Đừng chần chừ nữa, hãy làm ngay những việc dưới đây để con không bị xâm hại tình dục

Hãy chắc chắn rằng ngay từ khi còn nhỏ, bạn đã thực hiện những việc quan trọng dưới đây bởi đó chính là cách hữu hiệu nhất giúp con tránh được xâm hại tình dục.

Mỗi khi xảy ra một vụ xâm hại tình dục trẻ em, dư luận xã hội luôn luôn hết sức phẫn nộ, đặc biệt là các bậc làm cha làm mẹ. Tuy nhiên, ý thức về sự nguy hiểm của tệ nạn này lại chưa được các bố mẹ Việt coi trọng và cảnh giác. 

Những số liệu công bố tại tọa đàm Chính sách về bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng do Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội, UNICEF khu vực Đông Á - Thái Bình Dương tổ chức vào tháng 3 năm 2016 hẳn sẽ khiến tất cả chúng ta giật mình: chỉ trong vòng 5 năm (từ năm 2011 đến năm 2015), cả nước có đến 5.300 vụ xâm hại tình dục trẻ em

Điều đáng lo ngại là hầu hết nghi can phạm tội trong các vụ xâm hại tình dục trẻ em đều là những người gần gũi với nạn nhân như hàng xóm, bố dượng, giáo viên, bạn bè, người quen của bố mẹ, thậm chí là bố đẻ....

Trẻ em, nhất là các em học sinh tiểu học còn vô cùng non nớt, thiếu hiểu biết về giáo dục giới tính. Phụ huynh thì chưa cảnh giác, cũng không chia sẻ hay dạy con em mình cách phòng tránh cũng như đối phó với kẻ có ý đồ xâm hại tình dục.

Cũng phải nói thêm rằng chính việc bố mẹ thường xuyên đăng tải hình ảnh con em mình trên mạng xã hội như facebook, instagram... cũng là một trong những việc tạo điều kiện cho những kẻ xấu có cơ hội dễ dàng tiếp cận và làm hại con em mình. Sự phát triển của internet, mạng xã hội... mạnh mẽ ở Việt Nam càng khiến cho những kẻ xâm hại tình dục trẻ em dễ dàng phạm tội. Chúng có thể thực hiện hành vi xâm hại mà không cần lộ diện, không tốn nhiều công sức vẫn đạt được mục đích.

Chính vì sự nguy hiểm của vấn nạn này, ngay từ bây giờ, các bố mẹ có con nhỏ cần phải dạy con ngay những điều dưới đây để con mình không trở thành nạn nhân của những kẻ xâm hại tình dục:

Phòng tránh xâm hại cho trẻ
Những phụ huynh có con gái cần đặc biệt lưu ý cho con ngay từ khi còn nhỏ.

Phòng tránh xâm hại cho trẻ
Bố mẹ cần phải thiết lập ranh giới đối với những đứa trẻ. Hãy để chúng hiểu rằng nếu có ai không phải thành viên gia đình cởi đồ trước mặt chúng, đó là điều không đúng chút nào. Đồng thời, cũng không ai có quyền yêu cầu trẻ cởi đồ trước mặt họ.

Phòng tránh xâm hại cho trẻ
Khả năng lớn con bạn đã bị kẻ nào đó xâm hại nhưng vì sợ, vì bị đe dọa... mà chúng không thể tâm sự được cùng bố mẹ.

Phòng tránh xâm hại cho trẻ
Ngay cả khi chơi với bạn bè cùng trang lứa, những đứa trẻ cũng có thể lạm dụng tình dục lẫn nhau.

Phòng tránh xâm hại cho trẻ
Quá yêu mến hay quá sợ hãi khi gặp gỡ một người lớn nào đó cũng là dấu hiệu bất thường các bậc phụ huynh cần xem xét và tìm hiểu bởi có thể con mình đã bị người đó xâm hại.

Phòng tránh xâm hại cho trẻ
Vấn đề tâm lý ở trẻ luôn là những dấu hiệu đầu tiên để cảnh giác trước việc xâm hại tình dục.

Phòng tránh xâm hại cho trẻ
Không ai có thể thay thế bố mẹ dạy con những bài học giới tính đầu tiên và căn bản nhất. Chỉ khi hiểu biết rõ về vấn đề này, trẻ mới có thể tự bảo vệ bản thân khỏi nạn xâm hại.

Phòng tránh xâm hại cho trẻ
Luôn luôn để mắt đến con và kiểm soát cẩn thận những gì con được tiếp cận.

Phòng tránh xâm hại cho trẻ
Một trong những tác hại khôn lường của tivi, internet chính là nó đẩy con bạn đến kẻ xâm hại tình dục một cách dễ dàng.

Phòng tránh xâm hại cho trẻ
Bằng cách này, trẻ sẽ tự biết cách bảo vệ bản thân khỏi những nguy hiểm của nạn xâm hại tình dục.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm