Dùng bột nghệ sai cách, nhiều người rước bệnh vào thân

Tiểu Nguyễn, Theo Helino

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, người tiêu dùng không nên nhầm lẫn giữa bột nghệ và tinh bột nghệ vì hai sản phẩm này hoàn toàn khác nhau.

Vô vàn tai nạn từ việc uống bột nghệ cũng như tinh bột nghệ nhà làm

Mới đây, bệnh nhân H.T.L (76 tuổi) ở Lục Yên, Yên Bái có xuất hiện những cơn đau âm ỉ ở vùng thượng vị. Nghi dạ dày có vấn đề, người bệnh đã đi khám tại bệnh viện huyện nhưng không phát hiện ra nguyên nhân. Ngày 10/4/2019, người bệnh đến khám tại Phòng khám Đa khoa Phú Thọ và được bác sĩ chỉ định nội soi dạ dày.

Dùng bột nghệ sai cách, nhiều người rước bệnh vào thân - Ảnh 1.

Bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày người bệnh gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày.

Trong quá trình nội soi, bác sĩ đã phát hiện ra một khối bã thức ăn màu vàng kích thước 3x4cm cứng chắc trong dạ dày người bệnh. Sau 2 tuần đến kiểm tra lại nếu khối bã thức ăn vẫn chưa được đào thải hết, các bác sĩ sẽ tiến hành gắp nốt ra khỏi dạ dày người bệnh.

Do nghe nói uống bột nghệ có tác dụng tốt cho sức khỏe, người bệnh L. đã thường xuyên sử dụng bột nghệ để nấu canh ăn hàng ngày. Bột nghệ khi vào dạ dày quyện cùng chất xơ có trong thức ăn đã tạo nên một khối bã kết dính trong dạ dày người bệnh gây đau bụng và tổn thương trong dạ dày.

Vào năm ngoái, BV Trưng Vương, TP.HCM tiếp nhận trường hợp một phụ nữ (38 tuổi) trong tình trạng dạ dày bị đau như dao đâm. Kết quả nội soi và chụp X-quang cho thấy bệnh nhân bị thủng ổ loét dạ dày. Nữ bệnh nhân này cho biết ở nhà chị đã uống tinh bột nghệ điều trị đau dạ dày.

Dùng bột nghệ sai cách, nhiều người rước bệnh vào thân - Ảnh 2.

Trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm được người bán quảng cáo là tinh bột nghệ hay các sản phẩm từ nghệ.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Sinh học Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội), trên thị trường hiện nay xuất hiện nhiều sản phẩm được người bán quảng cáo là tinh bột nghệ hay các sản phẩm từ nghệ. Tuy nhiên, theo cảnh báo của chuyên gia này, người tiêu dùng không nên nhầm lẫn giữa bột nghệ và tinh bột nghệ vì hai sản phẩm này hoàn toàn khác nhau.

Hiểu rõ tinh bột nghệ và bột nghệ, trước khi dùng nên tham khảo ý kiến chuyên gia

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Nguyên Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong Đông y, uất kim (những củ nghệ mọc ra xung quanh 1 củ chính) có vị cay, đắng, hơi ngọt, tính mát, trong khi khương hoàng (củ nghệ to) có vị cay, đắng, hơi ngọt nhưng tính nóng. Uất kim vào gan, kinh tâm, kinh phế có tác dụng hành khí, giải uất; trong khi khương hoàng hành phế, phá huyết, thông kinh.

Dùng bột nghệ sai cách, nhiều người rước bệnh vào thân - Ảnh 3.

Uất kim vào gan, kinh tâm, kinh phế có tác dụng hành khí, giải uất; trong khi khương hoàng hành phế, phá huyết, thông kinh.

"Cụ thể, khi khí huyết uất trệ, bụng sườn đau, chảy máu cam, đái ra máu, hôn mê thì ta dùng uất kim. Có thể giã đắp vết thương nếu vết thương chậm, lâu lành. Khương hoàng chữa huyết ứ, bụng đầy, khó thở, cánh tay tê đau, phụ nữ bế kinh, có hòn cục trong bụng (bệnh bôn đồn), sau khi sinh huyết xấu, vết thương do vấp, ngã", lương y cho biết.

Liều dùng để chữa bệnh: uất kim 2-10 g/ ngày ở dạng bột hoặc thuốc sắc uống. Khương hoàng 4-6 g/ ngày. 

Lương y Bùi Hồng Minh

phụ nữ có thai, trẻ em, khí trệ trong người không nên sử dụng nghệ.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại dán mác bột nghệ, tinh bột nghệ cũng như các sản phẩm khác từ nghệ có công dụng chữa bệnh đau dạ dày, làm đẹp da, phòng chống ung thư… Tuy nhiên, người tiêu dùng vẫn chưa hiểu đúng từng loại cũng như dùng chưa đúng liều lượng, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc.

Dùng bột nghệ sai cách, nhiều người rước bệnh vào thân - Ảnh 5.

Tinh bột nghệ sau khi được sản xuất phải giữ được thành phần curucmin, còn nếu sản xuất theo dạng thủ công như xay nhuyễn và lọc lắng nhiều lần qua nước như lọc sắn dây như nhiều cơ sở sản xuất thủ công hay làm thì hàm lượng curucmin sẽ bị rửa trôi.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, tinh bột nghệ sau khi được sản xuất phải giữ được thành phần curucmin, còn nếu sản xuất theo dạng thủ công như xay nhuyễn và lọc lắng nhiều lần qua nước như lọc sắn dây như nhiều cơ sở sản xuất thủ công hay làm thì hàm lượng curucmin sẽ bị rửa trôi. 

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh

Tinh bột nghệ sản xuất thủ công phơi dưới ánh nắng mặt trời curucmin sẽ bị phân hủy. Còn bột nghệ chỉ đơn thuần là nghệ được rửa sạch, cạo vỏ, đem sấy khô. Bột nghệ hay kể cả tinh bột nghệ chưa được tách tinh dầu cũng như các thành phần cặn bã sẽ gây nóng, hại gan và cơ thể khi sử dụng. Chưa kể một số cơ sở không đảm bảo có thể pha trộn thêm một số loại bột khác khiến bạn càng thêm rước bệnh vào người.

Giới chuyên gia nhận định, không chỉ sử dụng bột nghệ hay tinh bột nghệ giả mới khiến bạn gặp hậu quả không mong muốn. Ngay cả những loại tinh bột nghệ, bột nghệ uy tín cũng cần dùng với liều lượng đảm bảo, cần tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Đông y… trước khi quyết định dùng loại dược liệu này để chăm sóc sức khỏe hay không, tránh dị ứng, ngộ độc, tổn thương gan, thận, dạ dày…

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm