Đừng để nhạc cưới làm đám cưới mất vui

10-08-2010 08:44:16

Một điều khiến những buổi đám cưới mất vui hoặc thêm vui chính là... nhạc cưới. Điều này tưởng vô lí nhưng ngẫm lại, lại là cảm tưởng chung của khá nhiều người.

Chị Hoàng Hạnh - nhân viên kế toán, quận 1 TP.HCM cho biết, trong rất nhiều đám cưới, chị thường ráng ăn nhanh để về sớm, để không bị màn nhạc đám cưới tra tấn.

Hãy để âm nhạc hát ca về lễ cưới của bạn. Hãy để sự dịu dàng của những tình khúc bất hủ về tình yêu khiến người khác ghen tị với hạnh phúc của bạn, hay những vũ điệu rộn ràng khiến lễ cưới của bạn luôn là những phút giây đáng nhớ... Những điều tưởng đơn giản ấy hóa ra lại rất quan trọng trong việc tổ chức một lễ cưới hoàn hảo.
 

Hãy để âm nhạc hát ca về lễ cưới của bạn

Hãi hùng hát với nhau

Bạn bè tôi hầu hết từ tỉnh lẻ vào thành phố, nên đám cưới nào cũng được thưởng thức những giọng ca không quên từ miệt vườn lên. Sợ nhất là những ông cậu, ông chú đã lèm nhèm giọng xỉn nhậu, giành mic hát liền tù tì bốn năm bài. Hát đơn ca hành mọi người chưa đủ còn tốp ca, người già con nít chen nhau lên đứng hát rôm rả. Không bài nào không sai nhạc và... sai chính tả. Kiểu như "góc gách, góc gách, nước luồn qua khóm trúc...". Hoàng Hạnh - nhân viên kế toán, quận 1 TP.HCM chia sẻ.

Chưa hết bức xúc, chị Hạnh nói, tôi hoàn toàn không khó tính nhưng kiểu hát giọng to hết cỡ, sai nhạc hết cỡ của các bợm nhậu thì quả thực rất nhức đầu, chịu không nổi. Họ vui nhưng nhiều người khác chỉ biết bấm bụng kêu trời vì bị tra tấn bằng âm nhạc.

Trong sự bức xúc không kém, chị Thanh Hiền, phụ huynh trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 1, TP.HCM nói: "Em có một khát khao/ Em có một ước ao.../ Làn da nâu, làn da nâu..." - mấy câu hát này lúc nghe trên truyền hình thì hầu như ai cũng bỏ ngoài tai vì sự nhạt nhẽo nhưng không hiểu sao nhiều đám cưới hiện nay lại thích tra tấn người khác bằng bài này đến thế.

Có người còn hát "làn da trâu" rất phản cảm. Của đáng tội, bọn trẻ nhà tôi lại học thuộc lòng rất nhanh hai bài đó và dù bị cấm, chúng vẫn lén bố mẹ hát inh ỏi. Tôi nghĩ, lên hát đám cưới, có khi là "mua vui cũng được một vài trống canh" với một số người nào đó nhưng vẫn có rất nhiều người khó chịu và những ảnh hưởng của nó thì không nhỏ.

Nhất là hiện đang có "mốt" cho con nít mặc đồ sexy lên õng ẹo hát những bài hát người lớn biểu diễn đám cưới. Tôi thấy điều này không văn hóa và rất sợ bọn trẻ học theo, bởi trẻ con thì chưa có khả năng sàng lọc đâu là điều hay, đâu là dở.

Anh Hoàng Văn An, nhà ở quận 7, TP.HCM kể, cách đây hai hôm, tôi đi làm về ngang qua một đám cưới và... một đám tang trên đường Trần Xuân Soạn. Hai nhà ấy chỉ cách nhau hai hộ, chưa tới 10 mét. Thế nhưng, trong khi gia đình có đám ma đang cầu kinh chậm rãi thì bên nhà đám cưới thanh niên nhảy múa và thét gào hết cỡ: "Em, anh muốn yêu em dài lâu...". Ai đi qua nhà ấy cũng ngán ngẩm nhìn cô dâu, chú rể và khách khứa tươi như hoa.

Đành rằng, ở phố, các gia đình sống độc lập nhưng vẫn luôn cần có những ứng xử văn hóa tối thiểu, thế mới là người đô thị chứ. Nói thật, chúng ta hay chê bai "đồ nhà quê", nhưng bao nhiêu năm ở quê tôi không thấy cảnh này, lên phố mới thấy!

Thăng hoa nhờ âm nhạc

Anh Hoàng Văn An, một chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm tổ chức đám cưới cho biết: "Không phải nhà hàng nào cũng chú ý đầu tư hệ thống âm nhạc cho đám cưới của bạn. Bạn cần được biết là thiết bị, máy móc và "list" ca khúc mà họ dự định bật lên trong ngày cưới của bạn. Một list ca khúc nghèo nàn, một dàn âm thanh cũ kỹ sẽ khiến ngày trọng đại có phần bớt thăng hoa. Do đó, bạn đừng ngại trao đổi với người phụ trách âm nhạc của nhà hàng để chia sẻ ý tưởng của bạn về phần nhạc và đề nghị họ thực hiện".

Tuy nhiên, nếu không phải là một người sành nhạc, thật khó để làm lễ cưới của bạn còn là một đại tiệc âm nhạc thịnh soạn. Bạn có thể chia sẻ nỗi lo này với những người sành nhạc, với chuyên gia âm nhạc. Họ sẽ tư vấn cho bạn nên chọn nhạc nào cho phần lễ nào, ca khúc nào là điểm nhấn ở đại lễ, đâu là thời điểm cần bật những pản piano không lời...

Nếu có một tay "phù thủy âm nhạc", lễ cưới của bạn sẽ khiến bạn bè bất ngờ vì sự xuất hiện của một DJ, "tay chỉnh nhạc" này sẽ biết cách khuấy động không khí sôi động bằng những bản dance để bạn bè của bạn cũng nhảy, hoặc bất ngờ đưa không khí dịu nhẹ bằng một bản pop ballad để khiêu vũ. Tài năng của DJ cũng khiến cho màu sắc âm thanh lễ cưới của bạn thêm quyến rũ.

Chị Nguyễn Thùy Vân, quận 3, TP.HCM kể, đám cưới mà chị ấn tượng nhất là của cô bạn thời đại học. Ấn tượng nhất vì xen kẽ giữa những ca khúc được bật từ đĩa nhạc, cô dâu chú rể đã chuẩn bị một cây guitar và một vài bản acoustic và cùng bước lên sân khấu. Họ đã hát ca khúc "trái tim không ngủ yên" lắng đọng, nhiều tự sự, giàu cảm xúc. Hình ảnh cô dâu - chú rể ngồi bệt giữa không gian nghêo ngao hát, thật đáng yêu! Họ hát tàm tạm nhưng hình ảnh ấy vẫn khiến hàng trăm khách mời cùng chìm vào im lặng lắng nghe và sẻ chia hạnh phúc.

Đây cũng là xu hướng mới của nhiều bạn trẻ có "tài lẻ" đàn hát. Tuy nhiên, nếu chắc chắn khả năng ca hát của mình có thể không hay nhưng người khác vẫn lắng nghe vì sự chân thành, rung động thì bạn hãy thể hiện. Còn nếu giọng ca của bạn dở tệ thì không nên chút nào, vì sẽ rất phản tác dụng.

Theo  Mỹ Thuật

 PV /

Gào "Nếu bạn thấy hậu quả của mất bình tĩnh thì bạn sẽ thấy việc bình tĩnh cần thiết đến thế nào"

Gào "Nếu bạn thấy hậu quả của mất bình tĩnh thì bạn sẽ thấy việc bình tĩnh cần thiết đến thế nào"