.

8. Nếu có thể, hãy bấm điện thoại gọi 113 hoặc người thân. Điện thoại luôn đặt chế độ quay số nhanh bằng cách giữ phím.

9. Bị bắt nạt, đe doạ hay bất cứ khi nào thấy có dấu hiệu có những kẻ muốn đánh mình cần phải nói sớm nhất có thể với cha mẹ hoặc thầy cô. Đừng sợ mà giấu. Kẻ bắt nạt muốn các con không được kể với ai vì chúng sợ con kể với người khác.

10. Luôn có những người bạn, nhóm bạn thân để nếu bất cứ ai trong nhóm bị tấn công, những người còn lại sẽ đi báo thầy cô, cha mẹ, công an một cách nhanh nhất.

10 điều bố mẹ cần làm ngay để con được an toàn ở trường học, không để bị bạn bắt nạt ngay trong lớp - Ảnh 3.

Hãy dạy con hòa đồng, thân thiện với bạn bè để luôn được giúp đỡ (Ảnh minh họa)

[Với cha mẹ - thầy cô]

1. Luôn tin vào những gì lũ trẻ nói. Đừng xua đuổi chúng. Đừng nghi ngờ chúng và cũng đừng coi nhẹ những lời chúng nói.

2. Luôn để mắt tới lũ trẻ. Những đứa trẻ nào dễ bị bắt nạt thì càng phải để ý tới chúng nhiều hơn. Coi trọng những dấu hiệu cho thấy con cái mình, học trò mình đang bị uy hiếp, bắt nạt như trẻ sống thu hẹp mình, hay sợ hãi, tâm trạng phấp phỏng, lo âu… (Cha mẹ thầy cô nên được học kỹ về các dấu hiệu - Google đi, đừng lười. Hoặc mua cuốn "30 ngày cùng con học hiểu về phòng chống bạo hành" của tôi).

3. Dạy trẻ những kỹ năng về phòng tránh bạo lực học đường.

4. Cho trẻ biết chúng luôn được cha mẹ thầy cô bảo vệ.

5. Tạo cho con cái - học trò tâm lý thoải mái để chúng có thể chia sẻ bất cứ câu chuyện gì với chúng ta.

6. Để mắt đến cả những hành vi nếu con em mình thích bạo lực, hay sử dụng bạo lực.

10 điều bố mẹ cần làm ngay để con được an toàn ở trường học, không để bị bạn bắt nạt ngay trong lớp - Ảnh 4.

(Ảnh minh họa)

7. Kết nối với bạn bè của con cái mình, học trò mình. Chúng sẽ là tai mắt hữu hiệu của mình.

8. Làm sạch môi trường quanh con cái bạn - học trò của bạn bằng việc nói không với bạo lực - bắt nạt - nói xấu. Trừng phạt mạnh tay với những hành vi này ngay khi nó mới manh nha bắt đầu.

9. Cho con cái thấy, cho học trò thấy chúng ta sẽ làm gì nếu con cái chúng ta, học trò của chúng ta bị bắt nạt. Trẻ sẽ yên tâm hơn khi biết cha mẹ, thầy cô chúng luôn có sẵn những giải pháp bảo vệ chúng.

10. Share bài viết này hoặc đọc nó cho con của bạn, học trò của bạn để cùng chúng trao đổi nhiều hơn nữa về bạo lực học đường".

Những đứa trẻ bị bắt nạt hay những đứa trẻ đi bắt nạt bạn khác, chúng đều cần được dạy dỗ quan tâm đúng cách để không biến mình thành kẻ mạnh ăn hiếp yếu hoặc kẻ yếu không biết tự bảo vệ mình. Đừng bỏ qua bất kỳ dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất, bởi những chuyện đáng tiếc thường hay xảy ra bởi chính sự thờ ơ, coi nhẹ của đám đông xung quanh. Đừng để mất bò mới lo làm chuồng, xảy ra hậu quả nghiêm trọng rồi thì còn cứu vãn được gì đây?

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm