Đừng bao giờ chủ quan khi thấy ra máu đen sau kì kinh nguyệt

Ra máu đen sau kì kinh nguyệt có thể là bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý.

Em chào bác sĩ ạ. Em năm nay 20 tuổi, chưa có gia đình, chưa từng quan hệ tình dục và kinh nguyệt đều đặn. Tháng vừa rồi, sau khi hết kinh nguyệt khoảng 10 ngày thì em thấy có dấu hiệu ra huyết màu đen, không nhiều và không có mùi hôi. Em rất lo lắng vì không biết mình có bị làm sao không. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn bác sĩ! (T. Phương)

Trả lời:

Bạn T. Phương thân mến!

Chúng tôi rất cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc muốn được giải đáp tới chương trình! Thắc mắc của bạn cũng là mối quan tâm của nhiều chị em nhưng không phải ai cũng dám chia sẻ.

Đừng bao giờ chủ quan khi thấy ra máu đen sau kì kinh nguyệt - Ảnh 1.

Ra máu đen sau kì kinh nguyệt có thể là bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý.

Vấn đề kinh nguyệt luôn có vô vàn những thay đổi và khác biệt giữa các chị em, thậm chí khác nhau trong từng tháng của mỗi người. Kinh nguyệt có màu đen, xuất hiện ở giữa chu kì nguyệt san (sau khi hết kinh nguyệt) cũng không phải là trường hợp hiếm gặp. Tình trạng ra máu đen sau kì kinh nguyệt có thể là bình thường nhưng cũng có thể là biểu hiện của các bệnh lý.

Bình thường, kinh nguyệt có màu đỏ sẫm, có thể kèm theo cục máu đông. Ở cuối mỗi kì kinh nguyệt, máu có thể chuyển sang màu đen rồi hết hẳn. Trong trường hợp máu có màu đen, xuất hiện sau khi hết kinh, nhưng không nhiều, không gây ngứa và có mùi hôi thì cũng không phải lo lắng quá. Rất có thể trước đó máu kinh bị lưu lại trong buồng tử cung và khi ra ngoài âm đạo cùng với khí hư nên nó mới có màu đen.

Còn nếu bạn thấy dấu hiệu này kéo dài, diễn ra trong nhiều tháng thì cần đi khám sớm để được biết nguyên nhân do đâu bởi như vậy có thể liên quan đến những bệnh lý như u xơ tử cung, rối loạn kinh nguyệt... Nếu để lâu bệnh sẽ càng nghiêm trọng hơn.

Trong trường hợp bị u xơ tử cung, máu kinh có thể vón cụ, có màu đen và lượng máu nhiều hơn. Nếu là do rối loạn kinh nguyệt thì sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh phụ khoa và dẫn đến thay đổi màu sắc của máu kinh, có thể là màu đen.

Ngoài ra, ngay cả khi thấy ra máu màu đỏ sau khi kinh nguyệt kết thúc thì bạn cũng cần hết sức chú ý. Đó có thể là biểu hiện của bệnh rong kinh hay rong huyết. Nếu bị như vậy bạn cũng phải đi khám sớm để được bác sĩ kiểm tra xem máu đó là ở buồng tử cung hay từ các tổn thương ở cổ tử cung.

Bất cứ thay đổi nào ở kinh nguyệt cũng có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh tật ở cơ quan sinh dục, chủ yếu là các bệnh phụ khoa. Vì vậy, nếu thấy tình trạng này lặp lại vào tháng sau hoặc vẫn ra trong vài ngày thì bạn nên đi khám phụ khoa sớm để được chẩn đoán đúng nguyên nhân và được điều trị kịp thời.

Chúc bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email: suckhoe@afamily.vn.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm